Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Mỹ Đe Dọa Cho Toàn Cầu; Pháp: Xin Họp 15 Ngoại Trưởng

18/03/200300:00:00(Xem: 3532)
Đức, Trung Quốc: Dù Tuyệt Vọng, Cũng Cần Tìm Hòa Bình Tới Cùng
MOSCOW - Sau nhiều tuần im lặng, TT Vladimir hôm thứ hai tuyên bố nhân phiên họp với các nhà lãnh đạo tôn giáo Chechnya rằng 1 cuộc chiến tranh nhằm buộc TT Sddam Hussein giải giới sẽ đe dọa nền an ninh thế giới.
Theo tường thuật của Interfax, ông Putin nói "chúng tôi đang giải quyết vấn đề bằng phương tiện hòa bình - cách phát triển khác sẽ là sai lầm đưa tới các nạn nhân và làm mất ổn định toàn thể tình hình quốc tế".
Một thời gian giữ im lặng của vị nguyên thủ Nga đã đưa tới những đồn đoán rằng quan điểm của Điện Krem về Iráq có thế hòa dịu bớt.
Trước đó, cùng ngày hôm thứ hai, Thứ Trưởng ngoại giao Fedotov tuyên bố rằng HĐ Bảo An chớ nên chấp thuận 1 nghị quyết cho phép đánh Iraq. Theo tin Interfax, đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow cho biết Washington sẽ báo trươc ngày giờ khởi chiến, khi việc ấy được quyết định.
Tại Baghdad, tòa đại sứ Nga vẫn làm việc bình thường, việc di tản phai bộ ngọi giao Nga chừng 25 người chưa được thảo luận - nhưng Bộ ngoại giao kêu gọi công dân Nga rơi Iraq.
Trong khi đó, Pháp kêu gọi mở 1 phiên họp khẩn cấp các Ngoạïi Trưởng vào ngày thứ ba để định thời biểu giải giới Iraq trong hòa bình, phớt lờ kỳ hạn hôm thứ hai của Hoa Kỳ và các đồng minh để LHQ cho phép đánh Iraq.
Cùng lúc, thanh tra trưởng Hans Blix chuẩn bị báo cáo 30 trang kê ra khoảng 12 nhiệm vụ then chốt còn lại mà Iraq phải hoàn thành trong những tháng tới.
Hầu như chắc là chiến tranh Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu sẽ tiến hành mà không có sự ủy quyền của LHQ, vì HĐ Bảo An vẫn chia sẻ sâu đậm và không có 1 giải pháp dung hòa nào được bàn tới.
Sau hội nghị tam phương trong ngày hôm chủ nhật, TT Bush nói rõ rằng cuộc vận động ngoại giao sẽ chấm dứt tối Thứ 2, và ông không cho biết những bước kế tiếp là gì.
Tại thủ đô Nga, Thứ Trưởng ngoại giao Fedotov tuyên bố với thông tấn Interfax rằng "dự thảo của Hoa Kỳ và 2 đồng minh không có cơ hội được thông qua" - theo ông, không cần thêm nghị quyết nào nữa.
Sáng thứ hai, Ngoại Trưởng Villepin tuyên bố rằng Pháp không thể chấp nhận 1 nghị quyết thứ nhì định kỳ hạn giải giới, và tự động cho phép dùng vũ lực với Iraq.

Lên tiếng trên đài phát thanh Europe-1, ông Villepin dọa dùng quyền phủ quyết để ngăn trở nghị quyết ấy. Trên chuyến bay từ đảo Azores trở về London, Thủ Tướng Tony Blair nhận rằng "khó làm thay đổi lập trường của Paris".
Tại LHQ, các nhà ngoại giao Pháp cho biết lập trường của Paris chưa thay đổi. Vì thế, các nhà ngoại giao Pháp hô hào 15 vị Ngoại Trưởng tại HĐ Bảo An họp lúc 3 giờ chiều thứ hai để bàn về thông cáo chung Pháp - Nga - Đức hô hào thảo luận 1 thời điểm thực tế để Iraq thi hành giải giới.
Thanh tra Hans Blix cho biết ông và thanh tra nguyên tử ElBaradei cần có thêm thông tin về những gì có thể làm ở Baghdad nếu 2 ông nhận lời mời trở lạị Iraq.
Đại sứ al-Douri của Iraq nói lời mời 2 thanh tra trưởng nhằm phát triển các hợp tác với đoàn thanh tra LHQ. Ông Blix không loại trừ khả năng trở lạị Baghdad, nhưng nhiều điều đang xẩy ra, cần có sự minh bạch hơn nữa.
Mặc khác, Thủ Tương Đức Schroeder tuyên bố mặc dù có nhiều hoài nghi về khả năng tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Iraq, tình hình này không ngăn cản nỗ lực đến cuối cùng - ông Thủ Tướng Đức công nhận rằng hi vọng ngày càng phai mờ.
Ông Schroeder nhấn mạnh rằng các phương tiện quân sự của Đức trong vùng sẽ không can dự bất cứ 1 cuộc xung đột vũ trang nào.
Về sự hiện diện của hệ thống radar AWACS tối tân, ông nói không cần thảo luận tại Quốc Hội vì AWACS hoạt động tại địa bàn của đồng minh. Cùng ngày hôm thứ hai, Bộ ngoại giao Đức loan báo đóng cửa sứ qúan tại Baghdad cho tới ngày có thông cáo mới.
Trong khi đó, Tân Ngoại Trưởng Trung Quốc Li Zhaoxing hô hào tìm giải pháp hòa bình về Iraq, và nói chiến tranh vẫn có thể tránh được.
Khóa họp thường niên của Quốc Hội Trung Quốc đã chọn 2 nhân vật giữ các Bộ Ngoại Giao và Quốc Phòng - tân Bộ Trưởng quôc phòng là đại tướng Cao Gangchuan. Ngoại Trưởng Li, 62 tuổi, được bầu với 2897 phiếu thuận, 21 phiếu chống, 17 khiếm diện.
Sau kết quả bỏ phiếu, ông Li tuyên bố "Lập trường của Trung Quốc là rất rõ : chúng tôi kêu gọi tìm giải pháp chính trị trong khuôn khổ LHQ, và hô hào các bên tránh chiến tranh. Theo lời ông, hòa bình thế giới là yếu tố sinh tử để Trung Quốc phát triển, nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình và muốn có hòa bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.