Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Kê Về Luật Sư

22/01/201700:00:00(Xem: 3877)
Không phải ai cũng hiểu biết đủ về luật pháp để không gặp trở ngại gì trong đời sống… Người Mỹ gốc Việt phần lớn kiến thức về luật pháp cũng không nhiều. Do vậy, khi có chuyện là phải nhờ tới luật sư gỡ giùm.

Những chuyện đơn giản có thể tự mình lo được. Thí dụ, khi lái xe, bị cảnh sát phạt các lỗi nhẹ. Nhưng khi gặp chuyện lớn, thế nào cũng phải nhờ luật sư. Lúc đó, khi suy tính đi tìm văn phòng luật sư, phần lớn nghĩ tới luật sư Mỹ gốc Việt trước hết. Mới biết rằng, luật sư gốc Việt cần tới mức nào. Và cũng cần thẩm phán gốc Việt nữa.

Báo chí thường kể chuyện vui cười để nói về tài năng của nghề luật sư khi đã đầy đủ kiến thức để bảo vệ thân chủ và để kiện người khác.

Một chuyện thế này. Một người đàn ông bước vào một quán rượu, gặp một phụ nữ xinh đẹp tuyệt vời đang ngồi một mình nơi quầy rượu. Chàng mới tới gần này và nói lời thăm hỏi để làm quen. Cô quay sang, nhìn thẳng vào mắt chàng thanh niên cô đơn và nói, “Em sẽ vật ngã bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào, bất cứ nơi nào… mà chẳng nhằm nhò gì với em.” Chàng trai nhướng mắt lên và nói, “Không giỡn chứ? Cô làm việc cho công ty luật nào vậy?”

Thực tế là, nghề luật sư sẽ dẫn tới các chức vụ quan trọng sau này có thể giúp nhiều cho cộng đồng mình. Bạn có thể biết rằng nhiều dân cử gốc Việt là xuất thân thừ nghề luật sư. Như cựu dân biểu liên bang Joe Cao (ở Louisiana), cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn (California), Giám sát viên đương nhiệm Andrew Đỗ (Orange County), thẩm phán Cheri Pham (Quận Cam), thẩm phán Jacqueline Nguyen (tòa kháng án đơn vị 9, và có thể có cơ hội trở thành Thẩm phán Tòa Tối Cao Hoa Kỳ), đương nhiệm nghị viên Tâm Nguyễn (San Jose), nghị viên Dina Nguyễn (Garden Grove), ủy viên giáo dục Nguyễn Quốc Lân (học khu Garden Grove)… đều là luật sư.

Đó là chúng ta chưa kể tới các ông bà Tổng Thống và Tổng Thống phu nhân: Obama, Clinton… đều là luật sư bước lên.

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy chưa có nhiều người Mỹ gốc Á vươn lên cao trong ngành pháp lý.

Hiện thời chỉ có 4 trong 2,500 công tố tiểu bang được bầu lên tại Hoa Kỳ là người Mỹ gốc Á. Như thế là gốc Á, chưa nói tới gốc Việt.

Người Mỹ gốc Á là nhóm dân thiểu số đông nhất trong các công ty luật lớn, nhưng cũng ít người vươn lên chức vụ cao cấp.

Nghiên cứu này thực hiện bởi một thầm phán Tòa Tối Cao California, và các sinh viên luật ở Yale University.

Người Mỹ gốc Á chiếm 5.6% tổng dân số Hoa Kỳ, và ở tỷ lệ cao hơn con số đó trong các sinh viên học luật. Nhưng lại có ít người Mỹ gốc Á vươn lên chức vụ cao trong nghề luật như thẩm phán, luật sư, công tố tiểu bang trúng cử, hay là đối tác luật sư công ty tư.


Goodwin Liu, thẩm phán Tòa Tối Cao California, nói với thông tấn AP rằng người Mỹ gốc Á đưa chân vào hiện diện ở tất cả lĩnh vực nghề luật, nhưng vấn đề là cánh cửa đó có mở rộng cho họ chưa.

