Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Csvn Chống Đỡ Nhân Quyền, Lại Rớt Bẫy Danh Sách Cpc

21/09/200400:00:00(Xem: 4712)

Vì sao Hoa Kỳ đưa VN vào danh sách CPC" Bí mật này được Ủy Ban Tự Do Tơn Giáo Cho Việt Nam trình bày như sau.
Những vấn đề xoay quanh việc chỉ định Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (Countries of Particular concern - cpss).
Bài một: Từ đâu cĩ sự chỉ định CPC"
Ủy Ban Tự Do Tơn Giáo Cho Việt Nam (CRFV)
Lời đầu: Trước chiến thắng của cộng đồng người Việt hải ngoại vận động thành cơng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam vào danh sách "các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt", Ủy Ban Tự Do Tơn Giáo Cho Việt Nam sẽ lần lượt gởi đến quí đồng hương loạt bài liên quan đến đề tài này nhằm mục đích tìm hiểu phương cách lợi dụng tối đa "bản án CPC" để mang lại tự do và nhân quyền cho quê hương và dân tộc.
Ngày 15 tháng 9, 2004 Ngoại Trưởng Colin Powell chính thức chỉ định Việt Nam là "Quốc Gia Đáng Quan Tâm Đặc Biệt" (Country of Particular Concern, hay CPC) cùng với Miến Điện, Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn, Sudan, Eritrea và Ả Rập Saudi.
Đây là một thành cơng vơ cùng quan trọng trong cơng cuộc vận động của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhằm ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.
Trong bài này chúng tơi xin chia sẻ về nguồn gốc căn bản tại sao cĩ việc "countries of particular concern” (CPCs) trong nền hành pháp Hoa Kỳ.
Năm 1992 ngay sau khi nhậm chức, Tổng Thống Clinton tuyên bố tách rời nhân quyền ra khỏi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, tạo khủng hoảng và rã rời trong giới tranh đấu cho nhân quyền, lúc ấy như rắn mất đầu.
Năm 1996, Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hồ, Virginia) và Thượng Nghị Sĩ Arlen Specter (Cộng Hồ, Pennsylvania) nẩy ra sáng kiến nối kết trở lại vấn đề nhân quyền và ngoại giao qua một mũi nhọn thật sắc bén và cơ đọng: tự do tơn giáo, thay vì tranh đấu cho nhân quyền một cách chung chung. Qua nhiều cơng sức, DB Wolf và TNS Specter đưa ra dự luật về Tự Do Tơn Giáo Quốc Tế trước quốc hội Hoa Kỳ.
Mặc dù dự luật được sự yễm trợ bởi một số lớn những người tranh đấu nhân quyền cũng như các giáo hội, nhưng dự luật vẫn bị khựng lại tại quốc hội vì gặp sự phản ứng quyết liệt của chính phủ Tổng Thấng Clinton.
May mắn thay, thêm hai vị TNS rất cĩ lịng với tự do tơn giáo là TNS Don Nickles (Cộng Hồ, Oklahoma) và Sam Brownback (Cộng Hồ, Kansas) nhập cuộc. Hai vị đã đưa vào một số điểm tu chính để làm giảm nhẹ đi sự chống đối của các đồng viện vốn quá quan tâm về mậu dịch. Các vị cũng huy động sự hưởng ứng của các giáo hội và cơng đồn lao cơng Hoa Kỳ. Nhờ vậy mà đạo luật Tự Do Tơn Giáo Quốc Tế (Public Law Nọ 105-292) được thơng qua và ban hành ngày 27 tháng 10, 1998.
Trong thời điểm đĩ, cơng tác vận động quốc hội và hành pháp Hoa Kỳ cịn quá xa lạ đối với cộng đồng Việt Nam. Vì vậy đại diện cho người Việt hải ngoại để vận động đạo luật này duy nhất chỉ cĩ Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển SOS.


