Hôm nay,  

Dân Iraq Biểu Tình, Ném Đá, Bị Lính Mỹ Bắn Chết 2 Người

19/06/200300:00:00(Xem: 4615)
2 Tay Súng Iraq Tới Nút Chặn, Bắn Chết 1 Lính Mỹ
DIYARBAKIR - Lưu thông hàng hóa bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm tại cổng biên giới bắc Iraq - các viên chức không cho biết lý do.
Cổng Habur không cho mọi loại xe cộ qua lại trừ xe của LHQ và xe tiếp tế của quân đội Mỹ - các viên chức chỉ cho biết là họ làm theo lệnh từ Ankara.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Thổ xác nhận việc đóng cửa biên giới, và cho biết là gây ra do các vấn đề bên đất Iraq hiện do người thiểu số Kurd kiểm soát, tuy nhiên đang có dàn xếp để biên giới thông thương lại.
Hàng ngày trung bình 700 xe qua lại đường biên giơi đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và bắc Iraq.
IRAQ: BIỂU TÌNH, 2 NGƯỜI BỊ LÍNH MỸ BẮN CHẾT
BAGHDAD - 2 tay súng Iraq tiến tới gần lính Mỹ gác trạm hơi đốt, nổ súng ở tầm gần rồi lên xe chờ sẵn để tẩu thoát - 1 binh sĩ Mỹ tử thương, 1 bị thương thuộc sư đoàn 1 thiết giáp của lục quân Hoa Kỳ.
Cùng ngày hôm thứ tư, lính Mỹ bị đám đông ném đá đe dọa đã bắn chết 2 người Iraq trong 1 cuộc biểu tình bên ngoài bản doanh của nhà cầm quyền chiếm đóng - người biểu tình là cựu quân nhân Iraq đòi tiền lương.
2 người Iraq trúng đạn được đưa vào bên trong cứu chữa, nhưng đều chết.
Khoảng 40 quân nhân Mỹ cầm súng gắn lưỡi lê đứng phía sau hàng rào concertina cầm chân đám đông.
Phát ngôn viên quân sự nói: đám đông đã ném hàng loạt đá nhắm đoàn xe quân cảnh Mỹ. Dinh Cộng Hòa tại thủ đô Baghdad là nơi thường xẩy ra biểu tình phản đối kể từ ngày liên quân đánh chiếm Baghdad, trong Tháng Tư.

Trước bình minh Thứ Tư, lực lượng Mỹ phong tỏa 5, 6 đường của khu phố Karrada, lùa dân ra đường để khám từng nhà - ít nhất 1 người bị bắt dẫn đi.
Theo tin quân sự, khoảng 400 người bị bắt trong chiến dịch "Bọ Cạp Sa Mạc" kể từ hôm chủ nhật.
Hôm thứ tư, tổ chức Human Rights Watch (trụ sở New York) tố cáo lực lượng Mỹ đã dùng sức mạnh quá mức ở thị trấn Fallujah, gây thiệt mạng 20 người, bị thương gần 90 người trong 2 vụ va chạm ngày 28 và 30-4.
Trong lúc cố gắng tái lập trật tự, nhà chức trách Hoa Kỳ cũng đang tìm cách xây dựng các định chế dân chủ tại Iraq, cải tổ hệ thống tư pháp, ngưng án tử hình, tổ chức tòa án mới để xét xử các viên chức chế độ cũ - tòa án hình sự trung ương có thể bắt đầu hoạt động trong 1 tháng.
Hành chánh trưởng Paul Bremer cho biết các tội phạm phá hoại an ninh và tái thiết sẽ bị đưa ra công lý không chậm trễ.
Khỏang 700 thẩm phán và 150 công tố viên sẽ được kiểm tra về hoạt động trong đảng Baath và về uy tín cá nhân.
Tòa án mới gồm 10 thẩm phán sẽ do 1 ủy ban duyệt xét chọn - ủy ban này gồm 3 thẩm phán Iraq và 3 chuyên viên pháp chế của liên quân. Mặt khac, luật hình sự cần được sửa đổi để bị cáo được có luật sư bào chữa... các thẩm phán cũng phải nhận rằng tang chứng do kết quả tra tấn hay áp lực là không chấp nhận được.
Ông Paul Breemer cho biết số phận của ông Saddam không rõ, nhưng nùếu ông ta còn sống, liên quân sẽ bắt được, không sớm thì muộn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.