Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Dọa Rút Quân Mỹ Ra Khỏi Balkans

01/01/200100:00:00(Xem: 4171)
LONDON (KL) - Tin của Sunday Times - Nước cờ của Bush chắc chắn làm cho các đồng minh Âu châu bối rối, chẳng bao lâu nữa Goerge W. Bush hoạch định cho quân đội gìn giữ hòa bình ra khỏi Balkans sau khi ông Bush dọn văn phòng vào tòa Bạch Ốc vào tháng tới.

Cố vấn cao cấp của tân tổng thống thuộc đảng Cộng hòa đã cho báo The Sunday Times được biết, Hoa kỳ sẽ cho rút 10 ngàn lính bộ binh ra khỏi Bosnia và Kosova trong vòng bốn năm và chỉ còn để lại các nhóm lính tiếp vận và tình báo.

John Hulsman là một phân tích gia bảo thủ, ông đã bắt được một chức cố vấn về vùng Balkans của nội các mới. Ông này cho biết Bush đã quan tâm đến danh xưng "đế quốc trải quá rộng" (Imperial Overstretch) được nói trong nhóm an ninh quốc gia mới về việc Hoa kỳ cho xây dựng tổ quốc mình ngay tại nước ngoài trong nhiệm kỳ tổng thống của Bill Clinton.

Ông Hulsman đã cho biết: "Khi ông Bush ngồi trong tòa Bạch Ốc, sẽ có sự thay đổi với nhiều tính chất ôn hòa. Ngay khi Bush tựu chức, sẽ có sự rút bớt quân Hoa kỳ đi và bốn năm sau sẽ không còn lính bộ binh Hoa kỳ tại vùng Balkans."

Ông Hulsman là người làm việc cho Tổ chức về Di sản Hoa kỳ như một nhà tư vấn của Washington, ông đã cố vấn cho nhà tân tổng thống về chính sách cho vùng Balkans trong lúc Bush vận động tranh cử để vào tòa nhà Bạch Ốc. Ông đã cho biết có sự hoài nghi trong khi Bush vận động tranh cử về các sứ mạng nhân đạo, các sứ mạng này không phải là quyền lợi của quốc gia Hoa kỳ.

Richard Perle là cựu phụ tá cho thứ trưởng quốc phòng dưới thời tổng thống Ronald Reagan và còn là cố vấn cao cấp của ông Bush hiện nay, ông đã cho biết, các câu hỏi được đặt ra hiện nay là vai trò thực thụ của Hoa kỳ trong vùng này.

Ông Perle đã cho biết, các nhân vật mới trong nhóm an ninh quốc gia Hoa kỳ gồm có Condoleezza; Tướng Colin Powell, tân ngoại trưởng; và Ronald Rumsfield mới được bổ nhiệm chức thứ trưởng quốc phòng trong tuần vừa qua, tất cả đều không hài lòng về một số công tách đã giao cho lính Hoa kỳ tại chiến trường.

Thi dụ như một số công tác giao cho Sư đoàn Không vận Xung kích 82 để hành động như nhân viên hộ tống trẻ mẫu giáo và hành sự như các cán sự xã hội. Ông Perle đã cho biết : "Tôi cho rằng họ sẽ nhìn ngay vào những người lính này đã làm được những gì trong thời gian công tác và thiệt ra có thích hợp cho những người lính Hoa kỳ hay không."

Ông Perle đã nhấn mạnh, bất cứ việc rút quân nào không phải hỏi ý kiến của các đồng minh. Ông đã suy tính, quân đội Đức phải đưa vai ra gánh lấy các trách nhiệm về những vụ xung đột tương lai.

Dự mưu đầu tiên là đã cho rút quân vào tháng mười trước ngày bầu cử tổng thống không bao lâu khi bà Rice đã tuyên bố có sự chia công mới tại vùng Balkans, yêu cầu các quốc gia Âu châu bước vào để nhận các trách nhiệm này.

