Hôm nay,  

Nợ Lút Đầu, Cali Vẫn Xài Bạo: Công Chức Lương Cao Nhứt Mỹ

21/09/200300:00:00(Xem: 4392)
SACRAMENTO -- Tin phân tích của nhựt báo Los Angeles Times làm nhiều người ngạc nhiên lớn. Cali dù đã nợ trên 38 tỷ, nhưng công chức lương bổng cao nhứt nước Mỹ.
Trung bình một công chức bậc trung lãnh 56.800$ một năm kể cả 12.000$ tiền phúc lợi khác. Không tính công chức ngành lập pháp, tư pháp và đại học còn ngon lành hơn nữa. Ngoài ra mỗi năm còn được 16 tuần lễ nghỉ, 13 ngày lễ lớn có lương khoẻ hơn nhiều tư chức các ngành nghề khác nhiều.
Hiện tại Quỹ Hưu bổng Văn giai của tiểu bang trả trung bình 1.594$ mỗi tháng cho 388.126 công chức hồi hưu. Trong thời thị trường chứng khoán nơi Quỹ Hưu bổng đầu tư bị khủng hoảng, Quỹ phải vay nợ 2 tỷ đô la để trả số tiền hưu liễm này.
Năm 2000 Lập pháp tiểu bang đã tăng tiền hưu cho số người này khiến số người xin hồi hưu non nhiều vì người công chức xin hưu ở 60 tuổi, có 25 năm thâm niên công vụ được hưởng hưu bổng tăng gấp đôi số trước đó, tức tăng khoản 25.000$ mỗi năm. Trong khi đó trung bình toàn Mỹ 29 triệu 400 ngàn hưu viên chỉ được hưởng 899$/ tháng, tức 10.788 mỗi năm.
Từ năm 1950 dân số Cali tăng gấp ba, thì công chức, con số lại tăng gấp 5. Số tiền chánh quyền chi cho công vụ tính trên mỗi người dân Cali vì thế năm 1950 là 390$ phải tăng lên 2.213$ hồi năm ngoái.
Thế vẫn chưa đủ. Từ năm 1999, chánh quyền Cali đã tuyển thêm 42.000 công chức cho tiểu bang, biến tổng số công chức của tiểu bang lên 325.000 người; và như thế cứ 1000 người dân Cali thì có 9,1 người công chức.

Nhưng hệ thống đại học lại còn tăng nhiều hơn, tỷ lệ 22% trong khoản thời gian từ 1999-2000, và các ngành công quyền khác tỷ lệ tăng là 11%. Kinh phí dành cho công chức Cali mỗi năm nuốt hết 17 tỷ đô gần bằng phân nửa số nợ của Cali. Tự nhiên tiền ngân sách của tiểu bang nợ nần cũng như tiền lương của công chức Cali, người dân đóng thuế phải móc túi trả - chớ ai vô đó.
Để thấy bổng lộc của công chức Cali cao nhứt nước Mỹ, tưởng cũng nên lấy vài con số dữ kiện để so sánh. Theo thống kê của US Census Bureau, một công chức trung bình Cali mỗi năm kiếm được 50.000$ trong năm 2000, tăng hơn 40% so với năm 1990.
Tiểu bang trả cho công chức lương bổng cao hàng thứ hai là New Jersey, cũng chỉ trả đến 48.000 mà thôi.
Còn số lương trung bình ấy toàn Mỹ là 40.000$, ít hơn của Cali 25%.
Nhưng Cali lại đứng hạng chót về con số công chức làm việc toàn thờì đối với nhân dân. Cứ 10.000 cư dân chỉ có 109 người trong khi tỷ lệ đó trên toàn nước Mỹ là 151 công chức. Điều này khiến Cali quí hồ đa mà không quí hồ tinh. Người công chức làm toàn thờì thường dùng trọn thời gian cho nghề làm công chức. Người làm bán thờì tuy nhà nước có lợi là khỏi phải trả các bảo hiểm sức khoẻ nhưng những người này phải làm hai ba việc ở ngoài mới đủ sống nên thời gian và tâm huyết dành cho công vụ không bằng người công chức toàn thờì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.