Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose: Nhiều Ngàn Người Biểu Tình Vì Tên Little Saigon

04/03/200800:00:00(Xem: 3876)

- Hội Đồng Thành Phố Sẽ Biểu Quyết Chọn Tên Đêm Thứ Ba 4-3-08

Hình ảnh cuộc biểu tình ủng hộ tên gọi Little Saigon trước tòa thị chính San Jose.
San Jose (Tổng hợp)- Trưa ngày chủ nhật 2 -3-2008, khỏang nhiều ngàn đồng hương Việt Nam đã biểu tình ủng hộ tên Little Saigon trước tòa thị chính San Jose. Với lá cờ vàng ba sọc đỏ trên tay và lá cờ Hoa Kỳ cùng một số biểu ngữ San Jose Voters For Democracy, Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ, Why Deny The Majority Choice Little Saigon.

Có một số đến từ Nam Cali như ban Hưng Ca trong đó dẫn đầu là Việt Dzũng, nghị viên Westminster Andy Quách, Dina Nguyễn (Garden Grove), và có một số đồng hương đến từ những thành phố khác của California.

Sự việc bắt đầu từ chuyện thành phố San Jose công nhận một khu buôn bán của người Việt trên đường Story và cuộc tranh cãi gây cấn khi đặt tên cho khu phố này. Trong cuộc họp Hội Đồng Thành Phố ngày 20-11-07, với tỉ số 8-3 đã chọn tên Saigon Business District, 3 phiếu dành cho Little Saigon mặc dù trong buổi này có nhiều đồng hương phát biểu ủng hộ tên này.

Và từ đó nhóm ủng hộ Little Saigon liên tục biểu tình mỗi Thứ Ba tại tòa thị chính San Jose để phản đối sự bỏ phiếu của Hội Đồng Thành Phố mà họ cho là thiếu dân chủ.

Ngày 11-2-08 nghị viên Madison Nguyễn và thị trưởng Chuck Reed nhượng bộ và đưa ra đề nghị hủy bỏ cái tên Saigon Business District và để tòan thể cử tri San Jose bỏ phiếu chống hay thuận tên Litte Saigon trong cuộc bầu cử tháng 11 nhưng mấy ngày sau đó Chuck Reed lại đưa ra đề nghị khác rằng Hội Đồng Thành Phố không bỏ phiếu chọn tên cho khu thương mại mà chuyện này để cho những cơ sở hội đòan đại diện trong khu thương mại tự quyết định.

Một vài đề nghị khác của các nghị viên kia như Kansen Chu, Dave Cortese cho là nên bỏ phiếu lại và chọn tên Little Saigon. Cuộc họp vào tối Thứ Ba ngày 4-3-08 sẽ rất gay cấn vì không biết đề nghị nào sẽ chiếm đa số phiếu của 10 nghị viên và 1 phiếu của thị trưởng.

Đã có những con số đưa ra về lượng người biểu tình, có nhà báo loan 15 ngàn người, 10 ngàn người, hay 7 ngàn người.  Riêng báo San Jose Mercury News thì cho là trên 2500 người. Để ngắn gọn, nói nhiều ngàn người biểu tình là đúng nhất.

Tối Thứ Ba 4-3-08, cả nước Mỹ hồi hộp chờ tin tức Obama và Hillary Clinton ai sẽ thắng ở Texas, Ohio và cộng đồng người Việt tại San Jose và các nơi khác cũng muốn biết Hội Đồng Thành Phố  San Jose biểu quyết ra sao về chuyện đặt tên cho khu thương mại trên đường Story vốn đã gây xáo trộn và tranh cãi trong cộng đồng tại địa phương.

Người hùng Lý Tống vẫn đang tuyệt thực, và là điểm xúc động nhất trong cuộc chiến đòi đặt tên Little Saigon cho khu phố này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.