Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

05/09/200100:00:00(Xem: 3419)
BÀ RENO NỘP ĐƠN ỨNG CỬ GHẾ THỐNG ĐỐC FLORIDA
MIAMI - Bà Janet Reno, 63 tuổi, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp trong chính phủ Clinton, sẽ tranh chức Thống Đốc tiểu bang Florida, theo các nguồn tin từ đảng Dân Chủ, công tác vận động tài chánh bắt đầu hôm Thứ Ba.
Bà Reno nói với các nhà báo trong dịp cắm trại gần tư thất của bà ở quận Miami Dade rằng hãy tiếp tục theo dõi tin tức về kế hoạch tranh cử của bà, hồ sơ tranh cử sẽ nộp trong ngày hôm Thứ Ba.
Các kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho bà cựu Bộ Trưởng Tư Pháp hiện cao hơn các chính khách Dân Chủ khác, nhưng chưa bằng ông Jeb Bush, đương kim Thống Đốc.
Kể từ Tháng 5, bà Reno đã lái 1 chiếc xe pickup đi khắp tiểu bang, tiếp xúc với công chúng như là 1 chuẩn ứng cử viên Thống Đốc.

YÊU NHAU, DẪN RA BIỂN BƠI, BỊ CÁ MẬP CẮN LÀM KỶ NIỆM
RALEIGH, North Carolina - Hôm Thứ Hai, một cặp tình nhân quốc tịch Nga bơi cách bờ từ 20 đến 40 feet tại ven bãi biển Outer Banks bị cá mập tấn công, người nam tử thương, người nữ bị thương nặng.
Đây là vụ cá mập tấn công đầu tiên trong gần 40 năm ở vùng biển North Carolina. Ông Gary Harkin, 33 tuổi, cư dân thị xã Colombus, kể lại rằng nạn nhân nhận ra mối nguy hiểm, bơi vào bờ nhưng không thoát, đã bị cắn đứt 1 đùi và 1 ngón tay. Bạn gái của nạn nhân bị cắn đứt 1 bàn chân, đã được trực thăng chở ngay tới tổng y viện Sentara Norfold của tiểu bang Virginia. Danh tánh 2 nạn nhân chưa được biết.

BẮC ÁI NHĨ LAN: TÔN GIÁO XUNG ĐỘT
BELFAST - Hôm nay, cảnh sát thành phố Belfast lập hàng rào bảo vệ khoảng 200 nữ sinh Công Giáo đến trường, giữa hai hàng quân xa tạo thành 1 hành lang an toàn, tại khi Ardoyne đông cư dân Tin Lành. Các bé gái đã vào trường tiểu học Thánh Giá an toàn, vượt qua đám đông tín đồ Tin Lành đứng 2 bên đường, chọi đá và chọc ghẹo. Hôm qua, hàng rào an ninh lỏng lẻo hơn, còn hôm nay, đám đông người Tin Lành không đông bằng hôm qua. Phe Tin Lành nói với báo chí rằng người Công Giáo gây hấn trước, sách nhiễu những người già đi lãnh tiền hưu liễm. Tiến trình hoà bình Bắc Ireland vẫn đang được thương lượng, nhưng việc thi hành thoả ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành tiếp tục giậm chân tại chỗ.

BỚT CHÁY RỪNG, VẪN CÒN NGUY
WEST GLACIER - Gió mạnh, tốc độ 35 dặm/giờ, nổi lên từ hôm qua, buộc lực lượng cứu hoả lui ra ngoài và ngưng các chuyến bay thả dung dịch hãm lửa ở phiá tây công viên quốc gia Glacier của bang Montana. Gió có thể yếu bớt trong ngày hôm nay, nhưng trên 1000 lính cứu hoả phải chật vật với địa hình dốc đứng và rừng cây rậm rạp. Đám cháy này do sét gây ra từ ngày 14-8, đã lan rộng 52 ngàn acres tới rià công viên Glacier, và bờ hồ McDonald, nơi có 1 số nhà, nhà trọ và bãi cắm trại. Ở vùng trung nam của tiểu bang Montana, lực lượng cứu hoả đã chế ngự được 45 % diện tich của đám cháy 26,500 acres giữa công viên Yellowstone và thị xã Linvingston.

