Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Iraq: Sắc Dân Nào Chết Nhiều Nhứt?

03/10/200400:00:00(Xem: 4542)
WASHINGTON -- Các nhà nghiên cứu làm việc cho Học Viện Quân sự West Point, vừa niêm yết trên trang nhà của Bộ Quốc Phòng, công trình sưu khảo xem Chiến tranh Iraq có phải là một cuộc chiến bất công giai tầng xã hội Mỹ không.
Về con số tử vong. Tổng số tử vong của quân nhân Mỹ trong Chiến tranh Iraq đến ngày khảo cứu là 1.050 người. Đụng độ trung bình là 50 cuộc một ngày. Chiến cuộc chia làm hai giai đọan.
Giai đoạn 1 là giai đoạn chiến đấu trận địa chấm dứt vào ngày 1 tháng 5 sau khi Liên quân làm chủ được chiến trường trên toàn cõi Iraq. Lúc đó số tử vong mới có 138 người; trung bình một ngày có 3,1 người hy sinh.
Giai đoạn chiếm đóng từ đó đến nay có 900 người hy sinh, trung bình 2 người mỗi ngày. Thương vong tương đối ít nhờ các đơn vị mũi nhọn được không lực và thiết giáp bảo vệ. Nên khác với thông lệ chiến tranh qui ước đơn vị đi đầu tử vong nhiều, chiến tranh Iraq các đơn vị hậu cần, tiếp vận, tiếp liệu chết nhiều hơn.
Về thành phần tử vong, quân nhân gốc Hispanics trong các đơn vị đi đầu tử vong cao nhứt, làm có vẽ như Chiến tranh Iraq là một cuộc chiến bất công trong thành phần sắc tộc.
Vì tỷ lệ sắc dân trong quân đội Mỹ tỷ lê thuận với tỷ lệ cấu tạo dân tộc Mỹ. Các nhà khảo cứu tìm hiểu tại sao quân nhân gốc Mễ chết nhiều trong giai đoạn đầu, thì thấy đa số người Mễ thế hệ thứ nhứt lẫn thứ hai thường tình nguyện vào Thủy Quân Lục Chiến vì lý do khó khăn ngôn ngữ và lý do kinh tế gia đình muốn vào quân đội ít bị kỳ thị, và được nâng đỡ trong việc học hành để tiến thân trong xã hội Mỹ.

Còn dân Da Trắng cũng ở trong Thủy Quân Lục Chiến nhiều đúng như tỷ lệ dân số Mỹ, nhưng đa số nắm chức chỉ huy nên ít nguy hiểm hơn những người xung phong trước lằn đạn của địch...
Nhưng có một điều lạ, tỷ lệ tử vong của quân nhân gốc Mễ lại sút giảm rất nhiều ở giai đoạn hai, là giai đoạn chiếm đóng, từ 16% tử vong ở giai đoạn 1 giảm chỉ còn 12% trong giai đoạn chiếm đóng.
Còn người Mỹ gốc Phi Châu, tỷ lệ trong Quân đội cũng tương đương với tỷ lệ cấu thành dân số Mỹ, nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn tỷ lệ tử vong của quân nhân Mễ.
Và Mỹ Trắng chiếm 65% quân nhân trong Quân lực Mỹõ, nhưng số tử vong ít trong giai đoạn 1 của Chiến tranh Iraq, chiếm 60.9% tử vong của Quân đội Mỹ ỡ Iraq.
Sưu khảo này chứng minh Quân đội Mỹ là một xã hội hoà nhập sâu sát, không kỳ thị khi sống cũng như chết. Dân các sắc tộc thiểu số chiếm 31% tổng số dân Mỹ, thì có 35% tình nguyện vào Quân đội, và tỷ lệ tử vong là 31,7%.. Sắc tộc đa số Mỹ Trắng chiếm 65% dân số, tử vong 69%. Tỷ lệ tương đối thuận.
Chiến tranh Iraq không phải là một cuộc chiến bất công đối với dân thiểu số ở Mỹ. Sự khác biệt tỷ lê tử vong lơn cho người quân nhân Mể chỉ ở giai đoạn 1, rất ngán. Tỷ lệ tửû vong này đảo ngược ngay khi chuyển sang thời kỳ chiếm đóng.
Giai đoạn chiếm đóng đã chuyển sự hiểm nguy cho các đơn vị hậu phương.
Đó là sưu khảo công phu, lấy từ trường hợp sống, chết của mỗi một quân nhân Mỹ hy sinh cho Tổ quốc Mỹ tại chiến trường Iraq.
Cơ quan chủ trương làm việc này là Trường West Point, một tự hào của nước Mỹ và một ước mơ của thanh niên Mỹ. Và ba người điều khiển dự án là ba vị có uy tín được Học viện công cử: gồm Giáo sư Morten Ender, và hai huấn luyện viên, Thiếu tá Todd Woodruff, và Thiếu tá Remi Hajjar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.