Hôm nay,  

Chuyện Gạo Xuất Cảng

27/08/200100:00:00(Xem: 4231)
Bạn,
Như VB đã loan tin, từ trung tuần tháng 8 đến nay, các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập cảng đã không có đủ lượng gạo để bán cho các công ty nước ngoài. Trong hai tuần qua, rất nhiều tàu nước ngoài cập các bến cảng VN để nhận gạo theo đơn đặt hàng của công ty thuê tàu, thế nhưng vãn phải nằm chờ.

Theo báo Người Lao Động, hiện nay giá gạo xuất cảng của VN cao hơn giá gạo Thái Lan từ 8 đến 13 đô/tấn. Báo quốc nội cho rằng đây là điều xưa nay hiếm vì những năm trước đây, giá gạo cùng loại của VN luôn thấp hơn gạo Thái Lan. Khi giá gạo tăng, Việt Nam lại thiếu hàng giao, có nhiều tàu neo ở thương cảng Vũng Tàu cả tuần vẫn chưa có hàng.
Phân tích về hiện trạng này, báo quốc nội nêu ra lý do khan hiếm gạo là do nhiều tàu vào ăn hàng cùng lúc. Trong khi đó, nông dân lại thu hoạch vụ hè thu rải rác từ tháng 7 đến tháng 9. Quan trọng hơn cả là gạo dự trữ của doanh nghiệp còn quá ít. Từ tháng 3/2001, theo kế hoạch về xuất cảng gạo của chính phủ CSVN, các địa phương và doanh nghiệp được vay gần 3,000 tỉ đồng mua gạo tạm trữ 1 triệu tấn đến tháng 3 năm sau, với nguyên tắc. Đợt kiểm tra hồi giữa tháng 7 của tổ kiểm tra liên bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn và Thương mại CSVN cho thấy tổng lượng gạo tạm trữ trong kho chỉ còn gần 662,000 tấn.

Cũng theo báo quốc nội, các doanh nghiệp cho rằng khi họ bán gạo đi rồi thì giá lúa trong nước tăng cao hơn giá sàn nhưng giá xuất cảng tăng chậm, mua vào sợ lỗ, chờ thu hoạch rộ lúa hè thu, giá xuống sẽ mua bù. Lượng lúa đông xuân còn lại trong dân rất ít, sản lượng lúa hè thu năm nay có thể thấp hơn năm ngoái và chất lượng lúa luôn kém hơn lúa đông xuân. Trong vài năm qua, dù liên bộ Thương mại và Nông nghiệp-Phát triển nông thôn của chính phủ CSVN có quy định cho tạm trữ gạo nhưng cách buôn bán của các doanh nghiệp vẫn là mua liền, bán ngay, không dám dự trữ nhiều, sợ lỗ nặng. Đầu năm nay, Hiệp hội Lương thực VN dự báo: “Năm 2001, tình hình thị trường vẫn còn khó khăn...”, nhưng rồi thị trường có nhu cầu tăng tới mức VN chưa có kịp để bán. Đúng như hiệp hội này nhận định: “VN chưa hình thành chính sách thị trường”, các doanh nghiệp chưa có thị trường ổn định. Do quy định trách nhiệm không rõ ràng, không cụ thể, khi thiếu gạo xuất cảng thì không ai phải chịu trách nhiệm.

Bạn,
Báo quốc nội ghi nhận rằng doanh nghiệp được tạm trữ gạo thì lo lỗ. Trong 6 tháng đầu năm, Tổng công ty Lương thực Miền Nam có 8 thành viên bị lỗ, 15 thành viên huề vốn. Ngân hàng cho doanh nghiệp vay và tạm trữ lương thực cũng lo ngay ngáy vì một số doanh nghiệp sử dụng vốn vay không đúng cam kết như công ty Lương thực An Giang còn nợ 162 tỉ đồng khó thu hồi. Dân trồng lúa thì khổ quá trời. Đến nỗi khi so sánh thu nhập của chăn nuôi hay trồng bông cao gấp mấy lần trồng lúa, thì có người bác ngay, bây giờ đừng có lấy lúa làm bản vị nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.