Hôm nay,  

Wto: Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Chận Cúm Gà

19/03/200600:00:00(Xem: 5681)
- Hoa Lục: 54% Công Ty Không Sợ Dịch

ROME.-Các chính phủ trên thế giới đã chi hàng tỉ đô để đối phó với sự đe dọa bùng nổ đại dịch cúm gà: mua thuốc men, thực tập ngăn ngừa dịch, lập chiến thuật thắt chặt kiểm soát biên giới. Tuy vậy, người ta vẫn quên một việc: đó là kết hợp mọi khả thể để cung cấp những dịch vụ duy trì sự sống khi dịch bệnh xảy ra.

Phương tiện hàng không chẳng hạn, sẽ đưa các chuyên viên y tế đi khắp thế giới và những chuyến bay suốt đêm không ngừng nghỉ sẽ cung cấp các dụng cụ y khoa khẩn cấp cho những địa điểm tuyến đầu ngăn chống dịch. Các ngân hàng sẽ cần phải cam kết duy trì hệ thống vi tính hoạt động không ngừng để chuyển tiền đến mọi nơi trên thế giới, giúp khách hàng nội địa có thể rút tiền mặt bất cứ lúc nào. Các đài phát thanh sẽ hoạt động liên tục để loài người có đầy đủ thông tin hiểu biết về ranh giới giữa cái sống và cái chết khi dịch xảy ra.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều nhiệm vụ trọng yếu phải được duy trì dẫu cho đội quân cứu tế có thể bị suy yếu và sự chuyên chở bị hạn chế. Có thể có đến 40% người làm việc ngăn dịch lại bị nhiễm bệnh trong cùng một lúc.

Tổ chức Y Tế Thế Giới (The World Health Organization - WTO) đã xác nhận 173 trường hợp bị nhiễm virus cúm avian ở người, hầu hết vì đã tiếp xúc với chim bị nhiễm bệnh trước. Trong số đó, 93 người đã chết, và phần lớn cư trú tại châu Á. Việt Nam rõ ràng là đã bị nhiễm nặng. Trong tháng Giêng, trường hợp người bị nhiễm cúm gà đầu tiên đã được xác nhận tại Thổ Nhĩ Kỳ - rất xa Hoa Lục, nơi đầu tiên và cũng là trung tâm xuất phát loại virus cúm gà.

Trong vài tuần lễ gần đây, các viên chức một số nước Liên Âu và Phi Châu đã xác nhận virus ở các loại gia cầm chăn nuôi và loài chim hoang dã. Mặc dù hiện nay virus avian chưa lan tràn và chưa lây từ người qua người, nhưng các nhà khoa học lo ngại rằng loại virus này sẽ sớm biến thể thành loại lây lan, và gây ra nạn dịch khủng khiếp cho nhân loại.

Bất chấp mối đe dọa này, nhiều công ty vẫn chưa có kế hoạch ngăn ngừa mọi bất trắc khi cần. Cuộc khảo sát trên 100 nhà lãnh đạo điều hành tại Hoa Kỳ được Deloitte & Touche thực hiện, loan báo trong Tháng Giêng này, 2/3 nói rằng công ty của họ chưa chuẩn bị đầy đủ để đối phó với cúm avian, và phần lớn nói rằng không quan tâm đến việc phải chi trả cho những kế hoạch như thế.

'Các doanh nhân không phải để cho việc chuẩn bị ngăn ngừa cúm avian,' phúc trình đưa ra nhận định như thế.

Ngược lại, các công ty ở Đông Nam Á đã làm được nhiều việc tiến bộ hơn, một phần vì virus gây cúm avian đã hoành hành trong gia cầm ở châu Á từ nhiều năm nay. Các công ty châu Á học được kinh nghiệm trong năm 2003 khi bùng nổ dịch SARS (Sudden Acute Respiratory Syndrome) mặc dù chỉ có một số nhỏ bị tổn thất do dịch này, bắt đầu từ Hong Kong, Singapore và Bắc Kinh.

Cuộc khảo sát mới đây được thực hiện với các viên chức của 80 công ty tại cuộc hội thảo về cúm avian được Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Hong Kong tổ chức, phát hiện rằng gần như tất cả các công ty đều có người phụ trách chính sách ngăn ngừa cúm avian, và 60% có kế hoạch thông báo rõ ràng rằng tất cả mọi người đều phải được đặt trong vị trí sẵn sàng hành động chống dịch ngay tức khắc. Trong đó bao gồm cả các điều khoản buộc các nhân viên phải làm việc tại nhà để ngừa việc lây lan dịch tại văn phòng công ty, và thường xuyên báo nguy cho nhân viên bằng tin nhắn qua điện thoại di động.

HSBC, một ngân hàng toàn cầu đã bắt đầu những công việc như thế, như Hongkong and Shanghai Bank, và vẫn duy trì ngân hàng nội địa tại Hong Kong, thông báo kế hoạch chi tiết về cúm avian, và phác thảo kinh nghiệm về SARS. Trong thời kỳ dịch SARS xảy ra, ngân hàng này trở thành trung tâm khẩn cấp ở cảng Hong Kong và gửi 50 hợp đồng thương mại đến đó với các tài liệu khi họ không tìm được người lãnh đạo tại văn phòng.

Cũng vậy, FedEx, công ty dịch vụ chuyển hàng nhanh, 'đang theo dõi diễn biến của cúm gà,' theo Sandra Munoz, phát ngôn viên của công ty tại New York, ghi nhận rằng FedEx đã 'tăng giảm sự linh hoạt của hệ thống khi cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng xảy ra cho khách hàng do đại dịch.'

Tuy vậy, Layton, lãnh đạo công ty Deloitte & Touche tại New York nói rằng ông lo về việc còn có nhiều công ty không hề quan ngại về sự lan tràn dịch cúm. Tại những điểm nóng ở châu Á, không phải tất cả công ty đều sẵn sàng đối phó khi dịch bùng nổ. Tại tỉnh Guangdong ở nam Trung Quốc, trung tâm dịch SARS trước đây và cũng là nơi đe dọa lan rộng cúm avian, một cuộc khảo sát mới đây của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ phát hiện rằng có 54% thành viên không sẵn sàng đối phó dịch cúm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.