Liu là một trong 3 người Mỹ gốc Á trong nhóm 7 thẩm phán ở Tòa Tối Cao. Ông nói tỷ lệ này rất dị thường, khi so với các tòa án nơi khác ở Mỹ.

 Hiện thời có 26 thẩm phán Mỹ gốc Á trong hơn 850 thẩm phán liên bang Hoa Kỳ.

Trong khi đó, chỉ 2% trong gần 10,300 thẩm phán tòa án cấp tiểu bang và tòa kháng án được thăm dò là Mỹ gốc Á.

Dân Mỹ gốc Á là nhóm thiểu số đông nhất trong các công ty luật lớn, nhưng ít người vươn lên cao được. Người ta nói đó là vì đụng trần rồi, tức là “trần tre” (“bamboo ceiling”) không cho lên cấp lãnh đạo.

Tương tự, Mỹ gốc Á cũng không nhiều trong cấp lãnh đạo các công ty kỹ thuật ở Thung Lũng Điện Tử, chiếm 27% chuyên gia kỹ thuật cao, nhưng chưa tới 14% lên nổi chức giám đốc, theo nghiên cứu của 2015 Ascend.

Bản nghiên cứu của Liu khảo sát hơn 600 luật sư Mỹ gốc Á. Hơn 80% nói có kỳ thị ngầm trong sở làm.

Eric Chung, một sinh viên Đại học Yale có tham dự cuộc nghiên cứu này, nói rằng với người Mỹ gốc Á, các dấu mốc đạt được đều thực sự lớn lao, “khi nhìn từ nơi chúng ta tới và để thấy rằng nơi chúng ta đạt được bây giờ.”

Dĩ nhiên là tuyệt vời, và cộng đồng Mỹ gốc Việt cần rất nhiều luật sư nữa, và phải là luật sư giỏi.

Và hiển nhiên là cần rất nhiều dân cử Mỹ gốc Việt, dù xuất thân từ luật sư hay không.

Bạn hãy hình dung rằng, khi bạn có gì thắc mắc hay bực dọc, bạn có thể nói thẳng với Giám sát viên Andrew Đỗ khi gặp ở ngoài phô Bolsa, hay gặp nơi sân thương xá Phước Lộc Thọ vào những cuối tuần.

Hay, ngay cả khi không gặp dễ dàng vì các dân cử quá bận rộn, và bạn không giỏi tiếng Anh để tìm cách khác liên lạc, bạn vào các group điện thư, viết một lời rầy rà, và sẽ có những đồng hương gốc Việt sẽ hoan hỷ chuyển email tiếng việt của bạn đi khắp thế giới... nghĩa là, GSV Andrew Đỗ sẽ đọc được, gián tiếp hay trực tiếp.

Nói như thế không có nghĩa là chúng ta kỳ thị người gốc Mexico... vấn đề là, tiện lợi, vì chúng ta không giỏi tiếng Mỹ và tiếng Mỹ Latin.

Do vậy, tuyệt vời là khi thấy giới trẻ gốc Việt học nghề luật sư ngày càng nhiều. Tương tự, tuyệt vời là khi thấy ngày càng nhiều dân cử gốc Việt -- cả ở Nam và Bắc California, cả ở nhiều tiểu bang khác.

Hy vọng tới một ngày có một người trẻ trong cộng đồng gốc Việt, một người trẻ sinh tại Hoa kỳ trong một gia đình Việt tỵ nạn sẽ thắng cử Tổng Thống Hoa Kỳ?

Dĩ nhiên là còn xa, nhưng không thể nói là bất khả.

Ý kiến bạn đọc
23/01/201703:26:22
Khách
It's not just being an attorney or study to be one. It's about service and leadership to your county, your state and eventually your country if you want to be in leadership position. But public service doesn't compensate well compare to private law practice.
22/01/201717:48:29
Khách
mơ huyền mờ
T T Văn gởi thư bom thúi khi ứng cử ????
22/01/201715:16:59
Khách
Một bài viết hay !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.