Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Vật Thế Kỷ 20: Albert Einstein

27/12/199900:00:00(Xem: 5297)
NEW YORK (Reuters) - Albert Einstein, người có lý thuyết về không gian, thời và vật chất đã giúp khai mở các bí mật về nguyên tử và về vũ trụ, đã được chọn làm “Nhân Vật Của Thế Kỷ” bởi Tạp Chí Time hôm Chủ Nhật.
Một người mà tên đã đồng nghĩa với thiên tài khoa học, Einstein hơn bất ký người nào trong thế kỷ này đã đại diện cho sự bùng nở các suy nghĩ khoa học thế kỷ 20, lập nền tảng cho một thời đại kỹ thuật.
“Thế giới đã thay đổi trong một trăm năm qua hơn bất kỳ thế kỷ nào trong lịch sử. Lý do không phải là chính trị hay kinh tế, nhưng là kỹ thuật - những kỹ thuật đã lưu xuất trực tiếp từ các tiến bộ trong khoa học căn bản,” theo nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking viết trong bài tiểu luận trên báo Time, giải thích về ý nghĩa của Einstein. “Rõ ràng, không có khoa học gia nào đại diện tốt hơn các tiến bộ đó bằng Albert Einstein.”
Time cũng chọn những nhân vật thế kỷ thứ hạng sau Einstein - Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt, để đại diện cho chiến thắng của tự do và dân chủ đối với chủ nghĩa phát xít và cộng sản, và Thánh Gandhi, như một biểu tượng cho một thế kỷ khi nhân quyền và dân quyền trở thành yếu tố chủ yếu trong chính trị toàn cầu.

“Điều chúng tôi nhìn thấy là, Franklin Roosevelt biểu tượng cho chủ đề lớn (thế kỷ 20) về cuộc chiến của tự do chống lại chủ nghĩa độc tài toàn trị, Gandhi hiện thân cho chủ đề lớn của những cá nhân chiến đấu cho các quyền của họ, và Einstein vừa là một thiên tài lớn vừa là một biểu tượng lớn của cuộc cách mạng khoa học đã mang tới những tiến bộ kỹ thuật tuyệt diệu giúp mở rộng sự tăng trưởng tự do,” theo lời Tổng Thư Ký Walter Isaacson của báo Time.
Einstein sinh tại Ulm, Đức năm 1879. Trong thời thơ ấu, Einstein không có dấu hiệu thiên tài nào. Ông học nói thì lại chậm, và không giỏ gì trong trường tiểu học. Sau khi tốt nghiệp Viện Kỹ Thuật Liên Bang Thụy Sĩ năm 1990 với một văn bằng sư phạm về toán và vật lý, ông không tìm nổi được việc làm cho tới năm 1902 mới kiếm được việc trong một văn phòng cấp phát bằng phát minh của Thụy Sĩ tại Bern.
Tuy nhiên, ba năm sau, ông in ra bản văn về “lý thuyết đặc biệt về tương đối,” trong đó mô tả về hằng số duy nhất trong vũ trụ chính là tốc độ của ánh sáng. Mọi thứ khác - vật thể, trọng lượng, không gian, ngay cả chính thời gian - bị co ép lại khi tiến gần tới tốc độ của ánh sáng.
Isaacson viết trong bài tiểu luận giải thích về lựa chọn của báo Time, “Một cách gián tiếp, thuyết tương đối mở đường cho một thuyết tương đối cả trong đạo đức, nghệ thuật và chính trị. Có ít tin tưởng hơn vào tuyệt đối, không chỉ ở thời gian và không gian, nhưng cũng còn ở đạo đức và chân lý.”
Einstein được Giải Nobel Vật Lý năm 1921. Ông chết tại Princeton, New Jersey năm 1955.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.