Nhân Quyền VN: Bản Án Cho Chế Độ Cộng Sản

15/04/201100:00:00(Xem: 8336)

Nhân Quyền VN: Bản Án Cho Chế Độ Cộng Sản

Vi Anh
Bản phúc trình về tình hình nhân quyền Việt Nam trong năm 2010 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do Ngoại Trưởng Hillary Clinton công bố ngày 8 tháng Tư, năm 2011 – là một bản lên án chế độ Cộng Sản Việt Nam. Lời lẽ cứng rắng hơn, nội dung súc tích, nhân chứng, vật chứng, bằng cớ đầy đủ hơn các năm trước nhiều. Thêm vào đó lời của Ông David Shear được TT Obama đề cử đi làm đại sứ Mỹ ở Hà nội, điều trần trước Thượng Viện ngày 6-4-2011để được chuẩn thuận cho thấy nhân quyền VN là quan tâm hàng đầu của vị tân đại sứ: “Nhân quyền và tự do tôn giáo sẽ là trọng tâm các cuộc bàn thảo giữa tôi với các nhà lãnh đạo cũng như người dân Việt Nam.”
Một, CS Hà nội là một chế độ vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và lập đi lập lại. Theo bản tin tóm lượt của RFA, Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VN là thể chế độc đoán do Đảng CSVN cai trị. Cuộc bầu cử Quốc hội VN năm 2007 không có tự do và công bằng. Đối lập bị nghiêm cấm. Bất đồng chánh kiến bị đàn áp nghiệt ngã. Có ít nhứt 25 nhà đấu tranh cho dân chủ bị kết án tù dài hạn và 14 người bất đồng chính kiến bị giam giữ. 10 tù nhân chánh trị nhà cầm quyền không cho kháng án.
Công an, cảnh sát ngược đãi những nghi can khi họ bị bắt hay bị giam giữ. Công an tham nhũng có tăng, không có giảm. Có ít nhứt 9 trường hợp tử vong trong lúc bị tạm giam, như vụ xảy ra ở Bắc Giang vào tháng 7 năm ngoái. Chưa kể vụ công an Thanh Hóa bắn chết 2 người, trong đó có một trẻ em 12 tuổi, trong vụ biểu tình phản đối trưng thu đất đai.
Nhà cầm quyền tăng các biện pháp hạn chế quyền riêng tư của người dân cùng những quyền tự do căn bản khác như tự do báo chí, tự do ngôn luận, lập hội. Quyền tự do sử dụng Internet bị hạn chế ngặt nghèo. It nhất 50 trang web có nội dung chỉ trích chính phủ và đặt ở hải ngoại đã bị tấn công dưới hình thức «từ chối dịch vụ» DDos, một số trang đã bị tin tặc phá hủy hoàn toàn. Còn người điều hành trang Bauxite Việt Nam, giáo sư Nguyễn Huệ Chi thì đã bị công an thẩm vấn liên tục từ giữa tháng Giêng đến tháng Hai.
Nhà đương cuộc ngăn cấm những tổ chức nhân quyền độc lập, hạn chế quyền thành lập và gia nhập công đoàn độc lập của giới công nhân.
Nạn bạo hành và tình trạng kỳ thị phụ nữ cũng như nạn buôn người tiếp tục hoành hành
Tự do tôn giáo tiếp tục bị giải thích lệch lạc và không được bảo vệ thích hợp. Nhiều trường hợp đàn áp tôn giáo vẫn tiếp diễn đáng ngại, nhất là từ cấp tỉnh trở xuống làng xã.
Một số nhóm sắc tộc thiểu số ở VN tiếp tục bị kỳ thị trong xã hội.

Thêm vào đó, người sắp đi VN làm Đại Sứ Mỹ bên cạnh Hà nội, là người phải thi hành đường lối ngoại giao Mỹ ở VN, khẳng định “VN cần phải cải thiện nhân quyền”. Đó là tuyên bố hữu thệ trước Ủy Ban Thượng Viện, của nhà ngoại giao David Shear được Tổng thống Obama đề cử làm tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông hứa “Nhân quyền và tự do tôn giáo sẽ là trọng tâm các cuộc bàn thảo giữa tôi với các nhà lãnh đạo cũng như người dân Việt Nam”. Vụ án CS Hà nội dàn dựng tuyên án Ls Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù, 3 năm quản chế chỉ vì Ls đã hành xử các quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin.
Hai, Mỹ đã hành động cụ thể nhân quyền, ở một số nước đang xảy ra các cuộc biểu tình ở Trung Đông và Bắc Phi, hy vọng Mỹ không lý do gì quên phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở VN. Trong bản báo cáo về nhân quyền năm 2010, các quyền tự do trên mạng Internet được đề cập nhiều hơn những năm trước.
Chính Ngoại trưởng Hillary Clinton nói vai trò của Facebook, Twitter và You Tube trong các phong trào biểu tình vừa qua ở Ai Cập hay Iran phản ánh «sức mạnh của những công nghệ kết nối mọi người với nhau, như là nhân tố thúc đẩy thay đổi chính trị, kinh tế và xã hội ». Bà cho biết Mỹ đã dành ra 50 triệu đôla để phát triển các kỹ thuật “tín hiệu báo động” (panic button), một trong các kỹ thuật mới được phát triển để hỗ trợ và bảo vệ những người hoạt động tự do, dân chủ, nhân quyền trên mạng (DR). Mỹ cũng đã tổ chức các khóa huấn luyện cho khoảng 5.000 nhà hoạt động từ nhiều nước trên thế giới.
Sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến việc CIA đã chánh thức vào VN lập trụ sở và hoạt động công khai. CIA không phải là cơ quan tình báo đơn thuần làm công tác tình báo trong việc hợp tác an ninh với Hà nội. Hoạt động của CIA có liên quan đến chánh trị rất nhiều. Chánh trị không giản dị là chánh trị của đảng nhà nước CS, mà còn có chánh trị của nhân dân thân và chống chánh quyền nữa. Vần đề nhân quyền là quan tâm chánh trị hàng đầu của Bộ Ngoại Giao. Nhứt định CIA phải coi là trọng tâm công tác của mình.
Ba và cuối cùng, sau bang giao một thời gian, một nhà ngoại giao cao cấp của VNCS là Nguyễn tâm Chiến có nói vấn đề nhân quyền VN là “trở ngại trung tâm” trong bang giao Hà nội-Washington. Gần hai thập niên đã qua vấn đề nhân quyền VN không những là trở ngại trung tâm trong bang giao hai nước Mỹ và VNCS, mà đã trở thành bản án Mỹ kêu án CS Hà nội.
Năm 2011là năm quốc hận thứ 36, như đã thấy ở trên nhiều triệu chứng trong ngoài nước báo hiệu nhà cầm quyền CSVN đang lâm vào tình trạng thậm chí nguy, suy tàn và có thể sụp đổ. Do bên trong guồng máy cầm quyền gần như phá sản kinh tế chánh trị. Và nhân dân hết chịu nổi CS, có thể đứng lên làm cách mạng lật đổ nhà cầm quyền trong cao trào biểu tình lật đổ độc tài từ Bắc Phi, Trung Đông lan sang VN. Còn bên ngoài chưa bao giờ CS Hà nội yếu thế ngoại giao, giao thương như lúc này. Nên qua 2011 tương ứng với năm Con Mèo, trong dân gian người dân Việt hay bàn câu Sấm Trạng Trình rất ứng với thời cuộc VNCS: "Mèo kêu rợn tiếng quỷ ma tơi bời”./.( Vi Anh).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.