Nhân Vật Thế Kỷ 20: Albert Einstein

27/12/199900:00:00(Xem: 5636)
NEW YORK (Reuters) - Albert Einstein, người có lý thuyết về không gian, thời và vật chất đã giúp khai mở các bí mật về nguyên tử và về vũ trụ, đã được chọn làm “Nhân Vật Của Thế Kỷ” bởi Tạp Chí Time hôm Chủ Nhật.
Một người mà tên đã đồng nghĩa với thiên tài khoa học, Einstein hơn bất ký người nào trong thế kỷ này đã đại diện cho sự bùng nở các suy nghĩ khoa học thế kỷ 20, lập nền tảng cho một thời đại kỹ thuật.
“Thế giới đã thay đổi trong một trăm năm qua hơn bất kỳ thế kỷ nào trong lịch sử. Lý do không phải là chính trị hay kinh tế, nhưng là kỹ thuật - những kỹ thuật đã lưu xuất trực tiếp từ các tiến bộ trong khoa học căn bản,” theo nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking viết trong bài tiểu luận trên báo Time, giải thích về ý nghĩa của Einstein. “Rõ ràng, không có khoa học gia nào đại diện tốt hơn các tiến bộ đó bằng Albert Einstein.”
Time cũng chọn những nhân vật thế kỷ thứ hạng sau Einstein - Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt, để đại diện cho chiến thắng của tự do và dân chủ đối với chủ nghĩa phát xít và cộng sản, và Thánh Gandhi, như một biểu tượng cho một thế kỷ khi nhân quyền và dân quyền trở thành yếu tố chủ yếu trong chính trị toàn cầu.

“Điều chúng tôi nhìn thấy là, Franklin Roosevelt biểu tượng cho chủ đề lớn (thế kỷ 20) về cuộc chiến của tự do chống lại chủ nghĩa độc tài toàn trị, Gandhi hiện thân cho chủ đề lớn của những cá nhân chiến đấu cho các quyền của họ, và Einstein vừa là một thiên tài lớn vừa là một biểu tượng lớn của cuộc cách mạng khoa học đã mang tới những tiến bộ kỹ thuật tuyệt diệu giúp mở rộng sự tăng trưởng tự do,” theo lời Tổng Thư Ký Walter Isaacson của báo Time.
Einstein sinh tại Ulm, Đức năm 1879. Trong thời thơ ấu, Einstein không có dấu hiệu thiên tài nào. Ông học nói thì lại chậm, và không giỏ gì trong trường tiểu học. Sau khi tốt nghiệp Viện Kỹ Thuật Liên Bang Thụy Sĩ năm 1990 với một văn bằng sư phạm về toán và vật lý, ông không tìm nổi được việc làm cho tới năm 1902 mới kiếm được việc trong một văn phòng cấp phát bằng phát minh của Thụy Sĩ tại Bern.
Tuy nhiên, ba năm sau, ông in ra bản văn về “lý thuyết đặc biệt về tương đối,” trong đó mô tả về hằng số duy nhất trong vũ trụ chính là tốc độ của ánh sáng. Mọi thứ khác - vật thể, trọng lượng, không gian, ngay cả chính thời gian - bị co ép lại khi tiến gần tới tốc độ của ánh sáng.
Isaacson viết trong bài tiểu luận giải thích về lựa chọn của báo Time, “Một cách gián tiếp, thuyết tương đối mở đường cho một thuyết tương đối cả trong đạo đức, nghệ thuật và chính trị. Có ít tin tưởng hơn vào tuyệt đối, không chỉ ở thời gian và không gian, nhưng cũng còn ở đạo đức và chân lý.”
Einstein được Giải Nobel Vật Lý năm 1921. Ông chết tại Princeton, New Jersey năm 1955.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.