Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Mỹ Taliban Biết Trước Các Vụ Khủng Bố Tự Sát Ở Mỹ

17/01/200200:00:00(Xem: 3466)
WASHINGTON D.C. - Công dân Mỹ John Walker Lindh, 20 tuổi, tham gia lực lượng Taleban, sẽ bị đưa ra toà hình sự và có thể bị kết án tối đa là tù chung thân, dựa trên những lời khai của anh là chống lại Hoa Kỳ có ý thức. Lindh bị bắt ở Afghanistan hồi Tháng 11-2001.

Theo hồ sơ toà án, hồi Tháng 6-2001, Lindh biết tin Bin Laden gửi các tổ quyết tử sang Hoa Kỳ để chuẩn bị các trận khủng bố tự sát. Walker đã gặp bin Laden nhiều lần trong khi ở trại huấn luyện cho chiến binh al-Qaida nơi anh học về chất nổ và nhiều loại súng.

Về phần anh, khẩu súng trường bị tắc, Lindh bị phi cơ Hoa Kỳ ném bom trước khi đầu hàng, sau đó bị thương ở đùi trong 1 cuộc nổi loạn của tù hàng binh Taleban và al-Qaeda ở phiá bắc Mazar-i-Sharif. Lindh và 4 tân binh được Bin Laden tiếp khoảng 5 phút để khen ngợi sự trợ lực của họ.

Theo lời Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft, quân khủng bố không ép buộc Lindh tham gia, mà chính anh chọn theo họ. Bộ Trưởng Ashcroft cho hiểu rằng chứng minh John Walker Lindh phản quốc là điều khó - ông nói "Hiến Pháp đòi hỏi những tang chứng nặng nề để chứng minh tội phản quốc", bằng sự thú nhận hoặc ít nhất 2 nhân chứng.

Lindh được bạn bè ở quận Marin (phiá bắc San Francisco) mô tả là 1 cậu học trò thông minh, đi học với áo choàng dài tới chân của người Hồi Giáo sau ngày cải đạo theo Hồi Giáo lúc 16 tuổi. Tuyên bố của cha mẹ Lindh, phổ biến qua luật sư đại diện, nói "Chúng tôi biết ơn được sống tại 1 quốc gia mà mọi người được coi là vô tội trước khi bị luận tội".

Lệnh truy tố của Bộ Tư Pháp, dựa theo các cuộc thẩm vấn Walker, ghi là Walker ở lại với al-Qaida bất kể biết là bin Laden ra lệnh tấn công giết nhiều ngàn người. Walker còn tin là sẽ có thêm những cú khủng bố tiếp theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.