Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/06/200100:00:00(Xem: 3814)
ĐĨA ĐIỆN TOÁN 20 GIGABYTE
Công ty Iomega vừa tung ra thị trường loại đĩa điện toán bỏ túi, có tên Iomega Peerless với khả năng chứa được 10 gigabyte hay 20 gigabyte. Nghĩa là 1 đĩa tí xíu này có sức chứa dữ kiện bằng nhiều máy điện toán bình thường gộp lại.

HOA LỤC: TƯNG BỪNG CHỜ THẾ VẬN
TIN BẮC KINH - Hàng chục ngàn trẻ em sáng Thứ 5 tràn ngập Thiên An Môn trình diễn mừng ngày Thiếu Nhi Trung Quốc, và cũng nhằm cổ võ cho Bắc Kinh được giao tổ chức Thế Vận Hội 2008. Ngoài màn đồng ca của học sinh nhà trẻ, là các tiết mục vũ dân gian truyền thống, biểu diễn trượt giày có bánh xe, vũ Nam Mỹ. Ngày 13-7, Ủy Hội Olympic Quốc Tế sẽ biểu quyết ở Moscow, chọn thành phố tổ chức Thế Vận Hội 2008. Bắc Kinh đã đầu tư 20 tỉ MK để thanh tẩy môi trường quy mô và xây dựng hạ tầng cơ sở hiện đại. Thiên An Môn là 1 phần trong kế hoạch, cũng là nơi đã xẩy ra vụ đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ 1989.

VẪN CHƯA DÒ RA DẤU TÍCH BỌN BẮT CÓC
MANILA - Nhà chức trach quân sự Philipines bác bỏ tin loạn quân Hồi Giáo và 20 người con tin bị bắt cóc sáng chủ nhật tuần qua đã được nhìn thấy ở vùng đảo Tawi-Tawi, cách Manila 1050 cây số. Chuẩn Tướng Adan, phát ngôn viên quân sự, họp báo sáng Thứ 5 cho biết chưa tìm thấy dấu tich của nhóm bắt coc, nhưng cuộc truy tìm đang tiếp diễn ở khu quần đảo rộng lớn phiá nam Philippines. Đài phát thanh DZBB ở Manila thuật 1 nguồn tin chính phủ không nêu tên theo đó nhóm loạn quân Hồi Giáo và con tin được nhìn thấy trong ngày Thứ Tư ở bờ biển đảo Kinapusan. TT Arroyo đã treo giải thưởng 100 triệu Peso (tương đương 2 triệu MK) cho ai cung cấp thông tin giúp bắt được nhóm bắt cóc.

NGOẠI TRƯỞNG ÚC TỚI NAM HÀN: NÊN ỦNG HỘ LÁ CHẮN PHI ĐẠN
SEOUL - Tình hình Indonesia và kế hoạch lá chắn phi đạn của chính phủ Bush là những đề tài quốc tế mà Ngoại Trưởng Alexander Downer của Australia đề cập tới trong chuyến công du Nam Hàn. Ông Downer cho biết ông trông đợi dân chúng Indonesia tự giải quyết nội tình chính trị hợp theo hiến pháp.
Về vấn đề giao thương với Nam Hàn, Ngoại Trưởng Australia hi vọng rằng bò sống của Australia sẽ vẫn được xuất cảng sang Nam Hàn.
Đầu tháng này, sau khi 8 con bò bị phát giác có bệnh xanh lưỡi, Nam Hàn đã tạm ngưng nhập cảng bò sống của Australia.
Về vấn đề Australia tái giao thiệp với Bắc Hàn, Ngoại trưởng Downer cho biết điều này không có nghĩa là Australia chấp nhận các chủ trương chính sách của Pyongyang. Ông cũng nhận xét kế hoạch lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ là cần thiết để bảo vệ Hoa Kỳ và đồng minh.

FLORIDA VẪN CHÁY RỪNG
MAYO, Florida - Tiểu bang Florida tiếp tục chiến đấu với các đám cháy rừng mà từ đầu năm tới nay đã thiêu đốt trên 300ngàn acres. Đám cháy lớn nhất hiện nay, dài 14 dặm, rộng 11 dặm, ở quận Broward, chỉ mới kềm chế được 50 %, đã cháy 400 acres nhưng chưa gây thiệt hại nhà cửa. Florida đang ở giữa trận hạn hán đã bước qua năm thứ tư. Thống Đốc Jeb Bush đi quan sát cháy rừng cho biết không thể làm gì hơn là đề phòng và hạn chế các đám cháy.

LS CỦA McVEIGH XIN HOÃN XỬ TỬ
TERRE HAUTE, Indiana - Nói chuyện với phóng viên bên ngoài khám đường liên bang ở Terre Haute (bang Indiana), luật sư của tội nhân McVeigh cho biết ông đã được thân chủ yêu cầu đệ đơn xin đình lại cuộc hành quyết. Theo luật sư Robert Nigh, đó là 1 quyết định không dễ dàng, vì McVeigh đã chuẩn bị chết, và cho biết còn 1 số tài liệu quan trọng bị FBI giữ lại. Một luật sư khác của McVeigh lưu lại Denver để nộp hồ sơ. Theo Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft, tài liệu FBI không làm thay đổi tội trạng của McVeigh.
Sau khi khước từ sự chống án, McVeigh nhận tội trong 1 cuốn sách xuất bản trong Tháng Tư vưà qua. Trong 1 bức thư gửi báo The Houston Chronicle mới đây, McVeigh xác nhận đã hành động đơn lẻ, không có người thứ nhì.

