Hôm nay,  

Chuyện Tử Cung Nhân Tạo!

11/06/200000:00:00(Xem: 7756)
Tương lai không xa, các khoa học gia sẽ chế ra tử cung nhân tạo để nuôi dưỡng hàng trăm ngàn phôi bào không thừa nhận.

Tạp chí Time tuần này có đăng một bài khá hứng thú về quyền sở hữu phôi bào một khi vợ chồng ly dị. Theo sự hiểu biết khiêm tốn của Con Hươu thì nếu một cặp vợ chồng không thể có con một cách bình thường, các bác sĩ sẽ giúp họ có con bằng cách lấy tinh trùng của người chồng cho thụ thai với trứng của người vợ. Sau đó bác sĩ sẽ cất phôi bào đã thụ thai vô tủ lạnh rồi chờ khi nào sức khỏe, tinh thần và thiện ý của người vợ cho phép, sẽ cấy phôi bào đó vô tử cung người vợ.

Để cho chắc ăn, bác sĩ sẽ cho thụ thai khoảng bảy, tám, hoặc mươi phôi bào một lúc, phòng khi cái này hỏng còn có cái khác. Có điều nếu hai vợ chồng cơm lành canh ngọt sống đến lúc đầu bạc răng long thì quyền sở hữu những phôi bào đó không thành vấn đề phải bàn cãi. Chẳng may, nếu giữa đường đứt gánh, vợ chồng vác nhau ra tòa đòi ly dị thì quyền sở hữu những phôi bào đó trở thành điều vô cùng nan giải.

Theo tạp chí Time thì mới đây tại New Jersey có hai vợ chồng ly dị vác nhau ra tòa vì cả hai đều giành quyền sở hữu phôi bào (embryo). Anh chồng là một người theo đạo Công Giáo nên nhất mực tin sự sống thành hình ngay từ khi trứng và tinh trùng “hôn nhau mà thụ thai”. Vì vậy anh cấm không cho ai hủy hoại những phôi bào trong đó có một phần máu thịt của anh. Không những vậy, anh còn đòi mang mấy phôi bào đó nhét vô dạ con của người vợ mới cưới để cô vợ này sinh đẻ cho anh thêm mấy tí nhau.

Khổ nỗi, anh muốn vậy nhưng không được vì cô vợ cũ của anh vừa dữ dằn lại vừa giỏi võ mồm. Tại tòa án New Jersey, cô thẳng thắn tuyên bố, trên thế giới này, nếu không được sự ưng thuận của cô, không thằng nào con nào được quyền sanh đẻ những đứa con mà cô đã thụ thai bằng trứng của cô. Có lẽ thấy thái độ hung dữ dám chơi dám chịu của cô, nên dù không có luật lệ giải quyết chuyện tranh tụng như vậy, chánh án tòa kháng án New Jersey vẫn phải gật đầu thừa nhận cô có lý. Kết quả, anh chồng đành ngậm đắng nuốt cay, chấp nhận thân phận của một thằng bố “có con mà vĩnh viễn không được thấy mặt con”.

Đọc truyện trên, Con Hươu lại nhớ tới truyện anh chàng Bill tự tử để lại 15 tinh trùng đông lạnh cho người tình tên Deborah. Chẳng may, người vợ cũ tên Sandra biết tin nhất mực đòi hủy “mấy cái của nợ sở khanh cho đàn bà con gái đỡ khổ”. Còn Deborah thì nhất mực đòi mang mấy tinh trùng của anh cho thụ thai để “tương lai còn được thấy những đứa con mang hình dáng đáng yêu của Bill”. Đầu đuôi câu chuyện bi hài khiến các nhà làm luật phải lắc đầu ngán ngẩm xảy ra như sau.

Bill Kane là người đàn ông thuộc loại đàng điếm, cờ bạc. Vì vậy sau khi bị thua bạc $30 ngàn đô, Bill đã chọn con đường tự vẫn để quên hết mọi chuyện. Sau khi nhâm nhi vài ly rượu, tọng vô miệng một vốc thuốc ngủ, Bill lấy bao plastic trùm đầu rồi đi vào cõi tử. Khi đó, Bill 49 tuổi.
Qua đời, Bill để lại cho người vợ cũ hai người con và cho người tình 15 tinh trùng được giữ trong trạng thái đông lạnh. Theo tờ di chúc tìm thấy ở bên cạnh thi thể của Bill, cảnh sát biết được Bill đã dành quyền sở hữu 15 tinh trùng đông lạnh cho Deborah, người tình xinh đẹp mà Bill quan hệ thắm thiết đã lâu cho dù Bill đã có vợ và có con.

Vợ của Bill đã chua chát thú nhận, tờ di chúc cùng 15 tinh trùng đông lạnh của Bill quả thực là phát súng ân huệ cuối cùng “thằng sở khanh đốn mạt đó dành cho tôi”. Bà Sandra ly dị Bill sau khi hai người sống chung với nhau được 10 năm và có với nhau được hai mặt con. Còn Deborah sống với Bill khoảng 4 năm trước khi Bill tự tử. Dù nàng yêu Bill và tha thiết muốn xử dụng tinh trùng của Bill để có được một đứa con bằng phương pháp thụ thai nhân tạo nhưng vợ cũ của Bill và hai người con nay đã ở tuổi thành niên, nhất định không chịu.

Vì trong luật pháp xưa nay chưa hề có luật lệ nào hay có bất cứ tiền án nào về quyền sở hữu tinh trùng và quyền chuyển nhượng sở hữu đó trong di chúc nên quan tòa bối rối không biết giải quyết làm sao. Vậy là các vị luật sư chúi mũi tìm hiểu xem tinh trùng có phải là tài sản hay không" Nếu là tài sản, người đàn ông có quyền viết di chúc trao quyền sở hữu nó cho người khác" Nhưng liệu xã hội có đồng ý và có nên để nhân loại có quyền có con sau khi chết" Và nếu đồng ý, luật thừa kế tài sản sẽ phải có những thay đổi như thế nào để nhìn nhận quyền thừa kế của những người con sẽ được sinh ra sau khi người cha đã chết nhiều năm, thậm chí hàng chục năm trước đó"

Đây là vấn đề cực kỳ phức tạp, nhất là tại Hoa Kỳ nơi hiện có khoảng 100 ngân hàng chứa tinh trùng trong đó có những ngân hàng chứa tinh trùng chọn lọc của những sinh viên sáng giá nhất ở Harvard với giá bán trung bình $400 tới $10,000 Mỹ kim một tinh trùng.

Con Hươu (Saigon Times, Úc Châu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.