Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

01/06/200100:00:00(Xem: 3470)
Tin Vắn Thế Giới
ĐĨA ĐIỆN TOÁN 20 GIGABYTE
Công ty Iomega vừa tung ra thị trường loại đĩa điện toán bỏ túi, có tên Iomega Peerless với khả năng chứa được 10 gigabyte hay 20 gigabyte. Nghĩa là 1 đĩa tí xíu này có sức chứa dữ kiện bằng nhiều máy điện toán bình thường gộp lại.

HOA LỤC: TƯNG BỪNG CHỜ THẾ VẬN
TIN BẮC KINH - Hàng chục ngàn trẻ em sáng Thứ 5 tràn ngập Thiên An Môn trình diễn mừng ngày Thiếu Nhi Trung Quốc, và cũng nhằm cổ võ cho Bắc Kinh được giao tổ chức Thế Vận Hội 2008. Ngoài màn đồng ca của học sinh nhà trẻ, là các tiết mục vũ dân gian truyền thống, biểu diễn trượt giày có bánh xe, vũ Nam Mỹ. Ngày 13-7, Ủy Hội Olympic Quốc Tế sẽ biểu quyết ở Moscow, chọn thành phố tổ chức Thế Vận Hội 2008. Bắc Kinh đã đầu tư 20 tỉ MK để thanh tẩy môi trường quy mô và xây dựng hạ tầng cơ sở hiện đại. Thiên An Môn là 1 phần trong kế hoạch, cũng là nơi đã xẩy ra vụ đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ 1989.

VẪN CHƯA DÒ RA DẤU TÍCH BỌN BẮT CÓC
MANILA - Nhà chức trach quân sự Philipines bác bỏ tin loạn quân Hồi Giáo và 20 người con tin bị bắt cóc sáng chủ nhật tuần qua đã được nhìn thấy ở vùng đảo Tawi-Tawi, cách Manila 1050 cây số. Chuẩn Tướng Adan, phát ngôn viên quân sự, họp báo sáng Thứ 5 cho biết chưa tìm thấy dấu tich của nhóm bắt coc, nhưng cuộc truy tìm đang tiếp diễn ở khu quần đảo rộng lớn phiá nam Philippines. Đài phát thanh DZBB ở Manila thuật 1 nguồn tin chính phủ không nêu tên theo đó nhóm loạn quân Hồi Giáo và con tin được nhìn thấy trong ngày Thứ Tư ở bờ biển đảo Kinapusan. TT Arroyo đã treo giải thưởng 100 triệu Peso (tương đương 2 triệu MK) cho ai cung cấp thông tin giúp bắt được nhóm bắt cóc.

NGOẠI TRƯỞNG ÚC TỚI NAM HÀN: NÊN ỦNG HỘ LÁ CHẮN PHI ĐẠN
SEOUL - Tình hình Indonesia và kế hoạch lá chắn phi đạn của chính phủ Bush là những đề tài quốc tế mà Ngoại Trưởng Alexander Downer của Australia đề cập tới trong chuyến công du Nam Hàn. Ông Downer cho biết ông trông đợi dân chúng Indonesia tự giải quyết nội tình chính trị hợp theo hiến pháp.
Về vấn đề giao thương với Nam Hàn, Ngoại Trưởng Australia hi vọng rằng bò sống của Australia sẽ vẫn được xuất cảng sang Nam Hàn.
Đầu tháng này, sau khi 8 con bò bị phát giác có bệnh xanh lưỡi, Nam Hàn đã tạm ngưng nhập cảng bò sống của Australia.
Về vấn đề Australia tái giao thiệp với Bắc Hàn, Ngoại trưởng Downer cho biết điều này không có nghĩa là Australia chấp nhận các chủ trương chính sách của Pyongyang. Ông cũng nhận xét kế hoạch lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ là cần thiết để bảo vệ Hoa Kỳ và đồng minh.

