Hôm nay,  

Quan Chống Buơn Lậu

30/09/199900:00:00(Xem: 6203)
Bạn,
Vụ án Tân Trường Sanh là một trong hai vụ án lớn nhất tại Việt Nam trong năm 1999. Mặc dù dư âm của vụ án này đã lắng lại nhưng báo chí trong nước vẫn tiếp tục khai thác với những loạt “hậu Tân Trường Sanh”. Như VB đã loan tin, trong số các can phạm chính của vụ án có Phùng Long Thất, trưởng phòng Chống Buôn Lậu của Hải quan CSVN Sài Gòn. Chính viên trưởng phòng này đã tiếp tay một cách tích cực cho giám đốc công ty tiến hành các phi vụ buôn lậu lớn trong một thời gian dài. Vụ án đã kết thúc từ lâu thế nhưng nhân vật Phùng Long Thất vẫn được nhắc nhở trong mấy tuần qua khi ngành hải quan CSVN tổ chức kiểm điểm. Một câu hỏi được đặt ra: Nếu Phùng Long Thất không được đưa lên giữ chức trưởng phòng Chống buôn lậu số 1, Cục Hải quan Sài Gòn, thì liệu vụ Tân Trường Sanh có xảy ra với quy mô lớn như thế" Cục trưởng cục Hải quan CSVN Sài Gòn đã từ chối câu hỏi này, theo viên cục trưởng này thì vấn đề này nên hỏi Tổng cục CSVN. Báo trong nước đã lược lại hồ sơ của Phùng Long Thất và thấy ý kiến của cục trưởng Hải quan CSVN Sài Gòn cũng không phải là không có cơ sở. Giải thích về điều này, báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
Trước năm 1996, Hải quan TP chỉ có một phòng chống buôn lậu. Phùng Long Thất lúc đó dù được đánh giá có năng lực nhưng vẫn chỉ có thể giữ chức phó phòng. Ngày 16 tháng 2/1966, vụ Tổ chức Tổng cục Hải quan gửi văn thư số 138 thông báo ý kiến lãnh đạo Tổng cục về việc sắp xếp lại tổ chức có liên quan đến hải quan của 3 địa phương, trong đó có TP.SG, công văn chỉ đạo: chuyển các đội giám sát hải quan cổng cảng Sài Gòn về phòng điều tra chống buôn lậu, Tiếp đó công văn số 165 nêu rõ: thành lập hai phòng điều tra chống buôn lậu tại TP.SG.

Có thêm một phòng chống buôn lậu nên cần phải có thêm một trưởng phòng và ứng cử viên cho chức vụ này gần như không còn phải bàn cãi: Phùng Long Thất. Trưởng phòng Chống buôn lậu lúc đó là ông Đỗ Văn Hiền cũng rất vô tư làm tờ trình về việc tách phòng, và xếp cho Phùng Long Thất chức trưởng phòng Chống buôn lậu số 2. Phòng số 1 ông Hiền bố trí cho mình (phòng 1 đảm trách hầu hết các điểm trọng yếu sân bay, cảng). Các văn bản của cục Hải quan TP cũng trình Tổng cục theo hướng như vậy. Nhưng kết quả cuối cùng thì chức trưởng phòng Chống buôn lậu số 1 thuộc về Phùng Long Thất. Tốc độ bổ nhiệm cán bộ của Tổng cục trong trường hợp này mới là điều đáng nói. Dự định sắp xếp lại tổ chức được hình thành trong tháng 3/1996. Ngày 9/4/1996, cục Hải quan TP.SG mới kịp làm tờ trình về điều chỉnh tổ chức bộ máy gửi ra tổng cục Hải quan thì chỉ qua ngày hôm sau 10/4/1996, tổng cục Hải quan đã gửi ngay công điện yêu cầu Hải quan TP.SG “ngay trong ngày 11/4/1996 phải gửi kết quả lấy phiếu tín nhiệm và các thủ tục đề nghị đề bạt đối với đồng chí Phùng Long Thất.” Ngày 11 tháng 4/1996, cục Hải quan TP gửi tờ trình nhân sự ra. Và ngay trong ngày hôm đó quyết định bổ nhiệm Phùng Long Thất đã được Tổng cục Hải quan ký và ban hành.
Bạn,
Cũng theo báo trong nước, khi còn giữ chức phó trưởng phòng Chống Buôn Lậu của Hải quan CSVN Sài Gòn, Phùng Long Thất đã thiết lập một đường dây làm ăn với nhiều công ty xuất nhập cảng, nhờ thế Thất đã có tài sản lớn với nhiều bất động sản, tài sản đó lại được nhân lên khi Thất được tổng cục Hải quan CSVN bổ nhiệm giữ chức trưởng phòng Chống Buôn Lậu để tha hồ liên kết với các trùm buôn lậu như Tân Trường Sanh!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.