Hôm nay,  

Kinh Tế Toàn Cầu Vẫn Ảm Đạm, Tt Bush Bị Chê

26/08/200100:00:00(Xem: 3832)
WASHINGTON (KL) - Nền kinh tế 33 ngàn tỷ Mỹ kim của thế giới đang được trông đợi tăng trưởng 2 phần trăm, nhanh hơn chút ít so với vụ đình đốn hồi 1982 và 1991.

Chính phủ Bush hiện vẫn đưa ra hình ảnh sáng sủa tương đối của Hoa kỳ. Theo họ, việc giảm thuế, cắt lãi xuất và có sự lạm phát nhỏ tạo ra một kích thích mạnh mẽ cho giới tiêu thụ chi dụng và giới kinh doanh đầu tư. Sự kết hợp này sẽ giúp cho nền kinh tế Hoa kỳ quay đầu để tăng trưởng trở lại vào cuối năm nay hay đầu năm tới.

Theo dự đoán mới nhất được chính thức đưa ra trong tuần này, tòa Bạch ốc cho giảm hẳn các ước đoán về sự tăng trưởng kinh tế nội địa xuống 1,7 phần trăm đối với 2,4 phần trăm theo như ước đoán trước đây; những mức độ tăng trưởng kinh tế này hãy còn dưới tỷ xuất tăng trưởng của Hoa kỳ trong những năm gần đây.

Nhưng tòa Bạch ốc mong mỏi sẽ có một chuyển động lớn vào năm tới, đưa mứctăng trưởng kinh tế của Hoa kỳ lên 3,2 phần trăm, và Hoa kỳ có thể là động cơ tăng trưởng cho phần còn lại trên thế giới, giống như trong những năm 1990.

Nhiều chuyên gia đã tỏ ý nghi ngờ sự lạc quan của Bạch Ốc. Nhịp độ kinh tế tăng trưởng của Âu châu bị giới hạn. Xuất khẩu có gia tăng chút ít hồi năm ngoái. Nhưng giới tiêu thụ tại Âu châu đã bóp hầu bao lại. Thương vụ của hãng BMW lên 9,7 phần trăm trong nửa năm đầu của năm nay, riêng tại Đức quốc hãng này chỉ tăng được có 1, 1 phần trăm.

Giá điện và thực phẩm lên cao là một trở ngại lớn cho Âu châu. Các chấn động giá cả về tiêu thụ có phần nào làm cho Âu châu uể oải. Các nhà cầm đầu chính trị không cho giải tỏa thị trường lao động : các chủ nhân không có quyền tự do để mướn hay sa thải nhân công.

Trong khi đó, tình hình kinh tế của các quốc gia ngay sát Hoa kỳ cũng không khá. Mễ Tây Cơ đã bị suy thoái kinh tế từ tháng tư, kinh tế của Mễ bị thu lại suốt trong quí thứ ba năm nay. Ba Tây có nền kinh tế lớn nhất tại Mỹ châu La tinh, lãi xuất tại Ba tây vọt lên cao và khủng hoảng năng luợng dai dẳng không dứt. Kinh tế Ba Tây hiện đang lao đao.

Tình hình tại Á châu cũng không khá hơn. Singapore có một nền kinh tế mở rộng và tiền tiến nhất trong vùng, hiện đang rơi vào trong sự suy thoái trầm trọng, tới mức các kinh tế gia cho biết Singapore sẽ phải chịu khốn khổ ít nhất 15 năm. Nhật Bản cũng bị trượt vào suy thoái kinh tế một lần nữa, trong khi chính quyền Nhật đang gay go chống lại nạn lạm phát. Mọi nền kinh tế khác trong vùng, ngoại trừ Trung quốc, mức tăng trưởng kinh tế đang đi xuống mặc dầu có việc cắt giảm lãi xuất từ nhiều tháng.

"Đây là một sự suy thoái kinh tế đầu tiên trong thời đại toàn cầu hóa," theo ông Roach của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley. Một sự gia tăng mậu dịch nhanh là yếu tố chính của năm 1990 làm cho kinh tế được lan rộng ra. Nhưng hàng nhập khẩu và xuất khẩu đã đi xuống tại Hoa kỳ, làm suy yếu tất cả các quốc gia đối tác có mậu dịch với Hoa kỳ.

Hầu hết các nền kinh tế công nghiệp đứng hàng đầu đều bị tổn thương năng khi có sự sụp đổ của khu vực kỹ thuật cấp cao tại Hoa kỳ và Âu châu. Sự sụp đổ này đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của các công ty và việc đầu tư quay trở vào bằng lợi nhuận.

"Cái bong bóng mà chúng ta có trong quốc gia này, nó chính là cái bong bóng của toàn cầu. Nay nó đã bị nổ mất rồi," theo lời của ông Roach.

Ông Rubin của ngân hàng Citigroup đồng ý là việc lệ thuộc kinh tế với nhau có thể làm trơn cho hoạt động kinh tế đi xuống của Hoa kỳ lan rộng ra. Nhưng ông đã cho biết thế giới sẽ được khá hơn nếu các quốc gia, đặc biệt tại Âu châu, cho làm thêm nữa trongviệc hội nhập kinh tế của các quốc gia tại Âu châu.

"Đây là giai đoạn cực kỳ phức tạp, giai đoạn mà Hoa kỳ phải đứng ra lãnh đạo. Nếu không, chúng ta không còn sức để tiếp tục chờ thay đổi và chịu ảnh hưởng ngược lại lâu hơn," theo như lời của ông Rubin. David Malpass một giới chức kinh tế thời Reagan và Bush cha, hiện nay là giám đốc của công ty đầu tư và chứng khoán Bear Stearns tại New York, cho biết đồng bạc yếu và hàng hoá hạ giá ở khắp thế giới là mối đe dọa cho sự tăng trưởng kinh tế mà ngân hàng trung ương đã thất bại để chống lại.

Ông Malpass phỏng đoán sự tăng trưởng kinh tế thế giới đã thấp xuống tới 1, 1 phần trăm trong năm nay, sang năm con số này sẽ là con số âm.
Jack Kemp nguyên là ứng cử viên phó tổng thống của Hoa kỳ, cho biết các nhà lập chính sách tại Hoa kỳ và tại Âu châu không nhận ra được sự trầm trọng của nền kinh tế quay đầu đi xuống.

"Tổng thống Bush và các phụ tá tối cao của ông biết chuyện này còn tệ hơn theo như họ đã mường tượng," theo lời của ông Kemp. "Tôi cảm thấy thất vọng, họ không thèm quan tâm tới cái mà họ phải làm cho nền kinh tế toàn cầu."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.