Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền VN: Bản Án Cho Chế Độ Cộng Sản

15/04/201100:00:00(Xem: 7960)

Nhân Quyền VN: Bản Án Cho Chế Độ Cộng Sản

Vi Anh
Bản phúc trình về tình hình nhân quyền Việt Nam trong năm 2010 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do Ngoại Trưởng Hillary Clinton công bố ngày 8 tháng Tư, năm 2011 – là một bản lên án chế độ Cộng Sản Việt Nam. Lời lẽ cứng rắng hơn, nội dung súc tích, nhân chứng, vật chứng, bằng cớ đầy đủ hơn các năm trước nhiều. Thêm vào đó lời của Ông David Shear được TT Obama đề cử đi làm đại sứ Mỹ ở Hà nội, điều trần trước Thượng Viện ngày 6-4-2011để được chuẩn thuận cho thấy nhân quyền VN là quan tâm hàng đầu của vị tân đại sứ: “Nhân quyền và tự do tôn giáo sẽ là trọng tâm các cuộc bàn thảo giữa tôi với các nhà lãnh đạo cũng như người dân Việt Nam.”
Một, CS Hà nội là một chế độ vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và lập đi lập lại. Theo bản tin tóm lượt của RFA, Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VN là thể chế độc đoán do Đảng CSVN cai trị. Cuộc bầu cử Quốc hội VN năm 2007 không có tự do và công bằng. Đối lập bị nghiêm cấm. Bất đồng chánh kiến bị đàn áp nghiệt ngã. Có ít nhứt 25 nhà đấu tranh cho dân chủ bị kết án tù dài hạn và 14 người bất đồng chính kiến bị giam giữ. 10 tù nhân chánh trị nhà cầm quyền không cho kháng án.
Công an, cảnh sát ngược đãi những nghi can khi họ bị bắt hay bị giam giữ. Công an tham nhũng có tăng, không có giảm. Có ít nhứt 9 trường hợp tử vong trong lúc bị tạm giam, như vụ xảy ra ở Bắc Giang vào tháng 7 năm ngoái. Chưa kể vụ công an Thanh Hóa bắn chết 2 người, trong đó có một trẻ em 12 tuổi, trong vụ biểu tình phản đối trưng thu đất đai.
Nhà cầm quyền tăng các biện pháp hạn chế quyền riêng tư của người dân cùng những quyền tự do căn bản khác như tự do báo chí, tự do ngôn luận, lập hội. Quyền tự do sử dụng Internet bị hạn chế ngặt nghèo. It nhất 50 trang web có nội dung chỉ trích chính phủ và đặt ở hải ngoại đã bị tấn công dưới hình thức «từ chối dịch vụ» DDos, một số trang đã bị tin tặc phá hủy hoàn toàn. Còn người điều hành trang Bauxite Việt Nam, giáo sư Nguyễn Huệ Chi thì đã bị công an thẩm vấn liên tục từ giữa tháng Giêng đến tháng Hai.
Nhà đương cuộc ngăn cấm những tổ chức nhân quyền độc lập, hạn chế quyền thành lập và gia nhập công đoàn độc lập của giới công nhân.
Nạn bạo hành và tình trạng kỳ thị phụ nữ cũng như nạn buôn người tiếp tục hoành hành
Tự do tôn giáo tiếp tục bị giải thích lệch lạc và không được bảo vệ thích hợp. Nhiều trường hợp đàn áp tôn giáo vẫn tiếp diễn đáng ngại, nhất là từ cấp tỉnh trở xuống làng xã.
Một số nhóm sắc tộc thiểu số ở VN tiếp tục bị kỳ thị trong xã hội.
Thêm vào đó, người sắp đi VN làm Đại Sứ Mỹ bên cạnh Hà nội, là người phải thi hành đường lối ngoại giao Mỹ ở VN, khẳng định “VN cần phải cải thiện nhân quyền”. Đó là tuyên bố hữu thệ trước Ủy Ban Thượng Viện, của nhà ngoại giao David Shear được Tổng thống Obama đề cử làm tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông hứa “Nhân quyền và tự do tôn giáo sẽ là trọng tâm các cuộc bàn thảo giữa tôi với các nhà lãnh đạo cũng như người dân Việt Nam”. Vụ án CS Hà nội dàn dựng tuyên án Ls Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù, 3 năm quản chế chỉ vì Ls đã hành xử các quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin.
Hai, Mỹ đã hành động cụ thể nhân quyền, ở một số nước đang xảy ra các cuộc biểu tình ở Trung Đông và Bắc Phi, hy vọng Mỹ không lý do gì quên phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở VN. Trong bản báo cáo về nhân quyền năm 2010, các quyền tự do trên mạng Internet được đề cập nhiều hơn những năm trước.
Chính Ngoại trưởng Hillary Clinton nói vai trò của Facebook, Twitter và You Tube trong các phong trào biểu tình vừa qua ở Ai Cập hay Iran phản ánh «sức mạnh của những công nghệ kết nối mọi người với nhau, như là nhân tố thúc đẩy thay đổi chính trị, kinh tế và xã hội ». Bà cho biết Mỹ đã dành ra 50 triệu đôla để phát triển các kỹ thuật “tín hiệu báo động” (panic button), một trong các kỹ thuật mới được phát triển để hỗ trợ và bảo vệ những người hoạt động tự do, dân chủ, nhân quyền trên mạng (DR). Mỹ cũng đã tổ chức các khóa huấn luyện cho khoảng 5.000 nhà hoạt động từ nhiều nước trên thế giới.
Sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến việc CIA đã chánh thức vào VN lập trụ sở và hoạt động công khai. CIA không phải là cơ quan tình báo đơn thuần làm công tác tình báo trong việc hợp tác an ninh với Hà nội. Hoạt động của CIA có liên quan đến chánh trị rất nhiều. Chánh trị không giản dị là chánh trị của đảng nhà nước CS, mà còn có chánh trị của nhân dân thân và chống chánh quyền nữa. Vần đề nhân quyền là quan tâm chánh trị hàng đầu của Bộ Ngoại Giao. Nhứt định CIA phải coi là trọng tâm công tác của mình.
Ba và cuối cùng, sau bang giao một thời gian, một nhà ngoại giao cao cấp của VNCS là Nguyễn tâm Chiến có nói vấn đề nhân quyền VN là “trở ngại trung tâm” trong bang giao Hà nội-Washington. Gần hai thập niên đã qua vấn đề nhân quyền VN không những là trở ngại trung tâm trong bang giao hai nước Mỹ và VNCS, mà đã trở thành bản án Mỹ kêu án CS Hà nội.
Năm 2011là năm quốc hận thứ 36, như đã thấy ở trên nhiều triệu chứng trong ngoài nước báo hiệu nhà cầm quyền CSVN đang lâm vào tình trạng thậm chí nguy, suy tàn và có thể sụp đổ. Do bên trong guồng máy cầm quyền gần như phá sản kinh tế chánh trị. Và nhân dân hết chịu nổi CS, có thể đứng lên làm cách mạng lật đổ nhà cầm quyền trong cao trào biểu tình lật đổ độc tài từ Bắc Phi, Trung Đông lan sang VN. Còn bên ngoài chưa bao giờ CS Hà nội yếu thế ngoại giao, giao thương như lúc này. Nên qua 2011 tương ứng với năm Con Mèo, trong dân gian người dân Việt hay bàn câu Sấm Trạng Trình rất ứng với thời cuộc VNCS: "Mèo kêu rợn tiếng quỷ ma tơi bời”./.( Vi Anh).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.