Fbi Bắt 7 Tên Tính Lập ‘đạo Binh Hồi Giáo’

24/06/200600:00:00(Xem: 1132)

- Khủng Bố Vô Mỹ Tuyển Di Dân - Nhóm 7 Tên Có 5 Là Công Dân Mỹ

MIAMI -- Cơ quan công lực cho biết 7 tình nghi khủng bố bị bắt gồm 5 người là công dân Hoa Kỳ - các viên chức nói không thấy họ không có quan hệ với al-Qaeda nhưng có thể là đối tượng mà al-Qaeda muốn tuyển mộ.

Nhóm 7 người này bị cáo buộc tìm cách nổ sập tòa nhà cao nhất Bắc Mỹ, tháp Sears Tower, với giúp đỡ từ al-Qaeda thực sự chưa bao giờ liên lạc được với mạng lưới khủng bố đó mà chỉ bị FBI gài bẫy nhờ 1 mật báo viên giả làm khủng bố al-Qaeda, theo lời công tố liên bang hôm Thứ Sáu.

Công tố nói nhóm này hoạt động từ 1 nhà kho ở khu phố Liberty City tại Miami, đã tuyên thệ với al-Qaeda và âm mưu thành lập một “Đạo Binh Hồi Giáo” có khuynh hướng bạo lực chống Mỹ. Trong nhóm bị bắt có 5 là công dân Mỹ.

Nhóm bị bắt có tuổi từ 22 tới 32, trong đó có 1 di dân hợp pháp từ Haiti, và 1 người Haiti vào Mỹ bất hợp pháp. Cả nhóm 7 tên bị bắt để truy tố về tội  âm mưu.

Nghi can được gọi bằng "sư huynh Corey" xác nhận có liên lạc ở vùng Chicago, và không chủ trương bạo động.

Không thấy có vũ khí hay chất nổ trong cuộc khám xét bất ngờ nhà kho ở Miami hồi rạng sáng hôm Thứ Sáu.

Ông Clark Kent, cựu thanh tra Bộ nội an, nay làm việc với Viện Aspen, nghĩ rằng khủng bố al-Qaeda biết rằng chúng ta đã có thiên kiến về khủng bố, nên họ tìm người ở giới trẻ gốc Anglo và Nam Mỹ - cũng đừng quên nghi can Jose Padilla mưu định nổ bom bẩn.

Ông Kent nhắc lại rằng Padilla lớn lên ở nội thành Chicago, cải đạo theo Hồi Giáo trong tù - ông cũng báo rằng al-Qaeda đang muốn thu phục người Mỹ da đen.

Chiến dịch vây bắt thực hiện từ hôm Thứ Năm: Nhà chức trách tin rằng 1 nhóm người đang chuẩn bị giai đoạn đầu của 1 âm mưu lớn, mà mục tiêu là cao ốc Sears tại Chicago, 1 văn phòng FBI vùng Miami và các tòa nhà liên bang. 1 nhà kho bị vây ở khu Liberty City thuộc phạm vi thành phố Miami - mỏ hàn xì được dùng để phá cửa nhà kho và bắt 7 người.

Hàng xóm cho biết những thanh niên tuổi trên dưới 20  có vẻ là đã bị "nhồi sọ" đang làm những việc như 1 nhóm quân sự - bà Tashawn Rose kể "Họ tập tành và canh gác giữa đêm như là trại lính".

Chưa thấy dấu hiệu về sự quan hệ giữa nhóm 7 người này với al-Qaeda hay tổ chức khủng bố ngoại quốc. Phát ngôn viên FBI tại bản doanh Washington nói không thấy rõ rệt mối đe dọa với Miami hay khu vực nào khác, nhưng từ chối bình luận.

Theo lời cư dân, 7 người bị bắt nhận là tín đồ Hồi Giáo và muốn tuyển những người trẻ gia nhập - bà Rose cho biết họ muốn quyến dụ em trai và cháu bà vào lớp võ karate.

Sau cuộc nói chuyện với 1 người trong bọn, bà cảm thấy họ bị tẩy não, có ý định sẵn sàng hi sinh vì đấng Allah. Nhóm này sinh sống tại đây từ 1 năm qua.

Cậu Benjamin Williams 17 tuổi nói nhiều lúc họ che mặt hay trùm đầu như kiểu người Arap. 1 người trong nhóm tự xưng "sư huynh Corey" nói với phóng viên CNN rằng họ thờ phượng tại nhà kho kể trên, và cùng xưng tên là "Seas of David" - Corey cả quyết là nhóm này chủ trương hòa bình, không bạo động, nghiên cứu sách thánh, có "lính" ở Chicago nhưng không phải là khủng bố.

Trong chương trình Larry King Live của CNN, giám đốc FBI Robert Mueller từ chối cho biết chi tiết vì cuộc điều tra đang tiếp diễn - ông chỉ nói "Chúng tôi đang thực hiện các việc bắt người và khám xét ở khu vực Miami".

Đã có 5, 6 cuộc điều tra khủng bố có liên quan với nam Florida - 5, 6 không tặc tấn công khủng bố ngày 11-9 sinh sống và học bay tại đây, như tổ trưởng Mohamed Atta. Nghi can Jose Padilla, cựu cư dân Florida, bị cáo giác mưu toan nổ bom bẩn bị truy tố tại Miami là 1 phần trong tổ yểm trợ của khủng bố Hồi Giáo, sẽ ra tòa vào mùa Thu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.