Nhà quí tộc Robertson là tổng thư ký của NATO, ông đã diện thoại cho ban vận động bầu cử của ông Bush ngay sau đó và đã cho biết ông được các cố vấn của đảng Cộng hòa cam kết không có nước cờ nào đi như thế.

Nhưng ông Powell đã cho biết sau khi được cử làm Ngoại Trưởng hồi đầu tháng này, ông sẽ cho duyệt xét lại tất cả diễn tiến sau khi ông Bush làm lễ nhậm chức tổng thống Hoa kỳ vào ngày 20 Tháng Giêng này.

Ông Powell đã tuyên bố : "Chúng tôi sắp sửa hỏi ý kiến để coi trường hợp chúng tôi có thể tìm ra các đường lối làm giảm bớt đi một gánh nặng khi nói tới các sứ mạng tại Kosovo và Bosnia. Chúng tôi không cắt giảm và sau đó bỏ chạy."

Tất cả đều được cho đàm phán để hỏi ý kiến và duyệt xét, có các kế hoạch đã được thảo ra để khởi sự cho rút quân phần nào ngay sau khi ông Bush vào tòa Bạch Ốc.
Ông Hulsman đã cho biết, đợt đầu tiên 5.500 lính tại Kosovo và 4.500 lính tại Bosnia, có thể về nước nội trong ít tháng, một sự thay đổi chính sách có tính cách biểu trưng đối với tân chính quyền tại Washington.

Theo một đề nghị, tân nội các sẽ thông báo NATO vào cuối tháng tới, mục tiêu của tân nội các là trao lại hoàn toàn các trách nhiệm của quân đội Hoa kỳ có sứ mạng giữ hoà bình cho các đồng minh Âu châu. Hoa kỳ đồng ý sẽ tiếp tục phụ giúp tiếp vận và tình báo giới hạn cho sứ mạng của NATO tại vùng biển Balkans.

Đề nghị này có thể chỉ gây thêm sự sợ hãi trong những niềm lo lắng mà các đồng minh đã có sẵn về sự an ninh của Âu châu nằm trong nhiệm kỳ tổng thống của Bush. Tân tổng thống đã đặt trọng tâm để dàn dựng một hệ thống "Con của Chiến tranh Tinh cầu" (Son of Star Wars) để bảo vệ Hoa kỳ bằng hoả tiễn.

Ông Bush đã tuyên bố ông muốn có một hệ thống để bảo vệ các đồng minh của Hoa kỳ, Anh quốc và các quốc gia khác đang lo lắng, hệ thống này có thể có hậu quả tạo ra sự mất thăng bằng lực lượng vì vi phạm hiệp ước chống phi đạn đã ký giữa Hoa kỳ và Nga năm 1972, chiếu theo hiệp ước này cả hai bên đã thỏa thuận cấm tạo các lá chắn phòng ngự.

Giải pháp của ông Bush đưa ra dự án này vội vã bằng cách công nhận cho bổ nhiệm ông Rumsfeld, người đã từng coi sóc một ủy ban cách đây hai năm chuyên về các quốc gia bất khả tín, sớm muộn cũng đe dọa Hoa kỳ bằng phi đạn theo như các phân tích gia đã dự đoán trước.

Ngày 30/12, bộ ngoại giao của Anh đã từ chối để bìmh luận về bất cử sự thay đổi nào về chính sách của Hoa kỳ cho vùng Balkans. Một nhà ngoại giao của Anh quốc trong vùng này đã lên tiếng cảnh cáo, ngay kể cả trường hợp ông Bush đã nuốn cho rút một số quân quan trọng, các đối tác NATO khó mà có thể chấp thuận để ông Bush làm được việc này.

Nhà ngoại giao này đã tuyên bố : "Chúng tôi luôn luôn nghĩ rằng vai trò của người Hoa kỳ là cốt yếu."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.