FLORIDA VẪN CHÁY RỪNG
MAYO, Florida - Tiểu bang Florida tiếp tục chiến đấu với các đám cháy rừng mà từ đầu năm tới nay đã thiêu đốt trên 300ngàn acres. Đám cháy lớn nhất hiện nay, dài 14 dặm, rộng 11 dặm, ở quận Broward, chỉ mới kềm chế được 50 %, đã cháy 400 acres nhưng chưa gây thiệt hại nhà cửa. Florida đang ở giữa trận hạn hán đã bước qua năm thứ tư. Thống Đốc Jeb Bush đi quan sát cháy rừng cho biết không thể làm gì hơn là đề phòng và hạn chế các đám cháy.

LS CỦA McVEIGH XIN HOÃN XỬ TỬ
TERRE HAUTE, Indiana - Nói chuyện với phóng viên bên ngoài khám đường liên bang ở Terre Haute (bang Indiana), luật sư của tội nhân McVeigh cho biết ông đã được thân chủ yêu cầu đệ đơn xin đình lại cuộc hành quyết. Theo luật sư Robert Nigh, đó là 1 quyết định không dễ dàng, vì McVeigh đã chuẩn bị chết, và cho biết còn 1 số tài liệu quan trọng bị FBI giữ lại. Một luật sư khác của McVeigh lưu lại Denver để nộp hồ sơ. Theo Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft, tài liệu FBI không làm thay đổi tội trạng của McVeigh.
Sau khi khước từ sự chống án, McVeigh nhận tội trong 1 cuốn sách xuất bản trong Tháng Tư vưà qua. Trong 1 bức thư gửi báo The Houston Chronicle mới đây, McVeigh xác nhận đã hành động đơn lẻ, không có người thứ nhì.

MICROSOFT TUNG RA OFFICE XP
Bill Gates, chủ tịch công ty Microsoft, đã mở cuộc họp báo tại New York để tung ra nhu liệu mới Office XP hôm Thứ Năm 31-5-2001. Nhu liệu Office XP bắt đầu bán từ 31-5, sẽ có nhiều cải tiến so với các nhu liệu văn phòng cũ, và đặc biệt sẽ gắn bó với các ứng dụng trên Internet.

GIAÓ DỤC MỚI CHO THỂ DỤC: TẬP XIẾC
Cậu bé gốc Việt tên là Dong Dinh, 8 tuổi, đang chơi nhảy dây trong chương trình SCATS của trường Showalter Middle School tại Tukwila, Washington. Đây là một chương trình mới nhằm đưa ra hình thức giáo dục thể dục mới, trong đó có nhiều màn hát xiệc như dùng hai tay ném chuyền ba hay bốn quả banh, hay lái xe một bánh xe và nhảy dây đôi kiểu Hòa Lan.

BIỂU TÌNH, ĐÓNG ĐINH VÌ NỢ CẮT CỔ
Một doanh gia Bolivia, hình trên, đã tự đóng đinh mình tại trung tâm La Paz hôm 30-5-2001. Ông hiện đang mang nợ lãi cao đối với cac1 nhà băng địa phương. Hàng trăm con nợ như ông đã biểu tình để phản đối hệ thống ngân hàng và đòi xin xóa nợ - nhiều khi đã tăng vọt tới 500% (tức gấp 5 lần) khoản vay nguyên thủy.

KHỈ TRÀN VÀO 1 TRƯỜNG HỌC THÁI QUẬY PHÁ HỌC TRÒ, GIÀNH ĂN
SAMUT SONGKRAM - Đội quân khỉ gây náo loạn tại 1 trường học miền Nam Thái Lan. Ông hiệu trưởng trường Chu Chee cho biết bầy khỉ đến chỉ để kiếm ăn, nhưng ngày càng đông, có thể ảnh hưởng đến việc học của trẻ em.
Ăn trưa ở sân chơi thì vui thật đấy, nhưng đối với các em học sinh cũng là phiền, vì phải canh chừng các hộp đồ ăn, có khi bánh đang cầm trên tay bị khỉ nhào tới giựt mất.
Hiệu trưởng Nukul Baibua nói "Khỉ không dám tấn công các em, nhưng cũng có khi giành giựt đồ ăn, làm bẩn quần áo các em".
Dân địa phương cho biết khoảng 200 con khỉ sống ở khu rừng lân cận, chia làm 3 nhóm thay phiên tới trường kiếm ăn. Chúng hết quấy phá sau khi hết thức ăn, và khi bọn trẻ bắt đầu giờ ngủ trưa.
Theo ý kiến của ông hiệu trưởng, có thể dời bọn khỉ tới 1 sở thú lộ thiên, hoặc cho chúng ăn để không quấy phá.

