Hôm nay,  

Mỹ: Đi Hoa Lục Tìm Thuốc Bắc, Trị Bệnh Ung Thư

26/05/200200:00:00(Xem: 4281)
WASHINGTON (By Leslie P. Norton) - Nằm dưới những tàn cây cổ thụ trong công viên Golden Gate Park là trung tâm nghiên cứu của trường Đại Học University of San Francisco (UCSF). Hằng tuần, nhiều phụ nữ đã đến trung tâm để chữa được bệnh ung thư vú của họ.

Một số phụ nữ được chữa trị bằng thuốc giả (placebos). Những phụ nữ khác được chữa trị bằng một phương pháp khác thường hơn - một loại rễ cây được tìm thấy bên dòng sông Dương Tử và đã được người Trung Hoa dùng làm thuốc cả ngàn năm trước để trị ung thư. Hy vọng là cách chữa trị này sẽ làm bướu ung thư teo lại và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Cuộc thử nghiệm, kéo dài cho đến năm tới, được tài trợ bởi National Institutes of Health (NIH), để âm thầm điều tra, học hỏi và đặt để căn bản khoa học đối với những dược thảo của Trung Quốc và những phương cách trị liệu khác. Cuộc thử nghiệm của UCSF chỉ là một trong hằng trăm cuộc thử nghiệm và vài chục phương cách chữa trị được tài trợ bở cơ quan National Center for Complementary and Alternate Medicine của NIH, với ngân khoản 200 triệu Mỹ kim một năm.

Bởi sự thịnh hành của dược thảo, NIH đã tài trợ những cuộc thử nghiệm dùng những dược thảo của Trung Quốc như ginko biloba để chữa bệnh mất trí nhớ, saw palmentto để chữa sự to ra của nhiếp hộ tuyến, glucosamine và chondroitin được tìm thấy trong sừng hươu để chữa phong thấp cùng phương pháp châm cứu để chữa bệnh đau nhức đốt xương.

Đừng lầm lẫn với những thang thuốc bắc do những đông y sĩ kê toa cho các bệnh nhân, dựa trên sự bắt mạch và chẩn bịnh theo lối cha truyền con nối, truyền chân khí hoặc chữa bệnh bằng nhân điện.

Mục đích của những cuộc thử nghiệm này để tìm và bào chế ra những loại thuốc công hiệu và được chấp nhận bởi các bác sĩ y khoa Tây phương.

"Các khoa học gia đang nghiên cứu để mang khoa học ứng dụng vào những nguyên tắc này", Brent Bauer, một chuyên gia về nội thương tại Mayo Clinic, một trung tâm y tế đã làm rất nhiều cuộc thử nghiệm về dược thảo Trung Hoa , đã nói vậy.

"Những cuộc nghiên cứu này là những viên đá lót đường cho sự chấp nhận toàn diện", David Eisenberg thuộc Havard Medical School, người đã đi tiên phuông trong việc tìm kiếm những phương cách chữa trị khác thay cho y dược hiện nay, đã nói vậy.

Đã có những sự chuyển tiếp dùng dược thảo hay thuốc cổ truyền (tradition) thay cho y dược hiện đại (convention). Một loại thuốc của công ty Bristol Myers Squibbs mang tên Taxol dùng để chống lại mầm mống ung thư đã được bào chế từ võ cây yew, một vị thuốc Trung Hoa. Một loại thuốc khác mang tên Huperizine A, được dùng như một loại thuốc bổ óc, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy chữa được bệnh lú lẫn, được bào chế từ một loại rêu của Tàu.

Nhiều vị thuốc Trung Hoa đã chứng tỏ sự hữu hiệu của chúng khiến các y sĩ Tây phương phải ngạc nhiên. Artemisinin, một loại thuốc được dùng để chữa bệnh sốt rét, được bào chế từ wormwood. Vị thuốc này đã được các đông y sĩ Trung Hoa dùng từ đời nhà Hán. Ngày nay, artemisinin được coi như loại thuốc số một để chữa bệnh sốt rét. Công ty Novartis đã dùng artemisinin và những dược phẩm khác để bào chế loại thuốc chống sốt rét rừng mang tên Coartem.

Nhưng bệnh sốt rét không phải là mối đe doạ cho phương Tây. Loại dược thảo được phương tây chú ý nhiều nhất là arsenic, một vị thuốc cổ truyền Trung Hoa dùng để chống lại bệnh ung thư.

Arsenic đã chứng tỏ sự công hiệu của nó đối với bệnh ung thư máu, căn bệnh có thể làm tê liệt óc. Năm 1990, những bác sĩ tại hai thành phố Harbin và Thượng Hải đã bắt đầu nghiên cứu về arsenic trioxide . Ngày nay, dược liệu hỗn hợp này đã được dùng tại Memorial Sloan-Kettering Hospital, New York và tại các trung tâm chưã trị ung thư trên toàn Hoa Kỳ. Arsenic trioxide được bào chế bởi viện bào chế Cell Therapeutics dưới tên Trisenox.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.