Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Công Sang Úc Trình Diễn Chương Trình Duyên Dáng Vn

27/10/200500:00:00(Xem: 5972)
Tin cho biết là nhà nước CSVN đang cố làm một trò ngoạn mục để len lấn sang cộng đồng Việt Nam tại Úc châu là đưa một phái đoàn ca diễn và hoa hậu trên hai chiếc máy bay hàng không VN sang trình diễn miễn phí tại Canberra và Sydney. Chương trình này được Phan Văn Khải chỉ đạo, phối hợp tổ chức bởi tổng công ty hàng không Vietnam Airlines, báo Thanh niên và đại sứ quán VN tại Úc. Tin báo VC trên mạng lưới điện tử mô tả rằng đây là một chương trình "hoành tráng, có tầm vóc quy mô lớn nhất từ trước đến nay, và là một trong những chương trình có uy tín duy nhất... được các cơ quan chức năng hết sức ủng hộ". Lần này, Hà nội rút kinh nghiệm từ lần tổ chức thất bại Duyên dáng Việt Nam trước đây vì đồng bào ở Úc phản đối.

Báo Thanh Niên viết rằng Duyên dáng VN kỳ này là "niềm ấp ủ 5 năm, từ những năm 1999-2000, với những hoạch định khá cụ thể những rồi do những yếu tố khách quan mà Duyên Dáng Việt Nam đành lỗi hẹn với khán giả Úc và bà con người Việt sinh sống ở Úc".

Rõ ràng là Hà nội tính đánh lớn vào cộng đồng Việt Nam tại Úc châu, và tìm đủ cách che đỡ. Về căn bản, thay vì tổ chức có tính cách giải trí và bán vé thì kỳ này, nhà nước cho mời các quan chức Úc để làm cái dù bảo vệ và cho vào cửa tự do. Thực thế tin báo Thanh niên cho biết rằng đại sứ quán VN tại Úc đã báo cáo trong công văn số 93-CV/05 ngày 6 tháng 9/2005 rằng sẽ có các quan chức cao cấp chính phủ Úc và bang New South Wales cùng một số nghị sĩ, đại sứ tham dự. Mục đích là để cho cuộc trình diễn này có được sự bảo vệ của an ninh Úc. Tuy nhiên, người ta cũng hiểu rằng gửi giấy mời chính thức là một chuyện mà người khách được mời có đi hay không lại là một chuyện khác. Ngay cả trường hợp có một số khách đi, và dù có an ninh canh chừng thì việc biểu tình phản đối của đồng bào củng chẳng vì thế mà không xẩy ra. Chúng ta đã biết điều này qua những chuyến đi chính thức trước đây của các phái đoàn nhà nước CSVN, tại Úc cũng như tại các nước khác trên toàn thế giới, khi những người này phải đi cổng bên hay cổng sau để vào phòng họp.

Chuyến đi của Phan Văn Khải sang Mỹ mới đây là một thất bại não nề cho Hà nội, tuy được tổng thống Bush nhận tiếp tại Bạch cung. Người ta thấy đoàn biểu tình tiến sát đoàn xe ngay cổng vào, hô khẩu hiệu và vẫy cờ vàng ba sọc đỏ. Nguời ta cũng thấy đoàn xe ông Khải lúc ra về phải đi cổng sau. Nhìn lại chương trình Duyên dáng VN tại Úc của Hà nội, mà nhà nước CHXHCNVN khoe là "được các cơ quan chức năng hết sức ủng hộ" số phận ra sao" Có vẻ như nhà nước chỉ đang sống bằng hy vọng và cơ may. Thực thế, đồng bào Việt Nam tại Úc châu đã từng biểu tình dẹp chương trình truyền hình CSVN TV4 trên đài SBS, và mới đây biểu tình thành công tại Sydney. Các vị đại diện cộng đồng Việt Nam tại Úc châu đang thảo luận để có kế hoạch đối với công tác tuyên truyền chính thức của Hà nội dưới chiêu bài giao lưu văn hoá Duyên dáng Việt Nam. Chiêu bài này không thể lừa gạt được ai, vì không thể che dấu được bản chất phi nhân và vô luân lý của Hà nội qua hành động mới đây thúc đẩy Mã lai dẹp bỏ bia kỷ niệm thuyền nhân tỵ nạn ở đảo Biđông. Người ta biết rằng chuyện dẹp bia đã bị Mã Lai tạm ngưng trước những phản đối của người tị nạn trên toàn thế giới. Nhưng chuyến đi của viên đại sứ VC ở Mã Lai đến đảo đã thúc đẩy việc thực hiện đập bia kỷ niệm. Thái độ thù hận, không tôn trọng đối với cả người chết này là bản chất của những con người CS duy vật từ khi họ chiếm được miền Nam. Nghĩa trang Mạc đĩnh Chi ở Sài gòn, nghĩa trang quân đội ở Biên Hòa và nhiều nghiã trang khác khắp miền Nam đã bị dẹp bỏ hay phá hủy. Lý do chính thức là để phát triển, nhưng ai cũng biết rằng ở những nước phát triển nhiều lần hơn VN, các nghĩa trang luôn luôn được tôn trọng, và tiếp tục ở ngay giữa thành phố và các xa lộ đều phải đi vòng để tránh. Đối chiếu thái độ này với những lời kêu gọi của CS quên đi quá khú xoá bỏ hận thù là hoàn toàn vô nghĩa, là giả đạo đức. Quá khứ thì quả tình là cũng đã nhạt nhoà và hận thù thì cũng đã nguôi ngoai với thời gian và dân ta vốn khoan dung, nhưng thái độ hiện tại của đảng và nhà nước CSVN cố tình đập bia kỷ niệm thuyền nhân thì không thể bỏ qua. Cho nên, chuyến trình diễn Duyên Dáng Việt nam sẽ là dịp cho đồng bào bày tỏ thái độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.