Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tân Tổng Giám Đốc Exxon: Mỹ Phải Bớt Xài Xăng Dầu

14/05/200600:00:00(Xem: 691)
Tân Tổng Giám Đốc Exxon: Mỹ Phải Bớt Xài Xăng Dầu

Ô Rex Tillerson, người vừa được cử lên làm Tổng Giám đốc Điều Hành CEO của Cty Xăng Dầu lớn nhứt Mỹ là Exxon,  khuyên ngươi Mỹ trên Truyền hình CNN và báo Houston Chronicle, mới nghe người ta tưởng ông khôi hài, khuyên Mỹ phải ngưng xài qua nhiều xăng dầu đi.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Ông trần tình, Quốc Hội hay Hành Pháp đều không đủ sức ngưng giá xăng lên. Bài toán xăng dầu lên giá là do Quốc Hội một phần lớn. Trái với việc buộc tội xăng dầu lên giá vì các công ty làm giá để móc túi người tiêu thụ là oan. Chính Quốc Hội đã tạo khủng hoảng để các công ty phải tăng giá.

 

Ông TGD giải thích năm vừa qua Quốc hôi thông qua đạo luật không cho phép xài chất MBTE trong xăng, mà phải xài chất ethanol. Chất  ethanol khan hiếm trong thị trường, các công ty phải mua rất mắc, giá thành xăng chế với chất ethanol phải tăng. Quốc hội không giúp cho các công ty xăng dầu Mỹ tránh khỏi vụ kiện các nhà máy lọc dầu của Mỹ làm ô nhiễm nguồn nước. Số tiền bồi thường lên rất cao, tự nhiên cũng phải tính vào giá thành của mỗi một gallon xăng. Bài toán các công ty lên giá xăng dầu vì những đòi hỏi mà các nhà tranh đấu môi sinh áp lực Quốc Hội.

 

Những áp đặt bằng biện pháp lập pháp của Quốc hội đối với các công ty  không thể sửa chữa trong đơn với  thời gian tháng năm được. Hơn nữa dù các công ty có tăng đầu tư khai thác dầu ở vùng khó khăn, tiết kiệm trong khi lọc, việc đó cũng đòi hỏi thời gian. Do đó giá xăng dầu vẫn còn tăng. Trước mắt chỉ có cách là người Mỹ ngưng việc sử dụng quá nhiều xăng dầu,  sử dụng một cách có tính toán, một cách hữu hiệu khi cần thiết.

 

Được biết thêm các đại lý bán xe chạy vừa bàng xăng vừa bằng điện giá lên và bán đác như tôm tươi. Các đại lý đang thúc bách các xưởng ở Nhựt sản xuất nhanh và nhiều gởi sang Mỹ vì nhu cầu tăng rất nhanh và cao dù giá nó so với các xe du lịch thường đã mác rồi. Nhưng xet cho cùng, hội tiêu thụ xe hơi cũng không coi đó là một giải pháp. Xe điện và xăng đó chỉ tiết kiệm xang khi chạy trong nội ô, khi ra ngoài xa lộ phóng một lèo, với tốc độ cao, máy chỉ dùng xăng, chớ không dùng điện như khi chạy chậm và thỉnh thoảng ngừng theo đèn trong locals.

 

Trong khi đó, ý kiến của các nhà lập pháp thì vẫn coi các công ty xăng dầu bóc lột người dân Mỹ. Trên website của TNS Byron Dorgan (Dân Chủ, North Dakota) niêm yết cứ mỗi giây đồng thì các công ty xăng dầu Mỹ lời thêm 2,4530. 55 nhờ xăng lên giá!

22/11/2019(Xem: 182)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 141)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 96)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 100)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 116)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 104)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 109)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 136)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 157)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
21/11/2019(Xem: 1240)
Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và Lào, theo Cơ Quan Thăm Dò  Địa Chấn Hoa Kỳ cho biết
21/11/2019(Xem: 265)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 385)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 282)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 231)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 178)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.