Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Lhq Áp Lực Csvn Thả 33 Tu Sĩ Việt

20/04/200000:00:00(Xem: 4228)
GENEVA - Tại khoá họp lần thứ 56 của Uỷ ban Nhân quyền LHQ tại Genève, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu LHQ can thiệp trả tự do cho 33 Nhà tôn giáo thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Công giáo và Tin Lành. Tin này cũng được hãng AP loan hôm Thứ Tư.

Hôm Thứ Ba 18.4, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng qua bản Phúc trình “Bất bao dung tôn giáo tại Việt Nam” đệ trình Ủy ban Nhân quyền LHQ hiện đang họp khoá thường niên lần thứ 56 tại Genève. Đây là những tin tức mới nhất được cập nhật về những cuộc đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ, tịch thu tài liệu tôn giáo, máy Fax, máy vi tính, cắt đường dây điện thoại, vận động “quần chúng” tố khổ các tu sĩ thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành và Công giáo suốt 12 tháng qua.

Đặc biệt những cuộc đàn áp, đánh đập đầu năm nay cho tới cuối tháng 3 vừa qua đối với Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo tại An giang, hoặc các tín hữu Tin Lành thuộc các dân tộc ít người.
Ông Võ Văn Ái chính thức kêu gọi Uỷ ban Nhân quyền LHQ làm áp lực với Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do hoặc giải chế cho 33 nhà tôn giáo bị bắt, bị quản chế vì lý do lên tiếng đòi hỏi cho tự do tôn giáo và phục hồi quyền sinh hoạt của các Giáo hội mà họ phục vụ. Danh sách này bao gồm:

* Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất:
- Đại lão Hoà thượng THíCH HUYỀN QUANG, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, bị quản chế không lý do từ 18 năm qua tại quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi;
- Hoà thượng THÍCH QUẢNG ĐỘ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, sống trong tình trạng quản chế tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon;
- Thượng toạ THÍCH THIỆN MINH, bị 2 án chung thân, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH HUỆ ĐĂNG, bị án tù 20 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH TRÍ TỰU, bị quản chế tại Chùa Linh Mụ, Huế;
- Thượng toạ THÍCH TUỆ SỸ, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, bị quản chế tại Chùa Già Lam, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH KHÔNG TÁNH, bị quản chế tại Chùa Liên Trì, Thủ Đức, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH NHẬT BAN, bị quản chế tại Chùa Linh Phong, Vũng Tàu;
- Thượng toạ THÍCH LIỄU MINH, bị quản chế không lý do từ 22 năm qua tại xã Tam Hiệp, tỉnh Mỹ Tho;
- Cư sĩ HOÀNG VĂN GIANG, bị án tù 19 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bị tra tấn và ngược đãi đến mù mắt.

* Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo:
- Ông LÊ MINH TRIẾT, bị bắt năm 1990, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Ông LÊ VĂN SƠN, bị án tù chung thân, hiện bị giam tại Trại T5, Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hóa;
- Các ông: NGUYỄN CHÂU LANG, TRẦN VĂN BÉ Cao, VÕ VĂN BỬU, LÊ VĂN NHUỘM, VÕ VĂN LIÊM, NGUYỄN VĂN HOÀNG, TRẦN VĂN ĐIỂN, TRẦN NGUYÊN HƯỠN và TRƯƠNG VAN THỨC, bị bắt ngày 28.3.2000 vì đã viết đơn khiếu nại nhà cầm quyền cộng sản về việc Công an sách nhiễu, đánh đập và bắt bớ trái phép những tín hữu Hoà Hảo trong khi họ tiến hành tín ngưỡng tại huyện Thoại Sơn tỉnh An giang.

* Giáo hội Cao Đài:
- Phó trị sự LÊ KIM BIÊN, và ông PHẠM CÔNG HIỀN bị bắt tại Rạch Giá tháng 10.1998 vì tìm cách gặp ông Đặc sứ LHQ Abdelfattah Amor khi ông đến Việt Nam điều tra
- Lễ Sanh LÂM NGỌC THANH, VĂN HÒA VUI và Chức sắc ĐỖ HOÀNG GIÁM, tất cả chư vị đã trên 70 tuổi, sức khoẻ yếu kém nhưng vẫn phải hằng ngày bắt đi lao động khổ sai, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Công giáo:
- Sư huynh MAI ĐỨC CHƯƠNG: thuộc dòng Đồng Công, bị án 20 năm tù, hiện bị giam tại Trại T5 ởá Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hoá;
- Các Sư huynh John Bosco PHẠM MINH TRÍ, Bernard NGUYỄN VIỆT HUÂN và Michael NGUYỄN VĂN THÌN, thuộc dòng Đồng Công, bị án từ 16 đến 18 năm tù, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Tin Lành:
- SÙNG SẺO CHINH, người dân tộc H’mong, bị án tù 47 tháng, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- VŨ GIANG THAO, người dân tộc H’mong, bị án tù 3 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- Bà CÙ THỊ ĐÓA, người dân tộc H’mong, bị án tù 2 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu.
Làm tại LHQ Genève, ngày 18.4.2000 Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.