MUELLER NHẬM CHỨC GIÁM ĐỐC FBI
WASHINGTON D.C. - Ông Robert Mueller hôm nay nhận nhiệm vụ giám đốc FBI, với lời hưá sẽ công nhận các lỗi lầm của cơ quan và buộc các viên chức trach nhiệm sửa sai. Ông Mueller, 57 tuổi, giải ngũ với cấp bậc đại úy Thủy Quân Lục Chiến có huy chương đồng, huy chương Purple Heart, 2 huy chương Hải Quân, 1 Anh Dũng Bội Tinh của VNCH sau thời gian phục vụ tại VN thời chiến, nguyên là 1 viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp, đã được Thượng Viện chuẩn thuận hồi đầu Tháng 8, thay thế ông Luois Freeh đã từ chức. Ông Mueller dời ngày nhận nhiệm vụ vì phải giải phẫu cắt hạch ung thư ở nhiếp hộ tuyến. Quốc Hội, Bộ Tư Pháp và 1 số chuyên viên ngoại quốc đang tra xét 1 số khuyết điểm của FBI, gồm : vụ thám tử Robert Hanssen bán tài liệu mật cho Nga, vụ hàng trăm tài liệu liên quan đến tử tội McVeigh không giao cho luật sư, cũng như vụ khoa học gia gốc Hoa Lee Wen Ho.

DI DÂN LẬU TỪ PHÁP TRÀN VÀO ANH


DONCASTER - Bộ Trưởng Nội Vụ nước Anh, ông David Blunkett, hối thuc chính phủ Pháp hành động để hạn chế làn sóng di dân nhập lậu qua đường hầm xuyên eo biển Manche. Trong ngày chủ nhật, khoảng 100 di dân tìm cách xâm nhập Anh quốc từ bờ biển nước Pháp, làm chậm trễ các chuyến xe chở khách vượt đường hầm Euro. Nhưng, các viên chức Pháp tin rằng luật lệ di trú lỏng lẻo, dễ dãi của Anh cũng là một nguyên nhân. Trong lúc diễn ra cuộc tranh cãi, khoảng 1600 di dân đang tập trung tại 1 trại trên địa phận nước Pháp. Di dân tới Anh tăng đều trong những năm gần đầy, gồm các sắc dân Iran, Afghanistan cho tới người Kurd. Bộ Trưởng Blunkett cho biết ông sẽ hội đàm với Bộ Trưởng Daniel Vaillant của Pháp vào ngày Thứ Tư tuần tới về sự hoạt động của trại Sangatte, nơi tập trung di dân. Vì thành phần di dân muốn ở lại Pháp không nhiều, báo chí Pháp ít nói tới, và Paris không bị dư luận trong nước áp lực phải hành động .

MỐT MỚI: NHẮN TIN QUA PHONE DI ĐỘNG
Phong trào của các thiếu nữ Phi Luật Tân là dùng các phone di động để nhận và chuyển các mẩu thông tin ngắn với nhau, thí dụ như khi các câu như ‘How R U” hiện lên phone di động thì rất là ‘văn minh.’ Phi Luật Tân đang tự gọi là thủ đô thế giới về tin nhắn với hơn 100 triệu tin nhắn gửi ra hàng ngày, khi dân liên lạc nhau trong khi mua sắm, ăn nhậu, hay làm việc ngoài nước.

