Hôm nay,  

Dân Nuôi Tôm Kêu Cứu

08/08/200600:00:00(Xem: 2429)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại miền Đông Nam phần, trong khi nhiều người dân phía thượng nguồn của con sông Đồng Nai vẫn sống được bằng nghề chài lưới thì phía hạ nguồn, nhiều người phải bỏ nghề vì tôm cá ở khu vực bị cạn kiệt. Đặc biệt, vùng rừng ngập mặn 2 huyện Long Thành-Nhơn Trạch nằm ở hạ nguồn, vốn có hệ sinh thái phong phú và đa dạng cũng đang bị hủy hoại bởi ô nhiễm môi trường và sự tàn phá của con người. Hàng ngàn gia đình nuôi thủy sản ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đang khốn đốn, kêu cứu  vì tôm, cá chết triền miên. Nguyên nhân chính là do sự ô nhiễm môi trường nước, nhất là nước thải công nghiệp  tràn vào khu vực khoanh nuôi. Báo Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận về thực trạng này như sau.

Những vùng khoanh nuôi thủy sản của huyện Nhơn Trạch chính yếu nằm ở vị trí hạ nguồn của con sông Đồng Nai, nhưng lại gần biển. Ở khu vực này do ảnh hưởng của thủy triều lên xuống liên tục, đồng thời thường xuyên bị tác động trực tiếp bởi nước thải công nghiệp trong khu vực và một số vùng lân cận xâm nhập, nên ảnh hưởng đến phát triển nghề nuôi tôm, cá của người dân. Xã Phước An là địa bàn có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất huyện Nhơn Trạch với diện tích 1.067 hecta, những năm trước không ít gia đình đã khá lên từ nuôi tôm theo phương pháp bán thâm canh, hiệu quả kinh tế từ 40 đến 50 triệu đồng/ha/năm. Tuy vậy, đây là các gia đình có diện tích ao nuôi xa khu vực nước thải bị ô nhiễm, hoặc chủ động kiểm soát được nguồn nước trước khi đưa vào ao nuôi, bằng phương pháp đo nồng độ mặn, độ ô nhiễm.

Một viên chức xã Phước An cho hay: Việc nuôi trồng thủy sản tưởng như một cơ hội mới và lạc quan đối với người dân địa phương, giải quyết hàng ngàn lao động có việc làm.  Song, niềm hy vọng ấy chỉ được vài năm, giờ hàng trăm gia đình làm nghề thủy sản đã trót đầu tư khá nhiều tiền của vào khu vực khoanh nuôi nhưng khả năng sẽ phải "bó tay" trước tình trạng nước thải ngày càng ô nhiễm nặng.

Bạn,

Cũng theo báo Bà Rịa-Vũng Tàu, một số khu công nghiệp  của Nhơn Trạch đang nằm trong "danh sách đen" về ô nhiễm môi trường như: Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 hiện có 53 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó ngành dệt nhuộm và thuộc da là 2 loại hình có nguy cơ gây ô nhiễm cao và mặc dù khu côn nghiệp này đã xây dựng nhà máy lọc nước thải công suất 4,000 m3/ ngày nhưng hệ thống này đang trong giai đoạn thử nghiệm và chỉ lọc được 1,500 m3/ ngày, khối lượng nước thải còn lại vẫn phải thải trực tiếp vào hệ thống thoát chung đổ ra sông Thị Vải. Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, có 23 doanh nghiệp hoạt động nhưng hệ thống xử lý nước thải tập trung chưa hoàn thiện nên nguồn nước thải vẫn đổ thẳng ra cửa sông, cửa biển, làm thiệt hại cho hàng ngàn gia đình nuôi tôm cá ở đây, đặc biệt là đe dọa sự sống của hàng trăm loài động thực vật rừng, tôm cá tự nhiên đang sinh sống ở các vùng rừng ngập mặn và bán ngập mặn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.