Đặc Sứ Mỹ Lại Họp Với Arafat; Do Thái Xiết Vòng Vây

23/04/200200:00:00(Xem: 3799)
RAMALLSH (AP) - Một phái viên Mỹ đã gặp Yasser Arafat hôm thứ hai 22-4, nhưng không đạt được tiến bộ nào trong việc hóa giải một thế kẹt then chốt đã làm trở ngại cuộc ngừng bắn. Đó là sự kình chống nhau quanh đại bản doanh của Arafat ở Ramallah và Nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem. Quân đội Isreal vây chặt hai nơi này để đòi bắt những tay súng Palestine, nhưng những người này không chịu ra hàng.

Trong khi đó tại Ramallah một cuộc hành quyết khiếp đảm đã xẩy ra trước mắt các nhân chứng. Ít nhất có 3 tay súng bịt mặt đã bắn chết 3 người bị cáo giác làm tay sai cho Israel trong khi người qua đường đứng xem. Các vụ bạo động khác là 5 người Palestine đã chết vì đạn Israel trong 3 vụ xẩy ra ở Gaza và Tây ngạn. Các nhân chứng nói họ bị trúng đạn khi quân Israel bắn không nhằm vào đâu.

Phái viên Mỹ William Burns, giới chức bộ Ngoại giao, đã nói chuyện trong 2 tiếng đồng hồ với Arafat ở nơi ông này bị bao vây tại đại bản doanh. Nơi này Arafat và khoảng 300 người phụ tá, vệ sĩ và dân chí nguyện nước ngoài bị bao vây trong nhiều căn phòng từ ngày 29-3.

Palestine nói họ sẽ không nói chuyện ngừng bắn cho tới khi nào quân Israel rời khỏi những khu vực do Palestine kiểm soát ở Tây ngạn. Trong ngày chủ nhật, Israel đã giảm bớt cuộc tấn công khởi sự từ 3 tuần trước đây, hoàn toàn rút ra khỏi Nablus, thành phố lớn nhất của Palestine. Tuy nhiên Israel nói chỉ bỏ cuộc bao vây khi những tay súng ở bản doanh Arafat và ở nhà thờ Giáng sinh tại Bethlehem ra hàng.

Hôm thứ hai, lính Israel vẫn còn ở lại Bethlehem và một phần của Ramallah, tiếp tục duy trì các nút chặn quanh các thành phố Tây ngạn. Các giới chức Israel nói quân đội sẽ lại tiến vào các thành phố đó nếu xẩy ra tấn công khủng bố.

Saeed Erekat, bộ trưởng Nội các Palestine nói cuộc họp Arafat-Burns không có tiến bộ.

Erekat cho biết Arafat nói với Burns rằng sự rút quân của Israel chỉ là việc làm hời hợt bên ngoài. Erakat nói: "Chủ tịch Arafat nhấn mạnh cần phải chấm dứt sự bao vây nhà thờ Giáng Sinh và văn phòng của ông."

Israel yêu cầu Arafat trao 5 người tình nghi ám sát một bộ trưởng Israel hồi tháng 10 năm ngoái, cũng như kẻ chủ mưu nhập lậu một số võ khí khổng lồ trên chiếc tàu Israel đã chăn bắt được. Arafat không chịu trao 6 người này. Israel nói 6 kẻ đó đang ở trong bản doanh của Arafat.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.