Hôm nay,  

Dân Nuôi Tôm Kêu Cứu

08/08/200600:00:00(Xem: 2388)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại miền Đông Nam phần, trong khi nhiều người dân phía thượng nguồn của con sông Đồng Nai vẫn sống được bằng nghề chài lưới thì phía hạ nguồn, nhiều người phải bỏ nghề vì tôm cá ở khu vực bị cạn kiệt. Đặc biệt, vùng rừng ngập mặn 2 huyện Long Thành-Nhơn Trạch nằm ở hạ nguồn, vốn có hệ sinh thái phong phú và đa dạng cũng đang bị hủy hoại bởi ô nhiễm môi trường và sự tàn phá của con người. Hàng ngàn gia đình nuôi thủy sản ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đang khốn đốn, kêu cứu  vì tôm, cá chết triền miên. Nguyên nhân chính là do sự ô nhiễm môi trường nước, nhất là nước thải công nghiệp  tràn vào khu vực khoanh nuôi. Báo Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận về thực trạng này như sau.

Những vùng khoanh nuôi thủy sản của huyện Nhơn Trạch chính yếu nằm ở vị trí hạ nguồn của con sông Đồng Nai, nhưng lại gần biển. Ở khu vực này do ảnh hưởng của thủy triều lên xuống liên tục, đồng thời thường xuyên bị tác động trực tiếp bởi nước thải công nghiệp trong khu vực và một số vùng lân cận xâm nhập, nên ảnh hưởng đến phát triển nghề nuôi tôm, cá của người dân. Xã Phước An là địa bàn có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất huyện Nhơn Trạch với diện tích 1.067 hecta, những năm trước không ít gia đình đã khá lên từ nuôi tôm theo phương pháp bán thâm canh, hiệu quả kinh tế từ 40 đến 50 triệu đồng/ha/năm. Tuy vậy, đây là các gia đình có diện tích ao nuôi xa khu vực nước thải bị ô nhiễm, hoặc chủ động kiểm soát được nguồn nước trước khi đưa vào ao nuôi, bằng phương pháp đo nồng độ mặn, độ ô nhiễm.

Một viên chức xã Phước An cho hay: Việc nuôi trồng thủy sản tưởng như một cơ hội mới và lạc quan đối với người dân địa phương, giải quyết hàng ngàn lao động có việc làm.  Song, niềm hy vọng ấy chỉ được vài năm, giờ hàng trăm gia đình làm nghề thủy sản đã trót đầu tư khá nhiều tiền của vào khu vực khoanh nuôi nhưng khả năng sẽ phải "bó tay" trước tình trạng nước thải ngày càng ô nhiễm nặng.

Bạn,

Cũng theo báo Bà Rịa-Vũng Tàu, một số khu công nghiệp  của Nhơn Trạch đang nằm trong "danh sách đen" về ô nhiễm môi trường như: Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 hiện có 53 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó ngành dệt nhuộm và thuộc da là 2 loại hình có nguy cơ gây ô nhiễm cao và mặc dù khu côn nghiệp này đã xây dựng nhà máy lọc nước thải công suất 4,000 m3/ ngày nhưng hệ thống này đang trong giai đoạn thử nghiệm và chỉ lọc được 1,500 m3/ ngày, khối lượng nước thải còn lại vẫn phải thải trực tiếp vào hệ thống thoát chung đổ ra sông Thị Vải. Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, có 23 doanh nghiệp hoạt động nhưng hệ thống xử lý nước thải tập trung chưa hoàn thiện nên nguồn nước thải vẫn đổ thẳng ra cửa sông, cửa biển, làm thiệt hại cho hàng ngàn gia đình nuôi tôm cá ở đây, đặc biệt là đe dọa sự sống của hàng trăm loài động thực vật rừng, tôm cá tự nhiên đang sinh sống ở các vùng rừng ngập mặn và bán ngập mặn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.