Palestine Xử Tử 11 Nhị Trùng; Trẻ Em Ném Đá Xe Tăng

02/04/200200:00:00(Xem: 3514)
BETHLEHEM (AL) - Chiến xa và xe ủi đất Israel tiến thêm vào các thành phố Palestine và tập trung bên cạnh Bethlehem hôm thứ hai 1-4, mở rộng cuộc tấn công ở Tây ngạn. Trong khi đó các tay súng Palestine giết chết 11 người Ả rập tình nghi cộng tác với Israel.

Lính Israel lục soát từng nhà ở Ramallah và thành phố Qalqilya ở phía Bắc. Quân đội Israel đã chiếm thành phố này tối hôm trước. Tiếng súng và những tiếng nổ lớn rời rạc diễn ra trong nhiều giờ ở Ramallah. Quân Israel bắn súng cao xạ vào một tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố. Một nhóm thiếu niên đốt lửa và ném đá bị quân Israel xả súng bắn.

Tại công viên Ramallah có xác 2 cảnh sát Palestine, trong khi có 8 lính Israel bị thương - hai bị nặng- trong thành phố.

Vào buổi chiều, 5 chiến xa và 1 xe ủi đất Israel tiến vào thành phố Tulkarem ở phái Bắc, gần Qalqilya, không gặp kháng cự.

Israel đã tiến quân sau khi Thủ tướng Ariel Sharon nói trên truyền hình hôm chủ nhật rằng Isreal "lâm chiến" và gọi Chủ tịch Palestine Yasser Arafat là "kẻ thù của Israel", quy lỗi cho ông này về một loạt những vụ đánh bom tự sát ở Israel. Sharon thề nhổ rễ "hạ tầng cơ sở khủng bố" mà Arafat đã thiết lập.

Arafat bị phong tỏa trong căn phòng của ông ở Ramallah xung quanh có lính Israel bao vây kể từ thứ sáu 29-3 là ngày đầu của cuộc tấn công. Ít nhất đã có 22 Palestine và 2 Do thái chết từ thứ sáu.

Saeb Erekat, Bộ trưởng Nội các Palestine, tố cáo Tổng Thống Bush và LHQ làm ngơ nỗi đau khổ của người Palestine. Erekat nói với AP: "Đây là hoàn toàn phá hủy, hoàn toàn quốc gia khủng bố chống người Palestine". TT Bush đã bênh vực cuộc hành quân của Israel. Ông nói thông cảm Israel cần phải tự vệ chống các cuộc tấn công khủng bố.

Trước khi trời rạng đông, chiến xa Israel tiến vào khu phía Nam Bethlehem, ngừng lại cách Nhà thờ Nativity 500 mét. Nhà thờ này theo truyền thống ghi dấu nơi Chúa Jesus ra đời.

Vài giờ sau, các chiến xa rời Bethlehem. Nhưng các nhân chứng nói có đến 40 chiến xa và thiết vận xa Israel tập trung ở mỏm Bắc thành phố.

Các nhân chứng còn nói lực lượng Israel đã tiến vào các làng Al-Khader và Beit Jalla gần đó. Chiến xa rời Al-Khaider vào buổi sáng, nhưng trở lại buổi chiều. Quân đội Isreal ra lệnh giới nghiêm Beit Jallah và chiếm những tòa nhà cao nhìn vào Bethlehem.

Năm nhà hoạt động ngoại quốc chống Iarael xâm lăng đã bị thương khi họ tiến đến trước chiến xa Israel ở Beit Jalla, các bác sĩ nói như vậy. Lý do là lính Israel bắn xuống đất và các mảnh đạn văng lên vào những người biểu tình, trong số này có 3 người Anh, 1 người Nhật và 1 giáo sư Pháp. Một phóng viên quay phim của truyền hình AP cũng bị thương nhẹ.

Hôm thứ hai, Ben-Elizer Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói cuộc hành quân gọi là "Bức tường Bảo vệ" sẽ kéo dài: "Chúng tôi bảo vệ nhà của chúng tôi. Chúng tôi không có nơi nào khác. Chúng tôi bảo vệ nhà của chúng tôi với tất cả sức mạnh của chúng tôi". Israel đã gọi thêm đến 20,000 lính trừ bị. Tướng Ariel Hyman, Tư Lệnh Dự Bị Quân, nói "sẽ động viên 20,000 quân trừ bị".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.