NGHI CAN NHỊ TRÙNG HANSSEN KHAI VÔ TỘI
ALEXANDRIA, Virginia - Cựu thám tử FBI Robert Hanssen, bị cáo giác làm gián điệp cho Nga 15 năm, tự nhận là vô tội tại 1 pháp đình Alexandria, ngoại ô thủ đô Washington. Toà đã định bắt đầu xét xử vào ngày 29-10. Luật sư Plato Cacheris cho biết ông sẵn sàng chờ đợi công tố viện đưa người Nga ra làm nhân chứng, để đối chất. Điều đình giữa các viên chức Bộ Tư Pháp và tổ luật sư của ông Hanssen đã thất bại, vì theo phe biện hộ, phiá công tố cả quyết đòi kết án tử hình. Luật sư Cacheris nói trước thẩm phán đoàn rằng ông Hanssen đã được thông báo về các quyền của bị can, và đã ký tài liệu xin bãi miễn thủ tục xét xử nhanh, theo đó, phiên xét xử được tổ chức sau hạn 70 ngày

NGÂN SÁCH QUÂN ĐỘI MỸ CÒN CHƯA ĐỦ"
WASHINGTON D.C. - TT Bush dự định tuần tới sẽ thỉnh cầu Quốc Hội cấp 1 ngân khoản bổ túc 5 tỉ 600 triệu MK cho quân đội, theo báo Washington Post ngày Thứ Tư, trich thuật các viên chức Hành Pháp.
Vài dân biểu cho rằng ngân khoản đó là quá nhỏ không thể trang trải hết các chi phí của Ngũ Giác Đài.
Theo báo Washington Post, trong ngân khoản bổ tức 5 tỉ 600 triệu, phần đáng kể nhất là 1 tỉ 900 triệu dùng vào kế hoạch tăng lương, bảo hiểm sức khoẻ, gia cư và các phúc lợi khác chưa có ngân khoản trong ngân sách quốc phòng tài khoá 2001. Trong thời gian đầu của chính quyền Bush, các giới chức quân sự hi vọng ngân khoản bổ tuc từ 8 tỉ đến 10 tỉ MK.

MÊ NỮ TÀI TỬ, BỊ TÒA CẤM TỚI GẦN 250 FEET
LOS ANGELES - Ông Mathew Hooker, 1 nhà kinh doanh dịch vụ Internet và ngấp nghé trở thành ứng cử viên TT năm 2004, đã được lệnh tránh xa nữ tài tử Nicole KIdman trong 3 năm. Ông Hooker bị tố cáo rình mò và tìm cách gặp Kidman sau khi cô này bất ngờ ly dị tài tửTom Cruise. Ông tuyên bố sẽ chống án và nói trước toà : "Tôi là người lịch sự, không có 1 chút cử chỉ bạo hành nào, cũng chưa từng đe dọa ai". Ông nói "Kidman hại đời tôi, khiến tôi mất việc, chỉ vì thiên hạ nghĩ tôi là 1 tên rình mò". Theo lệnh Toà Los Angeles, ông Hooker phải tránh xa nữ tài tử Nicole Kidman và gia đình ít nhất 250 feet.

