Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wto: Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Chận Cúm Gà

19/03/200600:00:00(Xem: 4963)
- Hoa Lục: 54% Công Ty Không Sợ Dịch

ROME.-Các chính phủ trên thế giới đã chi hàng tỉ đô để đối phó với sự đe dọa bùng nổ đại dịch cúm gà: mua thuốc men, thực tập ngăn ngừa dịch, lập chiến thuật thắt chặt kiểm soát biên giới. Tuy vậy, người ta vẫn quên một việc: đó là kết hợp mọi khả thể để cung cấp những dịch vụ duy trì sự sống khi dịch bệnh xảy ra.

Phương tiện hàng không chẳng hạn, sẽ đưa các chuyên viên y tế đi khắp thế giới và những chuyến bay suốt đêm không ngừng nghỉ sẽ cung cấp các dụng cụ y khoa khẩn cấp cho những địa điểm tuyến đầu ngăn chống dịch. Các ngân hàng sẽ cần phải cam kết duy trì hệ thống vi tính hoạt động không ngừng để chuyển tiền đến mọi nơi trên thế giới, giúp khách hàng nội địa có thể rút tiền mặt bất cứ lúc nào. Các đài phát thanh sẽ hoạt động liên tục để loài người có đầy đủ thông tin hiểu biết về ranh giới giữa cái sống và cái chết khi dịch xảy ra.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều nhiệm vụ trọng yếu phải được duy trì dẫu cho đội quân cứu tế có thể bị suy yếu và sự chuyên chở bị hạn chế. Có thể có đến 40% người làm việc ngăn dịch lại bị nhiễm bệnh trong cùng một lúc.

Tổ chức Y Tế Thế Giới (The World Health Organization - WTO) đã xác nhận 173 trường hợp bị nhiễm virus cúm avian ở người, hầu hết vì đã tiếp xúc với chim bị nhiễm bệnh trước. Trong số đó, 93 người đã chết, và phần lớn cư trú tại châu Á. Việt Nam rõ ràng là đã bị nhiễm nặng. Trong tháng Giêng, trường hợp người bị nhiễm cúm gà đầu tiên đã được xác nhận tại Thổ Nhĩ Kỳ - rất xa Hoa Lục, nơi đầu tiên và cũng là trung tâm xuất phát loại virus cúm gà.

Trong vài tuần lễ gần đây, các viên chức một số nước Liên Âu và Phi Châu đã xác nhận virus ở các loại gia cầm chăn nuôi và loài chim hoang dã. Mặc dù hiện nay virus avian chưa lan tràn và chưa lây từ người qua người, nhưng các nhà khoa học lo ngại rằng loại virus này sẽ sớm biến thể thành loại lây lan, và gây ra nạn dịch khủng khiếp cho nhân loại.

Bất chấp mối đe dọa này, nhiều công ty vẫn chưa có kế hoạch ngăn ngừa mọi bất trắc khi cần. Cuộc khảo sát trên 100 nhà lãnh đạo điều hành tại Hoa Kỳ được Deloitte & Touche thực hiện, loan báo trong Tháng Giêng này, 2/3 nói rằng công ty của họ chưa chuẩn bị đầy đủ để đối phó với cúm avian, và phần lớn nói rằng không quan tâm đến việc phải chi trả cho những kế hoạch như thế.

'Các doanh nhân không phải để cho việc chuẩn bị ngăn ngừa cúm avian,' phúc trình đưa ra nhận định như thế.

Ngược lại, các công ty ở Đông Nam Á đã làm được nhiều việc tiến bộ hơn, một phần vì virus gây cúm avian đã hoành hành trong gia cầm ở châu Á từ nhiều năm nay. Các công ty châu Á học được kinh nghiệm trong năm 2003 khi bùng nổ dịch SARS (Sudden Acute Respiratory Syndrome) mặc dù chỉ có một số nhỏ bị tổn thất do dịch này, bắt đầu từ Hong Kong, Singapore và Bắc Kinh.

Cuộc khảo sát mới đây được thực hiện với các viên chức của 80 công ty tại cuộc hội thảo về cúm avian được Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Hong Kong tổ chức, phát hiện rằng gần như tất cả các công ty đều có người phụ trách chính sách ngăn ngừa cúm avian, và 60% có kế hoạch thông báo rõ ràng rằng tất cả mọi người đều phải được đặt trong vị trí sẵn sàng hành động chống dịch ngay tức khắc. Trong đó bao gồm cả các điều khoản buộc các nhân viên phải làm việc tại nhà để ngừa việc lây lan dịch tại văn phòng công ty, và thường xuyên báo nguy cho nhân viên bằng tin nhắn qua điện thoại di động.

HSBC, một ngân hàng toàn cầu đã bắt đầu những công việc như thế, như Hongkong and Shanghai Bank, và vẫn duy trì ngân hàng nội địa tại Hong Kong, thông báo kế hoạch chi tiết về cúm avian, và phác thảo kinh nghiệm về SARS. Trong thời kỳ dịch SARS xảy ra, ngân hàng này trở thành trung tâm khẩn cấp ở cảng Hong Kong và gửi 50 hợp đồng thương mại đến đó với các tài liệu khi họ không tìm được người lãnh đạo tại văn phòng.

Cũng vậy, FedEx, công ty dịch vụ chuyển hàng nhanh, 'đang theo dõi diễn biến của cúm gà,' theo Sandra Munoz, phát ngôn viên của công ty tại New York, ghi nhận rằng FedEx đã 'tăng giảm sự linh hoạt của hệ thống khi cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng xảy ra cho khách hàng do đại dịch.'

Tuy vậy, Layton, lãnh đạo công ty Deloitte & Touche tại New York nói rằng ông lo về việc còn có nhiều công ty không hề quan ngại về sự lan tràn dịch cúm. Tại những điểm nóng ở châu Á, không phải tất cả công ty đều sẵn sàng đối phó khi dịch bùng nổ. Tại tỉnh Guangdong ở nam Trung Quốc, trung tâm dịch SARS trước đây và cũng là nơi đe dọa lan rộng cúm avian, một cuộc khảo sát mới đây của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ phát hiện rằng có 54% thành viên không sẵn sàng đối phó dịch cúm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.