Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Mộng Và Chuyến Thăm Hoa Kỳ Của Tập Cận Bình

26/09/201500:00:00(Xem: 3670)
Một tuần lễ trước ngày chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đặt chân đến Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố trước các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bắc Kinh, quần đảo Nam Sa là lãnh thổ của Trung Cộng. Nam Sa đây chính là quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây không phải là một sự vô tình mà Bắc Kinh đã chọn đúng thời điểm thích hợp để lặp lại chủ quyền ngụy xưng trên lãnh thổ của một nước khác, khi vấn đề tranh chấp Biển Đông là một trong ba đề tài gai góc phải giải quyết giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng lần này. Hai vấn đề còn lại là kinh tế và sự xâm nhập tấn công ngày càng ráo riết của các hackers Trung Cộng.

Về kinh tế, Trung Cộng thực chất không phải là nước có nền kinh tế mạnh và mẫu mực như những quốc gia phát triển khác theo kinh tế thị trường. Sự chuyển đổi từ kinh tế chỉ huy sang môi trường tư bản khiến trong hai thập kỷ qua Trung Cộng đạt được những thành quả ban đầu mà nhiều người gọi là phép lạ. Nhưng phép lạ ấy vẫn có những biến chứng không lường mà con người chưa biết được hết.

Trong những tuần lễ vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Cộng đột ngột bị tuột dốc qua hai ngày liên tiếp khiến Trung Cộng phải nhiều lần hạ thấp tỉ giá đồng nhân dân tệ gây ra một cú sốc trên toàn thế giới. Vì dù sao Trung Cộng cũng là một nền kinh tế lớn thứ hai sau Hoa Kỳ, là hậu cần gần như không thể thiếu cho nhiều quốc gia khác. Chính vì muốn thúc đẩy xuất khẩu trong thời kỳ kinh tế chao đảo nhưng việc phá giá đồng yuan đã gây ra nhiều lo lắng cho các nước về một sự sụp đổ dây chuyền.

Ngày 23/9 - ngày đầu tiên đến Hoa Kỳ, ông Tập đã gặp gỡ giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington để giải bày và trấn an mọi người. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư tại Trung Quốc là hai vấn đề mà ông Tập đề cập đến trong cuộc gặp gỡ này. Cho dù luôn tự hào là sắp vượt Mỹ để bước lên hàng cường quốc số 1 thay thế Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới, nhưng thị trường tiêu dùng lớn lao của Trung Cộng không thể thiếu bóng dáng đồng đô-la đầu tư của các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Nhưng để tiến tới việc thỏa thuận thắt chặt giao thương giữa hai nước, xem ra Trung Cộng còn phải làm nhiều hơn nữa ngoài những lời hứa hẹn suông. Kinh tế cũng là chính trị. Liệu cuộc gặp gỡ giữa TT Obama và Chủ tịch Tập đạt được kết quả gì khi thái độ của Trung Cộng vẫn tỏ ra còn nhiều thách thức đối với Hoa Kỳ.

Thứ hai, vấn đề hacker Trung Cộng trong một thời gian dài đã liên tục mở những cuộc tấn công mạng nhằm vào Hoa Kỳ. Được biết trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị những biện pháp chế tài kinh tế các công ty và cá nhân Trung Cộng hưởng lợi từ việc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ, thì hôm 24/9 tin tặc lại tấn công kho dữ liệu cá nhân của hàng triệu công chức liên bang Mỹ và đánh cấp được số lượng hàng triệu dấu vân tay lưu trữ.

Từ trước đến nay, thủ phạm của những vụ tấn công mạng này thường bị cho là có liên quan tới Bắc Kinh. Nhưng lãnh đạo Trung Cộng luôn khẳng định “Chính phủ Trung Cộng không hề tham gia, khuyến khích hay hỗ trợ bất cứ ai để thực hiện những vụ đánh cắp bí mật thương mại.”

Ông Tập Cận Bình cũng chỉ lặp lại những tuyên bố trước đây nói Trung Quốc là “nạn nhân”, chứ không phải thủ phạm của những vụ tấn công này. Đây chỉ là những lời nói lấp liếm vì ai cũng biết công nghệ sản xuất của họ nhiều phần là bản sao của nước ngoài, nhất là của Mỹ do muốn vượt qua công đoạn nghiên cứu tốn nhiều thời gian và công sức.