THỦ TƯỚNG ANH HY VỌNG THẮNG CỬ
LONDON - Một tuần lễ trước ngày tổng tuyển cử, Thủ Tướng Tony Blair đã giải đáp chất vấn của cử tri trên mành ảnh truyền hình về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề nước Anh sẽ gia nhập khối tiền tệ Euro hay không. Ông nói "Đó là vấn đề kinh tế, các điều kiện kinh tế phải thich hợp khi tham gia hệ thống tiền tệ chung, và quyết định sau cùng sẽ do kết quả trưng cầu dân ý". Nhà lãnh đạo của đảng Lao Động giải thich thêm rằng ông không muốn lập lại những sai lầm của Cơ Chế Hối Suất ERM không lợi cho nền công nghiệp và nhân dụng tại Anh Quốc. Theo ông, gia nhập khối tiền tệ Euro không phải là mục đích của cuộc bầu cử, mà là nhu cầu cải tiến giáo dục, y tế và ngăn chận tội phạm. Kết quả khảo sat dư luận nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ Thủ Tướng Blair tiếp tục cao, tương tự kết quả khảo sát nhiều tuần qua, có khả năng tăng đa số của đảng Lao Động tại Hạ Nghị Viện. Theo báo Daily Telegraph và Viện Gallup, ông Blair thu được tỉ lệ cử tri ủng hộ 47 %, so với 31 % ủng hộ đảng Bảo Thủ.

QUÂN NAM TƯ CHIẾM GỌN VÙNG TRÁI ĐỘN
TASLAK - Lực lượng Nam Tư 1200 quân sáng Thứ 5 đã tiến vào kiểm soát phần cuối cùng rộng 90 cây số vuông của vùng trái độn bao quanh Kosovo, nơi du kich quân Albania sử dụng làm căn cứ nổi dậy trong 16 tháng qua. Vùng trái độn được thiết lập năm 1999 sau đợt không tập của NATO. Một tư lệnh loạn quân đã ra hồi chánh, tên Shefket Musliu, cho biết 450 chiến sĩ du kich giải giới hiện ở Kosovo sẽ tham gia lực lượng cảnh sát đa chủng. Tại thủ đô lân bang Macedonia, vũ khí của loạn quân bị tich thu ở vùng đông bắc được đem ra triển lãm. Đa số vũ khí và quân cụ của loạn quân bị tich thu ở khu vực thị trấn Vakcince mà quân đội Macedonia tái chiếm tuần qua. Quân Macedonia ngày Thứ 5 còn giao tranh với du kich Albania tại các làng biên giới, như Matejce, gần Lipcovo.

1 BỘ TRƯỞNG PALESTINE CHẾT BẤT NGỜ
RAMALLAH - Thi thể của nhà hoạt động Faisal al-Husseini, 60 tuổi, 1 trong những người sáng lập Phong Trào Giải Phóng Palestine (PLO) trong thập niên 1960, chết bất ngờ vì bệnh tim ở Kuwait hôm Thứ 5, đã được đưa về Amman, thủ đô Jordan, và sẽ đước an táng ở Jerusalem. Ông al-Husseini là 1 Bộ Trưởng trong chính quyền Palestine, đã liên tục tranh đấu để Đông Jerusalem trở thành thủ đô của quốc gia Palestine. Chính quyền Palestine tôn vinh ông là 1 người tử đạo, và đã coi ông như là Đô Trưởng Jerusalem tương lai. Chủ Tịch Arafat, đang có mặt ở Belgium, nói cái chết của ông al-Husseini là 1 mất mát to lớn. Sau thời gian bị Israel cầm tù, từ năm 1987 đến năm 1989, ông là nhân vật trung tâm trong các cuộc đàm phán với Israel. Năm 1988, ông đã thảo sẵn bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Palestine.

17/08/2019(Xem: 69)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 65)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 57)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 51)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
17/08/2019(Xem: 54)
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
17/08/2019(Xem: 62)
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
17/08/2019(Xem: 69)
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
17/08/2019(Xem: 61)
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
17/08/2019(Xem: 99)
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
17/08/2019(Xem: 77)
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
16/08/2019(Xem: 238)
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
16/08/2019(Xem: 283)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
16/08/2019(Xem: 127)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
16/08/2019(Xem: 176)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
16/08/2019(Xem: 123)
NEW DEHLI - Vào ngày Thứ Năm 15/08, Thủ Tướng Modi tuyên bố nhân ngày lễ Độc Lập tại di tích lịch sử Red Fort giữa thủ đô Ấn Độ: quyết định bãi bỏ quy chế tự trị của Kashmir
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.