Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Nâng Cấp Y Tế Cho 100 Triệu Dân Mỹ

10/11/200200:00:00(Xem: 3300)
WASHINGTON - Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia cho biết: Medicare, Medicaid, và các chương trình y trợ khác của chính phủ, nên để dân chúng hưởng một mức độ chăm sóc sức khỏe có phẩm chất cao hơn, bằng cách trả thêm y phí, hay các khoản phụ trội, cho các bác sĩ giỏi nhất, cũng như cho các bệnh viện, dưỡng viện, và các tổ chức cung cấp dịch vụ y tế hữu hiệu nhất.
Trong một phúc trình do Quốc Hội yêu cầu, Hàn Lâm Viện Khoa Học cho biết : chính phủ liên bang nên đặt ra các phương thức đo lường phẩm chất có tính cách tiêu chuẩn, nên thẩm định mức phục vụ của từng tổ chức cung cấp dịch vụ y tế, và nên công bố cho giới thụ hưởng biết các dữ kiện này để so sánh.
Bản phúc trình, do Cơ Quan Y Học của Viện Hàn Lâm Khoa Học soạn thảo, ghi nhận : sau một số nỗ lực nhất thời và thiếu phối trí trong mấy năm qua, đã đến lúc chính phủ nên dùng uy thế của một người mua, điều khiển, và cung cấp việc chăm sóc sức khỏe, để nâng cao phẩm chất phục vụ 100 triệu người Mỹ trong khuôn khổ 6 chương trình y tế của Liên Bang.
Theo bác sĩ Gilbert S. Omenn, giáo sư y khoa và sức khỏe dân chúng, Đại Học Tổng Hợp Michigan, cầm đầu nhóm hội luận 17 người soạn thảo phúc trình trên, Chính Phủ Liên Bang nên tận dụng cương vị có nhiều ảnh hưởng để đề ra các tiêu chuẩn về phẩm chất trong toàn bộ lãnh vực chăm sóc sức khỏe.
Bác sĩ Omenn nói : một cách để thực hiện điều này là phải đặt mối tương quan giữa mức trả tiền và mức phục vụ. Cá nhân hay tổ chức nào có mức phục vụ đạt tiêu chuẩn " gương mẫu " do chính phủ đặt ra, có thể được trả tiền từ 5 tới 15% nhiều hơn mức trả tiền thông thuờng.
Hàn Lâm Viện Khoa Học từng công bố hàng tá phúc trình mỗi năm, và hầu hết không được đáp ứng bao nhiêu. Nhưng các đề nghị lần này, xem chừng sẽ đem lại kết quả trong tương lai gần, vì Quốc Hội, giới chủ nhân, các hãng bảo hiểm, và nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ y tế, cho thấy sẵn sàng chấp thuận.
Cơ quan Y Học từng khởi phát một loạt hoạt động năm 1999, khi ước tính mỗi năm có 44.000 đến 98.000 bệnh nhân đã chết ở bệnh viện vì các sai lầm của y học.
Ông Thompson, Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Lực, hoan nghênh bản phúc trình mới này, kể cả lời kêu gọi đặt tiêu chuẩn để đo lường mức phục vụ, nhưng không nói rõ ông đồng ý hay không về việc phải trả tiền nhiều hơn cho mức phục vụ cao hơn.
Trong bản phúc trình, Cơ Quan Y Học đề nghị một lịch trình thực hiện đầy tham vọng:

- Trong 2 năm tới, chính phủ nên công bố các tiêu chuẩn dùng để đánh giá việc điều trị l5 chứng bệnh thông thường như tiểu đường, căng thẳng thần kinh, rỗng xương, suyển, tim, và tai biến mạch máu não.
- Đến năm 2007, các bác sĩ, bệnh viện, và các tổ chức cung cấp dịch vụ y tế, thuộc 6 chương trình y trợ của liên bang, phải gởi chính phủ những dữ kiện về việc họ đã săn sóc bệnh nhân như thế nào trong 15 chứng bệnh thông thường nói trên.
- Bắt đầu từ năm 2008, mỗi chương trình y trợ của Liên bang sẽ phổ biến công khai các dữ kiện so sánh phẩm chất chăm sóc thu thập từ cá nhân hay tổ chức đảm nhận việc điều trị.
Các đề nghị trên dự tính là bác sĩ, và các tổ chức cung cấp dịch vụ y tế, sẽ có những nỗ lực quan trọng để nhập và lưu trữ hồ sơ bệnh lý vào máy điện toán theo đề nghị của chính phủ, để được hưởng các khoản khấu trừ thuế và các biện pháp khuyến khích khác của Liên bang trong việc mua kỹ thuật thông tin. Thu thập dữ kiện từ máy điện toán thích hợp hơn là từ giấy tờ của hồ sơ bệnh lý và hồ sơ bảo hiểm.
6 chương trình được đề cập ở đây là : Medicare và Medicaid, dành cho cao niên, người bị bệnh/tật và người nghèo ; Chương Trình Bảo Hiểm Sức Khỏe Trẻ Em ; Chương Trình Tricare của bộ Quốc Phòng, dành cho quân nhân và gia đình của họ; Chương Trình Sức Khỏe Của Cựu Quân Nhân ; và Dịch Vụ Y Tế Cho Người Mỹ Da Đỏ.
Bác sĩ và giám đốc bệnh viện sợ là các đòi hỏi mới trong phúc trình sẽ gia tăng các thủ tục hành chánh tốn kém, nhưng bác sĩ Omenn cho biết : các đề nghị trên có thể thực sự làm giảm gánh nặng hành chánh bằng cách đặt ra những phương thứùc đo lường phẩm chất sẽ áp dụng chung cho tất cả 6 chương trình kể trên, và có lẽ cho cả các hãng bảo hiểm tư.
Bệnh viện và bác sĩ tán thành mục đích của các biện pháp mới, nhưng thắc mắc về một số chi tiết. Bà Elisabeth Belmont, luật sư của công ty Maine Health gồm 7 bệnh viện, một dưỡng viện, một chi nhánh săn sóc sức khỏe tại gia, ở Maine, cho biết : nếu có một vụ kiện về " bất cần khi thi hành nghề nghiệp," luật sư của nguyên cáo tất sẽ lập luận là bất cứ việc làm nào bị coi không đạt " tiêu chuẩn tối thiểu " đều là nguyên cớ để buộc tội bị cáo.
Một chi tiết khác là các dữ kiện lưu trữ trong máy điện toán có thể bị tiết lộ, vi phạm tính cách riêng tư của bệnh nhân.
Ông Richard J. Davidson, chủ tịch Hiệp Hội Các Bệnh Viện Hoa Kỳ, nói rằng nhóm ông muốn cộng tác với chính phủ trong việc chọn các phương thức đo lường phẩm chất, và nên chọn phương thức nào có giá trị và hữu ích đã từng được đa số đồng thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.