Hôm nay,  

Kinh Tế Trung Quốc Đổi Mới, Nhiều Danh Từ Mới Phát Sinh

27/01/200200:00:00(Xem: 4614)
BEIJING - Theo tin của Mary Kwang, một phái viên nhà báo tại Hoa lục, có nhiều từ đã phát sinh ra tại Hoa lục, các từ này đang phản ảnh những nghề nghiệp và tầng lớp mà cấu trúc xã hội ngày xưa của Trung quốc buộc phải nhường bước.

Những thay đổi của nền kinh tế đã làm phát sinh ra những từ mới tại Hoa lục, các từ mới này đã cho nhìn thấy rõ xã hội tại Trung quốc hiện nay đang thay đổi.

Điển hình như từ "AiTi", một từ được phiên âm ta từ chữ tắt "I.T." (Information Technology) của Hoa kỳ, dân Trung quốc đã chơi chữ và dùng từ này để ám chỉ những người bị đá đít ra khỏi công việc đang làm như trong khu vực doanh nghiệp nhà nước, loại dân "AiTi".

Như tại Bắc Mỹ, những người thất nghiệp, lãnh tiền an sinh xã hội, Việt kiều đã dùng từ rất nhã nhặn như là "Anh hay chị đó đang làm việc với sở xã hội."

Cũng như từ Nông dân Cổ trắng để ám chỉ người nông dân đang lo chạy chọt giấy tờ của một văn phòng nhà nước. Còn Doanh gia Cổ vàng là từ ám chỉ người làm ăn theo vàng lạng hay những nhân vật nhà nước thường lấy ngày nghỉ đi du lịch nước ngoài.

Tương tự như trong xã hội tại Việt Nam ngày nay, có những từ như tham ô, móc ngoặc, "thủ tục đầu tiên" (thủ tục tiền đâu), hay nguyễn y vân (vẫn y nguyên, không thay đổi) chỉ cho thấy những tệ trạng của một xã hội thoát thai từ chủ nghĩa cộng sản độc tài.

Theo một người Hoa từng sống tại Hoa lục, trong thời kỳ họ Mao cầm quyền, từ "Thuợng Sơn" (lên núi) và từ "Hạ Hải" (xuống biển) đã phát sinh. Từ "Thượng Sơn" để chỉ việc đi lao động, còn từ "Hạ Hải" hay "Xảo Mại" để chỉ việc buôn chui, bán lủi.

Doanh gia Cổ vàng cũng còn dùng để chỉ một giới đang đi lên, lúc nào cũng kè kè bên hông một máy vi tính để đùi (laptops), ở khách sạn năm sao với tràn đầy hy vọng. Giới này thường xuyên quan tâm tới sức khỏe riêng của mình, hàng ngày không quên dùng các viên sinh tố để bồi dưỡng trong những bữa ăn.

Trong số loại doanh gia cổ vàng, có bà Cao Xin, một nhà xuất bản năm nay được 50 tuổi, bá mới công tác ở Âu châu trở về nước.

Trước khi công du, bà này có nói : " Không, tôi phải đi. Tôi có đi Âu châu nhiều đâu."

Nhà tại Bắc Kinh, bà này thường công du tại nội địa cứ hai tuần mỗi tháng.

Đứa con gái của bà là sinh viên năm thứ ba của một đại học tại Tân Tây Lan, bất cứ có ngày nghỉ nào, cô này cũng trở về nhà tại Bắc Kinh.

Xã hội Trung quốc đang thay đổi từ một cấu trúc xã hội giản dị gồm có, cán bộ, công nhân, nông dân và trí thức trong thập niên 50, các giai tầng xã hội này ngày nay trở nên phức tạp với giới đại tư bản đỏ cho tới dân bị xếp vào một só mà các ngôn từ tại Trung quốc ngày nay cũng đã bắt kịp.

Một số từ mới như "AiTi" là sản phẩm của nền kinh tế đang đi xuống hiện nay, có những từ chỉ công việc làm trong nhà dành riêng cho giới phụ nữ. Công việc mà mọi người đều biết đó là "Tọa Nguyệt", công việc chỉ lãnh lương có một tháng để giúp đỡ người sản phụ trong tháng đầu, may mắn gặp được người chồng của sản phụ thích tòm tem để kiếm mối làm ăn.

Một bà người Hoa đã kể ra một câu chuyện có thực. Đó là câu chuyện của một ông chủ trại nuôi heo gần thành phố Bắc Kinh.

Bà chủ lâm bồn, ngày đầu một cô được mướn với công việc tọa nguyệt. Sang ngày thứ hai, ông chủ để ý và nói : "Cho ngộ sờ một tí, ngộ cho con heo mang về."

Chỉ ìt lâu sau, người ta thấy cố gái tọa nguyện này trở thành một chủ trại nuôi heo riêng và có sự đi lại của ông chủ đã mướn cô trước đây.

Từ Nông dân Cổ trắng hay Nhà nông Thặng dư thường đuợc nghe thấy tại những vùng quê đang biến đổi thành thị. Những người này trước đây sống quanh năm nhờ vào ruộng đất. Từ này ám chỉ người nông dân đã bán ruộng đất cho nhà nước để mở mang thành thị và cuối cùng mới thấy là mình không có việc làm. Những người này phần đông đã già, không nghề nghỗng và không đủ trình độ văn hóa để tranh đua cuộc sống hiện nay với những người có học trong nền kinh tế của Trung quốc đang đi lên để bước vào thị trường trên thế giới, sau khi Trung quốc được công nhận là thành viên của tổ chức WTO.

Trong xã hội Trung quốc hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là phải có việc móc nối, mặc dầu có sự cải tổ về luật pháp và kinh tế, từ giới cổ vàng cho tới người nông dân thặng dư, người nào cũng cần dịch vụ móc nối. Móc nối là một quan hệ hảo hạng với các cán bộ và quan chức sở tại tại Hoa lục.

Mối quan hệ này là nhất thế, nhì thân, rồi tới tam ngân để làm ăn buôn bán và giải quyết thắng thế trong mọi sự tranh chấp hàng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.