Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Peteron, Thống Đốc Bush Họp Kín Về An Ninh Florida

30/09/200100:00:00(Xem: 3577)
FLORIDA (Bill Cotterell) - Chỉ một tuần lễ sau khi chấm dứt việc vận động tranh cử của ông tại Florida, Pete Peterson đã đến gặp thống đốc Jeb Bush vào ngày thứ Tư để xin được đem kinh nghiệm chiến trường và ngoại giao của ông hầu góp phần vào việc chống lại quân khủng bố.

Thống đốc Bush và cựu Đại sư ù Hoa kỳ tại Việt Nam đã gặp riêng nhau khoảng 30 phút, sau đó ra ngoài và tuyên bố không có chuyện xin việc hay cho việc đã xảy ra. Thống đốc Bush nói rằng ông ta điện thoại cho Peterson sau khi đọc lời tuyên bố rút lui khỏi cuộc chạy đua của ông, trong đó người cựu tù binh chiến tranh đã kêu gọi toàn dân đoàn kết và vụ khủng bố tại New York và Washington đã làm ông mất hứng thú với những chính trị gia Trung đông.

"Lời của Peterson nói với giới truyền thông rất cảm động, sự tập trung vào thời điểm này đã thay đổi", Bush nói, "tôi rất khâm phục và kính trọng ông ta cho những gì ông đã làm trong Quốc hội, khi ông còn là một quân nhân và khi ông còn làm Đại sứ. Tôi nghĩ là cuộc viếng thăm của ông thật chính đáng, không có gì ràng buộc, không có gì giấu diếm…chỉ là một cuộc chuyện trò đơn giản về những gì chúng ta có thể làm trong lãnh vực an ninh".

Peterson tuyên bố "tôi sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách. Nếu bất cứ một điều gì tôi có thể làm được để củng cố nền an ninh, là một cư dân của tiểu bang Florida, tôi muốn được làm việc đó."

Peterson, năm nay 66, từng phục vụ 26 năm trong binh chủng Không quân, gồm cả 6 năm trong hoả lò ở miền Bắc Việt nam. Ông là phi công trong thời chiến nhưng cũng từng giữ chức chỉ huy trưởng căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ, Libya và Đức Quốc. Tại những căn cứ này, ông thường được tường trình và huấn luyện phương cách chống lại quân khủng bố, nên Peterson nghĩ rằng ông có thể giúp trong việc tăng cường an ninh cho những tụ điểm du lịch, phi trường và những công sở tại Florida.

Pete Peterson, thuộc đảng Dân chủ, người đại diện cho Big Bend tại Quốc hội Hoa kỳ từ năm 1990 -1996, đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam năm 1997. Ông đã từ nhiệm vào tháng Sáu vừa qua để ra tranh cử cho chức Thống đốc tiểu bang Florida, nhưng đã rút lui khỏi cuộc chạy đua hôm thứ Sáu.

Peterson và Bush nói rằng họ đã bàn thảo về thiết lập hệ thống an ninh, như thành lập Uỷ Ban An Ninh cấp tiểu bang và một người chỉ huy - như Thống đốc Pensylvania Tom Ridge, người mà Tổng thống Bush đã chọn như là "bộ trưởng bộ an ninh quốc gia" hôm thứ Năm. Quốc hội Florida đã bắt đầu làm việc để thành lập một Uỷ ban An ninh và Bush nói rằng ông sẽ có thể "chỉ định một người đễ lãnh trách nhiệm về những vấn đề về an ninh".

Peterson nói rằng ông không chủ ý xin việc với Bush hay Ridge, nhưng "nếu tôi có thể giúp được gì trong trận chiến với quân khủng bố, tôi sẽ phải làm việc đó. Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất là tôi được làm cố vấn trong vấn đề này."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.