Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Iraq: Sắc Dân Nào Chết Nhiều Nhứt?

03/10/200400:00:00(Xem: 4386)
WASHINGTON -- Các nhà nghiên cứu làm việc cho Học Viện Quân sự West Point, vừa niêm yết trên trang nhà của Bộ Quốc Phòng, công trình sưu khảo xem Chiến tranh Iraq có phải là một cuộc chiến bất công giai tầng xã hội Mỹ không.
Về con số tử vong. Tổng số tử vong của quân nhân Mỹ trong Chiến tranh Iraq đến ngày khảo cứu là 1.050 người. Đụng độ trung bình là 50 cuộc một ngày. Chiến cuộc chia làm hai giai đọan.
Giai đoạn 1 là giai đoạn chiến đấu trận địa chấm dứt vào ngày 1 tháng 5 sau khi Liên quân làm chủ được chiến trường trên toàn cõi Iraq. Lúc đó số tử vong mới có 138 người; trung bình một ngày có 3,1 người hy sinh.
Giai đoạn chiếm đóng từ đó đến nay có 900 người hy sinh, trung bình 2 người mỗi ngày. Thương vong tương đối ít nhờ các đơn vị mũi nhọn được không lực và thiết giáp bảo vệ. Nên khác với thông lệ chiến tranh qui ước đơn vị đi đầu tử vong nhiều, chiến tranh Iraq các đơn vị hậu cần, tiếp vận, tiếp liệu chết nhiều hơn.
Về thành phần tử vong, quân nhân gốc Hispanics trong các đơn vị đi đầu tử vong cao nhứt, làm có vẽ như Chiến tranh Iraq là một cuộc chiến bất công trong thành phần sắc tộc.
Vì tỷ lệ sắc dân trong quân đội Mỹ tỷ lê thuận với tỷ lệ cấu tạo dân tộc Mỹ. Các nhà khảo cứu tìm hiểu tại sao quân nhân gốc Mễ chết nhiều trong giai đoạn đầu, thì thấy đa số người Mễ thế hệ thứ nhứt lẫn thứ hai thường tình nguyện vào Thủy Quân Lục Chiến vì lý do khó khăn ngôn ngữ và lý do kinh tế gia đình muốn vào quân đội ít bị kỳ thị, và được nâng đỡ trong việc học hành để tiến thân trong xã hội Mỹ.

Còn dân Da Trắng cũng ở trong Thủy Quân Lục Chiến nhiều đúng như tỷ lệ dân số Mỹ, nhưng đa số nắm chức chỉ huy nên ít nguy hiểm hơn những người xung phong trước lằn đạn của địch...
Nhưng có một điều lạ, tỷ lệ tử vong của quân nhân gốc Mễ lại sút giảm rất nhiều ở giai đoạn hai, là giai đoạn chiếm đóng, từ 16% tử vong ở giai đoạn 1 giảm chỉ còn 12% trong giai đoạn chiếm đóng.
Còn người Mỹ gốc Phi Châu, tỷ lệ trong Quân đội cũng tương đương với tỷ lệ cấu thành dân số Mỹ, nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn tỷ lệ tử vong của quân nhân Mễ.
Và Mỹ Trắng chiếm 65% quân nhân trong Quân lực Mỹõ, nhưng số tử vong ít trong giai đoạn 1 của Chiến tranh Iraq, chiếm 60.9% tử vong của Quân đội Mỹ ỡ Iraq.
Sưu khảo này chứng minh Quân đội Mỹ là một xã hội hoà nhập sâu sát, không kỳ thị khi sống cũng như chết. Dân các sắc tộc thiểu số chiếm 31% tổng số dân Mỹ, thì có 35% tình nguyện vào Quân đội, và tỷ lệ tử vong là 31,7%.. Sắc tộc đa số Mỹ Trắng chiếm 65% dân số, tử vong 69%. Tỷ lệ tương đối thuận.
Chiến tranh Iraq không phải là một cuộc chiến bất công đối với dân thiểu số ở Mỹ. Sự khác biệt tỷ lê tử vong lơn cho người quân nhân Mể chỉ ở giai đoạn 1, rất ngán. Tỷ lệ tửû vong này đảo ngược ngay khi chuyển sang thời kỳ chiếm đóng.
Giai đoạn chiếm đóng đã chuyển sự hiểm nguy cho các đơn vị hậu phương.
Đó là sưu khảo công phu, lấy từ trường hợp sống, chết của mỗi một quân nhân Mỹ hy sinh cho Tổ quốc Mỹ tại chiến trường Iraq.
Cơ quan chủ trương làm việc này là Trường West Point, một tự hào của nước Mỹ và một ước mơ của thanh niên Mỹ. Và ba người điều khiển dự án là ba vị có uy tín được Học viện công cử: gồm Giáo sư Morten Ender, và hai huấn luyện viên, Thiếu tá Todd Woodruff, và Thiếu tá Remi Hajjar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.