Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SBTN và Gia Đình Nguyễn Khoa: Lễ Hiệp Kỵ 40 Năm Tưởng Niệm Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

05/05/201500:01:00(Xem: 6953)

Garden Grove (Bình Sa) Vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 5 năm 2015, tại hội trường Đài truyền Hình SBTN một buổi lễ hiệp kỵ 40 Năm tưởng niệm Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam nguyên Tư Lệnh Quân Đoàn IV Vùng 4 Chiến Thuật người đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc.

Trên khán đài có bàn thờ Phật và bàn thờ với chân dung của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, hai bên có hai câu đối: “Thân còn không tiếc, Quân Dân ca ngợi tiếng anh hùng – Trận mất chẳng hàng, sử sách lưu truyền danh tuẫn tiết.”

Tham dự buổi lễ ngoài các chiến hữu trong Binh chủng Nhảy Dù còn có sự hiện diện rất đông các Niên trưởng, các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, ngoài ra còn có sự hiện diện của qúy vị trong gia đình Nguyễn Khoa ở hải ngoại. Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm và xúc động, hội trường không còn chỗ ngồi, phần đông là các cựu quân nhân, các viên chức chính quyền những người đã từng phục vụ tại Quân Đoàn IV.

blank
Trong buổi lễ.

Điều hợp chương trình buổi lễ do MC. Nguyễn Khoa Diệu Quyên, mở đầu Diệu Quyên nói qua ý nghĩa buổi lễ, sau đó nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm do gia đình Mũ Đỏ Nam California phụ trách.

Sau phần nghi thức HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa lên phát biểu. HT. nói: “Quốc gia có lúc thịnh, lúc suy, hôm nay chúng ta qui tụ về đây để cùng đốt nén hương lòng tưởng nhớ đến Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, người đã hy sinh cho dân tộc và đạo pháp. Hôm nay chúng ta cũng cùng nhau tưởng niệm 40 năm quốc hận, chúng ta không quên cầu nguyện cho anh linh những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa cùng đồng bào vượt biên, vượt biển tìm tự do đã bỏ mình nơi rừng sâu biển cả sớm được siêu thoát...”Tiếp theo nghi thức cầu siêu do HT. và qúy vị trong gia đình cùng những người tham dự trong nghi thức lễ do Hòa Thượng Thích Chơn Thành chủ lễ.

blank
Trong buổi lễ.

Sau phần nghi thức là lời tâm tình của những vị đã một thời làm việc với Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, qua sự điều hợp của Nhà văn Phan Nhật Nam. Trong những người lên phát biểu về những kỷ niệm một thời cùng làm việc với Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, trong đó có lời phát biểu của Chuẩn Tướng Lê Minh Đảo (qua phần ghi âm Vidio). Tiếp theo Đại Tá Phạm Huy Sảnh nguyên Tham Mưu Phó Hành Quân Quân Đoàn IV. Cựu Trung Tá Bùi Quyền, những vị nầy đã kể về kỷ niệm những ngày binh nghiệp về đạo đức cũng như tinh thần trách nhiệm của một vị Tướng đối với thuộc hạ, lúc nào cũng quan tâm đến đời sống anh em binh sĩ. Đặc biêt có lời phát biểu của cựu Trung Úy Lê Ngọc Danh, Sĩ Quan Tùy Viên của Thiếu Tướng đã ở bên cạnh Thiếu Tướng cho đến giây phút cuối cùng.

Ông kể trong ngẹn ngào, ông nói: Trước đó vào lúc 6 giờ 30 phút chiều, Thiếu Tướng Tư Lệnh bảo ông chuẩn bị xe để đi thăm anh em thương bệnh binh tại Bệnh Viên Phan Thanh Giản, tại đây ông hỏi từng anh em, hỏi vết thương lành chưa mà hai giọt nước mắt của vị Tư Lệnh lăn dài trên hai gò má. Bất chợt một thương bệnh binh nói: “Thiếu Tướng đừng bỏ tụi em nhe Thiếu Tướng”, Thiếu Tướng trả lời: “Tôi không bỏ tụi em đâu.” Sau đó về một đêm không ngủ, lúc 6 giờ sáng trở lại văn phòng, không biết Thiếu Tướng ngủ hay thức, nhưng khi trở lại thầy vị Tư Lệnh cắm 3 cây nhang trên bàn Phật… Khi đứng trước Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn bổng nhiên Thiếu Tướng bật khóc. Hôm sau khi nhìn bàn Phật, Thiếu Tướng khuyên mọi người nên dẫn vợ con đi...”

blank
Trong buổi lễ.

Tiếp theo Nhạc Sĩ Trúc Hồ đệm đàn cho Ca Sĩ Ngọc Minh hát bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.”

Sau đó phần phát biểu về những cảm nghĩ cũng như những kỷ niệm với vị anh hùng vị quốc vong thân Nguyễn Khoa Nam trong đó có: Nguyễn Trọng Thu, Hội Trưởng Hội Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức, Nguyễn Khoa Phượng Tiên, Nguyễn Mạnh Diệu Thúy...

Xen lẫn chương trình có phần trình diễn các bản nhạc: “Chiến Sĩ Vô Danh,” “Nhảy Dù Hành Khúc,” “Anh Không Chết Đâu Anh”. Kết thúc chương trình với Vidio Playback song “Quân Lệnh Cuối Cùng.” Sáng tác của cố Nhạc Sĩ Việt Dzũng viết tặng Tướng Nguyễn Khoa Nam và Tướng Lê Văn Hưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.