Hiện nay mối lo âu lớn nhất của các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ là những vụ tin tặc khiến họ chịu thiệt hại hàng tỷ đô-la hàng năm, trong khi kẻ hưởng lợi chính là các doanh thương Trung Cộng. Để trấn an người Mỹ, trong cuộc gặp gỡ ở Seattle hôm 23/9, ông Tập hứa hẹn sẵn sàng thiết lập “một cơ chế đối thoại cấp cao với Hoa Kỳ về việc phòng chống tội phạm mạng”. Tin tặc từ Trung Cộng vì thế là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Vấn đề gai góc cuối cùng cần giải quyết giữa Bắc Kinh và Washington là tình trạng tranh chấp Biển Đông đang ngấm ngầm bước vào giai đoạn có phần quyết liệt. Trước chuyến đi của ông Tập Cận Bình, vào ngày 15/9 hai chiến đấu cơ Trung Cộng đã hành động liều lĩnh khi bay áp sát và cắt ngang đầu một phi cơ trinh sát RC 135 của không lực Hoa Kỳ trong không phận quốc tế vùng biển Hoàng Hải. Hành động được Thượng nghị sĩ Jonh McCain mô tả là “gây hấn” này cho thấy Trung Cộng một lần nữa có ý cảnh cáo Mỹ cũng như các nước có liên quan đừng quên Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông mà họ đã tuyên bố chủ quyền.

Sự kiện này củng cố thêm mối nghi ngờ về một vùng nhận dạng phòng không thứ hai ở Biển Đông mà Trung Cộng từng tuyên bố họ có quyền thành lập bất cứ khi nào cần. Những ngày gần đây, tuy không ồn ào nhưng tin tức cho biết Trung Cộng đang xây dựng một đường băng thứ ba ở Trường Sa. Trong lúc hải quân Hoa Kỳ tiếp tục lảng vảng bên ngoài 12 hải lý, phải chăng Trung Cộng đang ráo riết hoàn thành, tăng cường hỏa lực cho các căn cứ trên biển mà từ đó có thể phóng ra các cuộc tấn công quân sự. Đó sẽ là món quà khó nuốt trôi cho phía Mỹ mà ông Tập Cận Bình mang đặt lên bàn hội nghị.

Trong bối cảnh ấy, vừa qua Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Đạo Luật An Ninh nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Tự Vệ Đội Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài. Lần đầu tiên từ sau Thế chiến 2, Nhật Bản cho phép các đơn vị Hải, Lục, Không Quân tham chiến ở nước ngoài, ngay cả trong trướng hợp nước Nhật không bị tấn công trực tiếp. Điều này đã gián tiếp khích lệ sự chiến đấu của Phi Luật Tân trên Biển Đông và nhất là tăng thêm sức mạnh cho Hoa Kỳ trong cuộc nói chuyện tay đôi với Bắc Kinh.

Nhiều nhận định cho rằng vấn đề Biển Đông sẽ không được giải quyết một cách dứt khoát, bởi lẽ Trung Cộng không bao giờ từ bỏ 80% chủ quyền mà họ chiếm đoạt một cách dễ dàng nhờ vào thái độ lơ là đến mức thần phục của Việt Nam.

Nhiều phần do kiên trì tiến tới, Trung Cộng thành công ở mức độ gần trọn vẹn ở Biển Đông, giờ đây có thể là lúc Bắc Kinh xuống thang. Theo tường thuật của thông tín viên William Gallo của VOA, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ ra muốn quan hệ giữa hai quốc gia Trung-Mỹ cần được cải thiện theo khuynh hướng hòa bình để ngăn ngừa một cuộc xung đột quân sự mà ngòi nổ chính là Biển Đông. Một cuộc chiến tranh cục bộ mà ông Tập gọi đó là một “đại họa” cho hai quốc gia và cả thế giới.

Nhưng nếu nhìn tương quan lực lượng hiện nay, trong thâm tâm ông Tập chắc cũng hiểu trước hết đó là đại họa cho chính Bắc Kinh.

Phạm Nhật Bình

Ý kiến bạn đọc
26/09/201516:09:17
Khách
TQ Mộng thất bại !!! Nhìn vào hình chụp dưới đây, người đọc có thể đoán là Xi Jinping bị Obama dũa thê thảm trước khi dự "yến" tiệc do Obama khoản đãi. Xi Jinping cũng tuyên bố thêm là: "Một chuyến thăm viếng không quên được." Quên sao được khi bị bợp tai, đá đít !!!

http://www.theguardian.com/us-news/gallery/2015/sep/25/white-house-state-dinner-xi-jinping-in-pictures#img-7

The Latest: China's president calls state visit an 'unforgettable journey'
26/09/201516:07:03
Khách
TQ Mộng thất bại !!! Nhìn vào hình chụp dưới đây, người đọc có thể đoán là Xi Jinping bị Obama dũa thê thảm trước khi dự "yến" tiệc do Obama khoản đãi. Xi Jinping cung tuyen bo them la: "Mot chuyen tham vieng khong quen duoc." Quên sao được khi bị bợp tai, đá đít !!!

http://www.theguardian.com/us-news/gallery/2015/sep/25/white-house-state-dinner-xi-jinping-in-pictures#img-7

The Latest: China's president calls state visit an 'unforgettable journey'
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.