NỮ TÀI TỬ WINSLET LY THÂN
LONDON - Nữ tài tử Anh-quốc Kate Winslet, ngôi sao trong phim Titanic, đã ly thân với đạo diễn Jim Therapleton sau chưa tới 3 năm chung sống. Đứng trước nhà riêng tiếp phóng viên, cô cho biết đây là một cuộc chia tay thân thiện và là quyết định chung của 2 người, đưa con chung là Mia vẫn tiếp tục cuộc sống hạnh phúc. Winslet cũng yêu cầu báo chí tôn trọng sự riêng tư. Gặp nhau năm 1997, họ hưá hôn chỉ vài tháng sau. Cô sẽ xuất hiện trong phim "Enigma", một cuốn phim về gián điệp thời đệ nhị Thế Chiến của đạo diễn Mick Jagger, đã trình chiếu lần đầu tiên trong Tháng 8 ở Edinburg, thủ phủ xứ Scotland.

LONG BEACH: TRỘM XE, BỊ CẢNH SÁT ĐUỔI BẮT
LONG BEACH - Cảnh sát rượt đuổi nghi can trên các xa lộ miền nam California là điều thường xẩy ra. Cuộc ruợt đuổi sáng nay chấm dứt trong ngọn lửa sau 2 giờ. Chiếc xe kéo (tow truck) của thị xã Long Beach bị trộm, bị cảnh sát bắn lủng 3 bánh, các mâm bánh chạm đất, cọ xát toé lửa nhưng vẫn cố chạy tiếp 1 giờ nữa. Tin cảnh sát cho biết người lấy chiếc xe của thành phố tối qua có đấu khẩu với cấp trên, và tự ý lấy chiếc xe tow không xin phép. Người trộm xe bước ra hàng, chiếc xe bốc khói mù mịt và bốc cháy.

INDIANA: CƯỚP NHÀ BĂNG
LOWEL - Sáng nay 1 nhóm người bị uy hiếp làm con tin trong 1 âm mưu cướp ngân hàng tại thị xã Lowell (bang Indiana), dân số không hơn 7500 người. Tin ban đầu nói 9 người bị giữ làm con tin, nhưng con số sau cùng được công bố lên tới 20 người. Cảnh sát quận Lake cung cấp thực phẩm và thuốc lá cho hung phạm trong lúc điều đình thả con tin. 2 tiệm ăn và 5 trường học lân cận được lệnh phong toả tại chỗ, nội bất xuất ngoại bất nhập, 1 tiệm Pizza trở thành bộ chỉ huy tạm của cảnh sát. Theo tin mới nhất, kẻ cướp đã quy hàng, không ai hề hấn gì.

TỊCH THU 3 TẤN MA TÚY
Các thủy thủ Hải Quân Colombia đã tịch thu những thùng hàng chứa đựng ma túy giấu bên trong tại Hải Cảng Cartegena, phía Bắc Colombia hôm Thứ Hai. Tổng cộng tịch thu 3 tấn bạch phiến (cocaine) đang trên đường chở vào Mỹ từ các chiến dịch khác nhau: chiến dịch thứ nhất đã khám phá ma túy từ 3 tàu cao tốc sau cuộc rượt bắt; phần còn lại là hơn 1 tấn tịch thu từ chiến dịch khác.

BẮN LUNG TUNG, BỊ FBI BẮN GỤC
VANDALIA, Michigan - Tại thị trấn Vandalia (Michigan), tối qua 3-9, thám tử của FBI bắn chết 1 chủ bãi cắm trại có hành động bắn 1 trực thăng của nhà báo và 1 phi cơ của cảnh sát trong 4 ngày bị vây. Người bị bắn là Grover Crosslin, 47 tuổi, từng bị bắt hồi Tháng 5 về tội sử dụng cần sa tại khu cắm trại rộng 34 acres, mua cách đây 15 năm với chủ ý ủng hộ phong trào sử dụng cần sa như là phương tiện giải trí và chữa bệnh. Crosslin bị bắn ngã khi vưà ra khỏi toà nhà trên thửa đất của y, và chĩa súng về phiá nhân viên công lực. Sáng qua, cha của Crosslin nói với báo Detroit Free Press rằng con ông là người tốt nhưng ngoan cố. Bà Sondra Mose-Ursery, thị trưởng Vandalia, cho biết bà biết rõ tính tình Crosslin, nên không ngạc nhiên về việc ông ta đối đầu với nhà chức trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.