Hôm nay,  

Mỹ Gắn Radar Ở Nhật, Hàn Để Bắn Chặn Phi Đạn Bắc Hàn

23/08/200600:00:00(Xem: 1979)

WASHUNGTON (KL) – Tin của phái viên báo Kyodo ngày 21/8: Hoa kỳ đang tính dàn ra hệ thống radar khác trong vùng Tây Thái Bình Dương để đối phó với các hỏa tiễn đạn đạo Bắc Hàn phóng trong tháng vừa qua, theo lời một giới chức Quốc phòng Hoa kỳ mới cho biết.

Đó là loại radar thứ hai dùng băng tần X  cho hệ thống báo động trước các hỏa tiễn được phóng lên. Dàn radar mới này bao quanh Nhật bản sau dàn radar được trang bị cho căn cứ Shariki, một căn cứ của Không quân Nhật Tự phòng (Air Self Defence Force) tại Tsugaru, hạt Amori.

Bốn thí điểm để dàn radar loại này là vùng Kyushu (Lưu Cầu Kiều) và hạt Okinawa tại Nhật, Nam Hàn và đảo Guam, theo như giới chức này cho biết.

Chính quyền của Tổng thống George W. Bush bàn thảo với Nhật về  điểm gia tăng liên kết trong việc lập lá chắn chống hỏa tiễn đạn đạo trước việc Bình Nhưỡng  đang triển khai hỏa tiễn mang đầu đạn hạch nhân.

Sử dụng tần số vô tuyến trên giải băng tần X, hệ thống radar này có khả năng nhận ra dạng của loại hỏa tiễn và cho theo rõi ngay loại hỏa tiễn đạn đạo. Bộ Quốc Phòng Hoa kỳ tuyên bố, hệ thống radar này đã được hoàn tất hồi tháng tư năm ngoái.

Theo lời của giới chức Hoa kỳ, dàn radar thứ hai sẽ nằm trong phần phía nam của vùng này. Dàn radar này trực tiếp mở rộng việc theo rõi hỏa tiễn Bắc Hàn và phối hợp với dàn radar đặt sẵn tại phần phía Bắc của Nhật Bản.

Theo giới chức này cho biết, Kyushu và Nam Hàn có nhiều cơ may để gắn dàn radar này hơn là Okinawa và Guam; vì hai nơi này nằm gần Bắc Hàn hơn.

Hệ thống radar được gắn tại căn cứ Shariki là theo sự thỏa thuận của Nhật với Hoa kỳ hồi tháng năm khi quân đội Hoa kỳ cho tái phối trí. Hệ thống này đã được trác nghiệm hồi tháng sáu.

Dàn radar này còn giúp để củng cố thêm dự án liên kết phòng hỏa tiễn mới bắt đầu sau khi Bắc Hàn cho phóng hỏa tiễn hồi tháng tám 1998, Hải quân Hoa kỳ đã lên kế hoạch để trang bị hỏa tiễn hành thám Shiloh cho hệ thống chống hỏa tiễn Aegis trong tháng này tại căn cứ Yokosuka nằm trong hạt Kanagawa.

Hiện nay Hải quân Hoa kỳ có tám khu trục đĩnh được trang bị hệ thống hướng dẫn hỏa tiễn tối tân nhất cho hệ thống phòng hỏa tiễn Aegis tại Yokosuka. Hầu hết các khu trục đĩnh này đều đã được nâng cấp trong sứ mạng chống hỏa tiễn của kẻ địch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.