Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Lhq Áp Lực Csvn Thả 33 Tu Sĩ Việt

20/04/200000:00:00(Xem: 4238)
GENEVA - Tại khoá họp lần thứ 56 của Uỷ ban Nhân quyền LHQ tại Genève, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu LHQ can thiệp trả tự do cho 33 Nhà tôn giáo thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Công giáo và Tin Lành. Tin này cũng được hãng AP loan hôm Thứ Tư.

Hôm Thứ Ba 18.4, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã lên tiếng qua bản Phúc trình “Bất bao dung tôn giáo tại Việt Nam” đệ trình Ủy ban Nhân quyền LHQ hiện đang họp khoá thường niên lần thứ 56 tại Genève. Đây là những tin tức mới nhất được cập nhật về những cuộc đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ, tịch thu tài liệu tôn giáo, máy Fax, máy vi tính, cắt đường dây điện thoại, vận động “quần chúng” tố khổ các tu sĩ thuộc các Giáo hội Phật giáo, Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành và Công giáo suốt 12 tháng qua.

Đặc biệt những cuộc đàn áp, đánh đập đầu năm nay cho tới cuối tháng 3 vừa qua đối với Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo tại An giang, hoặc các tín hữu Tin Lành thuộc các dân tộc ít người.
Ông Võ Văn Ái chính thức kêu gọi Uỷ ban Nhân quyền LHQ làm áp lực với Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do hoặc giải chế cho 33 nhà tôn giáo bị bắt, bị quản chế vì lý do lên tiếng đòi hỏi cho tự do tôn giáo và phục hồi quyền sinh hoạt của các Giáo hội mà họ phục vụ. Danh sách này bao gồm:

* Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất:
- Đại lão Hoà thượng THíCH HUYỀN QUANG, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, bị quản chế không lý do từ 18 năm qua tại quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi;
- Hoà thượng THÍCH QUẢNG ĐỘ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, sống trong tình trạng quản chế tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon;
- Thượng toạ THÍCH THIỆN MINH, bị 2 án chung thân, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH HUỆ ĐĂNG, bị án tù 20 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Thượng toạ THÍCH TRÍ TỰU, bị quản chế tại Chùa Linh Mụ, Huế;
- Thượng toạ THÍCH TUỆ SỸ, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, bị quản chế tại Chùa Già Lam, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH KHÔNG TÁNH, bị quản chế tại Chùa Liên Trì, Thủ Đức, Saigon;
- Thượng toạ THÍCH NHẬT BAN, bị quản chế tại Chùa Linh Phong, Vũng Tàu;
- Thượng toạ THÍCH LIỄU MINH, bị quản chế không lý do từ 22 năm qua tại xã Tam Hiệp, tỉnh Mỹ Tho;
- Cư sĩ HOÀNG VĂN GIANG, bị án tù 19 năm, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bị tra tấn và ngược đãi đến mù mắt.

* Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo:
- Ông LÊ MINH TRIẾT, bị bắt năm 1990, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;
- Ông LÊ VĂN SƠN, bị án tù chung thân, hiện bị giam tại Trại T5, Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hóa;
- Các ông: NGUYỄN CHÂU LANG, TRẦN VĂN BÉ Cao, VÕ VĂN BỬU, LÊ VĂN NHUỘM, VÕ VĂN LIÊM, NGUYỄN VĂN HOÀNG, TRẦN VĂN ĐIỂN, TRẦN NGUYÊN HƯỠN và TRƯƠNG VAN THỨC, bị bắt ngày 28.3.2000 vì đã viết đơn khiếu nại nhà cầm quyền cộng sản về việc Công an sách nhiễu, đánh đập và bắt bớ trái phép những tín hữu Hoà Hảo trong khi họ tiến hành tín ngưỡng tại huyện Thoại Sơn tỉnh An giang.

* Giáo hội Cao Đài:
- Phó trị sự LÊ KIM BIÊN, và ông PHẠM CÔNG HIỀN bị bắt tại Rạch Giá tháng 10.1998 vì tìm cách gặp ông Đặc sứ LHQ Abdelfattah Amor khi ông đến Việt Nam điều tra
- Lễ Sanh LÂM NGỌC THANH, VĂN HÒA VUI và Chức sắc ĐỖ HOÀNG GIÁM, tất cả chư vị đã trên 70 tuổi, sức khoẻ yếu kém nhưng vẫn phải hằng ngày bắt đi lao động khổ sai, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Công giáo:
- Sư huynh MAI ĐỨC CHƯƠNG: thuộc dòng Đồng Công, bị án 20 năm tù, hiện bị giam tại Trại T5 ởá Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hoá;
- Các Sư huynh John Bosco PHẠM MINH TRÍ, Bernard NGUYỄN VIỆT HUÂN và Michael NGUYỄN VĂN THÌN, thuộc dòng Đồng Công, bị án từ 16 đến 18 năm tù, hiện bị giam tại Trại Z30A, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

* Giáo hội Tin Lành:
- SÙNG SẺO CHINH, người dân tộc H’mong, bị án tù 47 tháng, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- VŨ GIANG THAO, người dân tộc H’mong, bị án tù 3 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu;
- Bà CÙ THỊ ĐÓA, người dân tộc H’mong, bị án tù 2 năm vì “hoạt động tôn giáo trái phép”, hiện bị giam tại nhà tù Điện Biên Phủ, tỉnh Lai châu.
Làm tại LHQ Genève, ngày 18.4.2000 Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút gần một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq, theo một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cho biết qua bản tin của NPR hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Trong vụ nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Nhưng quốc tế, các yêu cầu phải làm rõ ngày càng lớn hơn: Nga nên hành động.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.