Ngay sau khi đạo luật ban hành, nhận định mũi nhọn "tự do tơn giáo" vơ cùng lợi hại cho cơng cuộc tranh đấu của chúng ta; một số những người tâm huyết ngồi lại với nhau thành lập Ủy Ban Tự Do Tơn Giáo Cho Việt Nam vào cuối năm 1998; trụ sở đặt tại Washington DC. Từ ngày thành lập cho đến nay, Ủy Ban TDTG/VN đã dành nhiều thời gian cho việc vận động đặt "Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt". Chúng tơi đã dùng phương pháp "dương đơng kích tây" để nhữ CSVN vào cuộc chiến nhân quyền. Khi CS thấy Ủy Ban TDTG/VN với sự yễm trợ của đồng hương thành cơng qua nhiều cơng tác: tạo những cuộc vận động với hàng trăm thành viên tại quốc hội trong nhiều ngày, gởi đến các vị dân cử hàng chục ngàn thư vận động, hồn thành Tuần Lễ Nhân Quyền tại Boston biểu tình chống TNS John Kerry cầm giữ dự luật nhân quyền 2001 được cộng đồng hải ngoại đĩng gĩp trên sáu mươi ngàn mỹ kim, phân phối rộng rải trong cộng đồng bạn Hoa Kỳ hàng trăm ngàn flyers nhiều màu đẹp và ý nghĩa vận động "Human Rights For Vietnam, Now!"... Từ đĩ CS Hà Nội tung ra gần như mỗi tháng một phái đồn qua Hoa Kỳ để chống đạo luật nhân quyền. Họ luơn bị "con ma" dự luật nhân quyền ám ảnh mà quên rằng bản án CPC, mạnh hơn rất nhiều, đang từ từ úp chụp lên guồng máy cai trị lạc hậu và dã man của ho..
"Dương đơng kích tây" là tuyệt chiêu của CS từ xưa đến giờ. Nay người Việt hải ngoại đã dùng "gậy ơng đập lại lưng ơng" và bây giờ trước cú đo ván này, CS mới biết đâu là điểm, đâu là diện!
Nhưng đến nay thì quá muộn! Bút sa thì gà chết, CS Hà nội chỉ cịn cách giảm đàn áp, thăng hoa tự do tơn giáo thì mới hy vọng xĩa tên khỏi sổ phong thần.
Tuy nhiên, cộng đồng người Việt hải ngoại nên cĩ lời cảm ơn Bà Tơn Nữ Thị Ninh, một khoa bảng từ đại học Sorbonne và là một thành viên của Mặt Trận Giải Phĩng Miền Nam. Cĩ thể tư tưởng tiểu tư sản của Bà Ninh đã làm hại "cựu" bần cố nơng Nơng Đức Mạnh. Với sức học hơn xa những cán bộ cao cấp bậc nhất của nhà cầm quyền Hà Nội, đọc và hiểu thơng suốt hai ngơn ngữ Pháp và Anh, chắc chắn Bà Tơn Nữ Thị Ninh khơng thể khơng thấy sức mạnh của đạo luật tự do tơn giáo quốc tế của Hoa Kỳ, cũng như những chiêu thức của UBTDTG/VN. Là người quan trọng nhất trong việc vận động hành pháp và quốc hội Hoa Kỳ, phải chăng bà Tơn Nữ Thị Ninh vờ lơ đãng để bản án CPC chụp lên đầu đảng CSVN nhừ một địn độc trả thù những gì mà phe Hà Nội đã manh tâm khai tử người bạn đồng hành giai đoạn của mình: MTGPMN.
Biết đâu đây là lúc Bà Tơn Nữ Thị Ninh và MTGPMN đang cười, trong khi CS Hà Nội đang nghẹn ngào uất ức.
Nhưng dù vì bất cứ lý do nào giúp chúng ta đạt được bản án CPC này, cộng đồng người Việt hải ngoại cũng cần nghiêm túc nghiên cứu chiến thuật chiến lược, trường kỳ -- đoản kỳ, để những hoạt động của chúng ta trong tương lai ngày càng hữu hiệu. Chúng ta phải làm thế nào để thất bại CPC này của Hà Nội là nhát cuốc đầu tiên đào mồ chơn nền độc tài đảng trị tại Việt Nam.
Trong bài sau, chúng tơi sẽ nhận định về nội dung của đạo luật Tự Do Tơn Giáo Quốc Tế để chúng ta cùng thấy rõ, nếu biết áp dụng bản án CPC là một sức mạnh vơ song.
Ủy Ban Tự Do Tơn Giáo Cho Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.