Hôm nay,  

Dân Chờ Nguồn Nước Sạch

07/10/200300:00:00(Xem: 4564)
Bạn,
Theo tài liệu của ngành cấp nước, thành phố Sài Gòn với số dân trên 7 triệu người, hiện chỉ có 51.5% được sử dụng nước sạch, số còn lại đều từ nguồn nước giếng khoan. Nhiều khu dân cư với hàng trăm ngàn hộ dân hàng ngày vẫn đang phải sử dụng nguồn nước thiếu an toàn do ô nhiễm nặng nề, đã ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe. Trong khi đó, thủ tục xin gắn đồng hồ nước hiện nay vẫn còn quá rắc rối và đây cũng chính là kẽ hở để nhân viên ngành cấp nước nhũng nhiễu, làm tiền, gây phiền hà cho người dân. Trình bày hiện trạng này, báo SGGP ghi nhận như sau.
Ông Nguyễn Ngọc Quý, Phó Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn cho biết, thủ tục xin gắn một đồng hồ nước hiện nay cần thời gian 35 ngày kể từ khi người dân nộp hồ sơ cho đến khi nước vào đến tận nhà. Khó khăn lớn nhất hiện nay theo như cách giải thích của ông Quý là thời gian xin được giấy phép đào đường còn kéo dài, có khi mất cả tháng trời. Ông Quý khẳng định: Hiện các gia đình tạm cư, nhà chưa được hợp thức hóa chủ quyền và những khu vực áp lực nước yếu vẫn được xem xét lắp đặt đồng hồ nước. Có một thực tế là người dân không chịu đến trực tiếp các chi nhánh cấp nước để làm thủ tục, mà lại đi nghe những nhân viên cấp nước móc nối, dụ dỗ, dẫn đến tiền mất và lại còn bị phạt".

Nguyên nhân khiến cho nhiều hộ dân mặc dù biết rất rõ việc gắn đồng hồ nước là bất hợp pháp, song vẫn cứ làm và thậm chí có tình trạng một hộ dân chạy lo gắn được đồng hồ nước bất hợp pháp, sau đó câu nối cho cả xóm cùng dùng chính là do thủ tục xin cấp nước quá nhiêu khê. Nhiều hộ dân tại khu phố 3, phường 11 quận Bình Thạnh cho biết, qua nhiều lần kiến nghị tới các cấp xin được gắn đồng hồ nước, Chi nhánh Cấp nước Gia Định có cử người xuống đo đạc, khảo sát nhưng đã hơn 3 tháng nay rồi vẫn chưa có hộ nào có nước dùng. Một hộ dân tại tổ dân phố 33 trên đường Phan Văn Trị cho biết, có nhân viên cấp nước xuống đặt thẳng vấn đề, mỗi hộ bỏ ra thêm một ít tiền lo chi phí, 15 ngày sau có nước dùng liền. Trong số hơn 40 hộ bị phát hiện sử dụng đồng hồ nước bất hợp pháp tại khu dân cư Bình Trị Đông, sau khi đóng tiền chi phí lắp đặt lại từ đầu như quy định để được hợp thức hóa hồ sơ cấp nước, đã gần 2 tháng nay rồi vẫn chưa thấy nhân viên cấp nước xuống gỡ niêm phong.
Bạn,
Báo SGGP cũng nêu ra tình trạng thất thoát nước do việc đào đường gây ra, do nhân viên ngành cấp nước nhận tiền lo lót cuả khách để điều chỉnh gian đồng hồ nước , do ống dẫn nước bị rỉ. Tại vùng Chợ Lớn, mỗi tháng Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn được công ty giao về từ 3.7 đến 4 triệu m3 nước. Theo tỷ lệ thất thoát nước hiện nay là 38% đến 40%, mỗi tháng ở chi nhánh này đã mất trên 1.3 triệu m3 và tính theo giá bán nước cho khách hiện nay bình quân 2,500 đồng/m3, số tiền thiệt hại lên tới trên 3 tỷ đồng. Tương tự, ở Chi nhánh Cấp nước Gia Định mỗi tháng được giao kế hoạch trên 3 triệu m3, số tiền thất thoát cũng lên tới hàng tỷ đồng. Điều đáng nói tình trạng thất thoát nước, một phần do tiêu cực của chính ngành cấp nước đã diễn ra từ nhiều năm qua nhưng không được chấn chỉnh kịp thời. Trong khi đó, nhu cầu được sử dụng nguồn nước sạch của người dân thành phố SG hiện rất lớn, nhưng không được ngành cấp nước đáp ứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.