Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Trung Quốc Đổi Mới, Nhiều Danh Từ Mới Phát Sinh

27/01/200200:00:00(Xem: 3776)
BEIJING - Theo tin của Mary Kwang, một phái viên nhà báo tại Hoa lục, có nhiều từ đã phát sinh ra tại Hoa lục, các từ này đang phản ảnh những nghề nghiệp và tầng lớp mà cấu trúc xã hội ngày xưa của Trung quốc buộc phải nhường bước.

Những thay đổi của nền kinh tế đã làm phát sinh ra những từ mới tại Hoa lục, các từ mới này đã cho nhìn thấy rõ xã hội tại Trung quốc hiện nay đang thay đổi.

Điển hình như từ "AiTi", một từ được phiên âm ta từ chữ tắt "I.T." (Information Technology) của Hoa kỳ, dân Trung quốc đã chơi chữ và dùng từ này để ám chỉ những người bị đá đít ra khỏi công việc đang làm như trong khu vực doanh nghiệp nhà nước, loại dân "AiTi".

Như tại Bắc Mỹ, những người thất nghiệp, lãnh tiền an sinh xã hội, Việt kiều đã dùng từ rất nhã nhặn như là "Anh hay chị đó đang làm việc với sở xã hội."

Cũng như từ Nông dân Cổ trắng để ám chỉ người nông dân đang lo chạy chọt giấy tờ của một văn phòng nhà nước. Còn Doanh gia Cổ vàng là từ ám chỉ người làm ăn theo vàng lạng hay những nhân vật nhà nước thường lấy ngày nghỉ đi du lịch nước ngoài.

Tương tự như trong xã hội tại Việt Nam ngày nay, có những từ như tham ô, móc ngoặc, "thủ tục đầu tiên" (thủ tục tiền đâu), hay nguyễn y vân (vẫn y nguyên, không thay đổi) chỉ cho thấy những tệ trạng của một xã hội thoát thai từ chủ nghĩa cộng sản độc tài.

Theo một người Hoa từng sống tại Hoa lục, trong thời kỳ họ Mao cầm quyền, từ "Thuợng Sơn" (lên núi) và từ "Hạ Hải" (xuống biển) đã phát sinh. Từ "Thượng Sơn" để chỉ việc đi lao động, còn từ "Hạ Hải" hay "Xảo Mại" để chỉ việc buôn chui, bán lủi.

Doanh gia Cổ vàng cũng còn dùng để chỉ một giới đang đi lên, lúc nào cũng kè kè bên hông một máy vi tính để đùi (laptops), ở khách sạn năm sao với tràn đầy hy vọng. Giới này thường xuyên quan tâm tới sức khỏe riêng của mình, hàng ngày không quên dùng các viên sinh tố để bồi dưỡng trong những bữa ăn.

Trong số loại doanh gia cổ vàng, có bà Cao Xin, một nhà xuất bản năm nay được 50 tuổi, bá mới công tác ở Âu châu trở về nước.

Trước khi công du, bà này có nói : " Không, tôi phải đi. Tôi có đi Âu châu nhiều đâu."

Nhà tại Bắc Kinh, bà này thường công du tại nội địa cứ hai tuần mỗi tháng.

Đứa con gái của bà là sinh viên năm thứ ba của một đại học tại Tân Tây Lan, bất cứ có ngày nghỉ nào, cô này cũng trở về nhà tại Bắc Kinh.

Xã hội Trung quốc đang thay đổi từ một cấu trúc xã hội giản dị gồm có, cán bộ, công nhân, nông dân và trí thức trong thập niên 50, các giai tầng xã hội này ngày nay trở nên phức tạp với giới đại tư bản đỏ cho tới dân bị xếp vào một só mà các ngôn từ tại Trung quốc ngày nay cũng đã bắt kịp.

Một số từ mới như "AiTi" là sản phẩm của nền kinh tế đang đi xuống hiện nay, có những từ chỉ công việc làm trong nhà dành riêng cho giới phụ nữ. Công việc mà mọi người đều biết đó là "Tọa Nguyệt", công việc chỉ lãnh lương có một tháng để giúp đỡ người sản phụ trong tháng đầu, may mắn gặp được người chồng của sản phụ thích tòm tem để kiếm mối làm ăn.

Một bà người Hoa đã kể ra một câu chuyện có thực. Đó là câu chuyện của một ông chủ trại nuôi heo gần thành phố Bắc Kinh.

Bà chủ lâm bồn, ngày đầu một cô được mướn với công việc tọa nguyệt. Sang ngày thứ hai, ông chủ để ý và nói : "Cho ngộ sờ một tí, ngộ cho con heo mang về."

Chỉ ìt lâu sau, người ta thấy cố gái tọa nguyện này trở thành một chủ trại nuôi heo riêng và có sự đi lại của ông chủ đã mướn cô trước đây.

Từ Nông dân Cổ trắng hay Nhà nông Thặng dư thường đuợc nghe thấy tại những vùng quê đang biến đổi thành thị. Những người này trước đây sống quanh năm nhờ vào ruộng đất. Từ này ám chỉ người nông dân đã bán ruộng đất cho nhà nước để mở mang thành thị và cuối cùng mới thấy là mình không có việc làm. Những người này phần đông đã già, không nghề nghỗng và không đủ trình độ văn hóa để tranh đua cuộc sống hiện nay với những người có học trong nền kinh tế của Trung quốc đang đi lên để bước vào thị trường trên thế giới, sau khi Trung quốc được công nhận là thành viên của tổ chức WTO.

Trong xã hội Trung quốc hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là phải có việc móc nối, mặc dầu có sự cải tổ về luật pháp và kinh tế, từ giới cổ vàng cho tới người nông dân thặng dư, người nào cũng cần dịch vụ móc nối. Móc nối là một quan hệ hảo hạng với các cán bộ và quan chức sở tại tại Hoa lục.

Mối quan hệ này là nhất thế, nhì thân, rồi tới tam ngân để làm ăn buôn bán và giải quyết thắng thế trong mọi sự tranh chấp hàng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.