Dân Chờ Nguồn Nước Sạch

07/10/200300:00:00(Xem: 4151)
Bạn,
Theo tài liệu của ngành cấp nước, thành phố Sài Gòn với số dân trên 7 triệu người, hiện chỉ có 51.5% được sử dụng nước sạch, số còn lại đều từ nguồn nước giếng khoan. Nhiều khu dân cư với hàng trăm ngàn hộ dân hàng ngày vẫn đang phải sử dụng nguồn nước thiếu an toàn do ô nhiễm nặng nề, đã ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe. Trong khi đó, thủ tục xin gắn đồng hồ nước hiện nay vẫn còn quá rắc rối và đây cũng chính là kẽ hở để nhân viên ngành cấp nước nhũng nhiễu, làm tiền, gây phiền hà cho người dân. Trình bày hiện trạng này, báo SGGP ghi nhận như sau.
Ông Nguyễn Ngọc Quý, Phó Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn cho biết, thủ tục xin gắn một đồng hồ nước hiện nay cần thời gian 35 ngày kể từ khi người dân nộp hồ sơ cho đến khi nước vào đến tận nhà. Khó khăn lớn nhất hiện nay theo như cách giải thích của ông Quý là thời gian xin được giấy phép đào đường còn kéo dài, có khi mất cả tháng trời. Ông Quý khẳng định: Hiện các gia đình tạm cư, nhà chưa được hợp thức hóa chủ quyền và những khu vực áp lực nước yếu vẫn được xem xét lắp đặt đồng hồ nước. Có một thực tế là người dân không chịu đến trực tiếp các chi nhánh cấp nước để làm thủ tục, mà lại đi nghe những nhân viên cấp nước móc nối, dụ dỗ, dẫn đến tiền mất và lại còn bị phạt".

Nguyên nhân khiến cho nhiều hộ dân mặc dù biết rất rõ việc gắn đồng hồ nước là bất hợp pháp, song vẫn cứ làm và thậm chí có tình trạng một hộ dân chạy lo gắn được đồng hồ nước bất hợp pháp, sau đó câu nối cho cả xóm cùng dùng chính là do thủ tục xin cấp nước quá nhiêu khê. Nhiều hộ dân tại khu phố 3, phường 11 quận Bình Thạnh cho biết, qua nhiều lần kiến nghị tới các cấp xin được gắn đồng hồ nước, Chi nhánh Cấp nước Gia Định có cử người xuống đo đạc, khảo sát nhưng đã hơn 3 tháng nay rồi vẫn chưa có hộ nào có nước dùng. Một hộ dân tại tổ dân phố 33 trên đường Phan Văn Trị cho biết, có nhân viên cấp nước xuống đặt thẳng vấn đề, mỗi hộ bỏ ra thêm một ít tiền lo chi phí, 15 ngày sau có nước dùng liền. Trong số hơn 40 hộ bị phát hiện sử dụng đồng hồ nước bất hợp pháp tại khu dân cư Bình Trị Đông, sau khi đóng tiền chi phí lắp đặt lại từ đầu như quy định để được hợp thức hóa hồ sơ cấp nước, đã gần 2 tháng nay rồi vẫn chưa thấy nhân viên cấp nước xuống gỡ niêm phong.
Bạn,
Báo SGGP cũng nêu ra tình trạng thất thoát nước do việc đào đường gây ra, do nhân viên ngành cấp nước nhận tiền lo lót cuả khách để điều chỉnh gian đồng hồ nước , do ống dẫn nước bị rỉ. Tại vùng Chợ Lớn, mỗi tháng Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn được công ty giao về từ 3.7 đến 4 triệu m3 nước. Theo tỷ lệ thất thoát nước hiện nay là 38% đến 40%, mỗi tháng ở chi nhánh này đã mất trên 1.3 triệu m3 và tính theo giá bán nước cho khách hiện nay bình quân 2,500 đồng/m3, số tiền thiệt hại lên tới trên 3 tỷ đồng. Tương tự, ở Chi nhánh Cấp nước Gia Định mỗi tháng được giao kế hoạch trên 3 triệu m3, số tiền thất thoát cũng lên tới hàng tỷ đồng. Điều đáng nói tình trạng thất thoát nước, một phần do tiêu cực của chính ngành cấp nước đã diễn ra từ nhiều năm qua nhưng không được chấn chỉnh kịp thời. Trong khi đó, nhu cầu được sử dụng nguồn nước sạch của người dân thành phố SG hiện rất lớn, nhưng không được ngành cấp nước đáp ứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.