MICROSOFT TUNG RA OFFICE XP
Bill Gates, chủ tịch công ty Microsoft, đã mở cuộc họp báo tại New York để tung ra nhu liệu mới Office XP hôm Thứ Năm 31-5-2001. Nhu liệu Office XP bắt đầu bán từ 31-5, sẽ có nhiều cải tiến so với các nhu liệu văn phòng cũ, và đặc biệt sẽ gắn bó với các ứng dụng trên Internet.

GIAÓ DỤC MỚI CHO THỂ DỤC: TẬP XIẾC
Cậu bé gốc Việt tên là Dong Dinh, 8 tuổi, đang chơi nhảy dây trong chương trình SCATS của trường Showalter Middle School tại Tukwila, Washington. Đây là một chương trình mới nhằm đưa ra hình thức giáo dục thể dục mới, trong đó có nhiều màn hát xiệc như dùng hai tay ném chuyền ba hay bốn quả banh, hay lái xe một bánh xe và nhảy dây đôi kiểu Hòa Lan.

BIỂU TÌNH, ĐÓNG ĐINH VÌ NỢ CẮT CỔ
Một doanh gia Bolivia, hình trên, đã tự đóng đinh mình tại trung tâm La Paz hôm 30-5-2001. Ông hiện đang mang nợ lãi cao đối với cac1 nhà băng địa phương. Hàng trăm con nợ như ông đã biểu tình để phản đối hệ thống ngân hàng và đòi xin xóa nợ - nhiều khi đã tăng vọt tới 500% (tức gấp 5 lần) khoản vay nguyên thủy.

KHỈ TRÀN VÀO 1 TRƯỜNG HỌC THÁI QUẬY PHÁ HỌC TRÒ, GIÀNH ĂN
SAMUT SONGKRAM - Đội quân khỉ gây náo loạn tại 1 trường học miền Nam Thái Lan. Ông hiệu trưởng trường Chu Chee cho biết bầy khỉ đến chỉ để kiếm ăn, nhưng ngày càng đông, có thể ảnh hưởng đến việc học của trẻ em.
Ăn trưa ở sân chơi thì vui thật đấy, nhưng đối với các em học sinh cũng là phiền, vì phải canh chừng các hộp đồ ăn, có khi bánh đang cầm trên tay bị khỉ nhào tới giựt mất.


Hiệu trưởng Nukul Baibua nói "Khỉ không dám tấn công các em, nhưng cũng có khi giành giựt đồ ăn, làm bẩn quần áo các em".
Dân địa phương cho biết khoảng 200 con khỉ sống ở khu rừng lân cận, chia làm 3 nhóm thay phiên tới trường kiếm ăn. Chúng hết quấy phá sau khi hết thức ăn, và khi bọn trẻ bắt đầu giờ ngủ trưa.
Theo ý kiến của ông hiệu trưởng, có thể dời bọn khỉ tới 1 sở thú lộ thiên, hoặc cho chúng ăn để không quấy phá.

NGHI CAN NHỊ TRÙNG HANSSEN KHAI VÔ TỘI
ALEXANDRIA, Virginia - Cựu thám tử FBI Robert Hanssen, bị cáo giác làm gián điệp cho Nga 15 năm, tự nhận là vô tội tại 1 pháp đình Alexandria, ngoại ô thủ đô Washington. Toà đã định bắt đầu xét xử vào ngày 29-10. Luật sư Plato Cacheris cho biết ông sẵn sàng chờ đợi công tố viện đưa người Nga ra làm nhân chứng, để đối chất. Điều đình giữa các viên chức Bộ Tư Pháp và tổ luật sư của ông Hanssen đã thất bại, vì theo phe biện hộ, phiá công tố cả quyết đòi kết án tử hình. Luật sư Cacheris nói trước thẩm phán đoàn rằng ông Hanssen đã được thông báo về các quyền của bị can, và đã ký tài liệu xin bãi miễn thủ tục xét xử nhanh, theo đó, phiên xét xử được tổ chức sau hạn 70 ngày

NGÂN SÁCH QUÂN ĐỘI MỸ CÒN CHƯA ĐỦ"
WASHINGTON D.C. - TT Bush dự định tuần tới sẽ thỉnh cầu Quốc Hội cấp 1 ngân khoản bổ túc 5 tỉ 600 triệu MK cho quân đội, theo báo Washington Post ngày Thứ Tư, trich thuật các viên chức Hành Pháp.
Vài dân biểu cho rằng ngân khoản đó là quá nhỏ không thể trang trải hết các chi phí của Ngũ Giác Đài.
Theo báo Washington Post, trong ngân khoản bổ tức 5 tỉ 600 triệu, phần đáng kể nhất là 1 tỉ 900 triệu dùng vào kế hoạch tăng lương, bảo hiểm sức khoẻ, gia cư và các phúc lợi khác chưa có ngân khoản trong ngân sách quốc phòng tài khoá 2001. Trong thời gian đầu của chính quyền Bush, các giới chức quân sự hi vọng ngân khoản bổ tuc từ 8 tỉ đến 10 tỉ MK.

MÊ NỮ TÀI TỬ, BỊ TÒA CẤM TỚI GẦN 250 FEET
LOS ANGELES - Ông Mathew Hooker, 1 nhà kinh doanh dịch vụ Internet và ngấp nghé trở thành ứng cử viên TT năm 2004, đã được lệnh tránh xa nữ tài tử Nicole KIdman trong 3 năm. Ông Hooker bị tố cáo rình mò và tìm cách gặp Kidman sau khi cô này bất ngờ ly dị tài tửTom Cruise. Ông tuyên bố sẽ chống án và nói trước toà : "Tôi là người lịch sự, không có 1 chút cử chỉ bạo hành nào, cũng chưa từng đe dọa ai". Ông nói "Kidman hại đời tôi, khiến tôi mất việc, chỉ vì thiên hạ nghĩ tôi là 1 tên rình mò". Theo lệnh Toà Los Angeles, ông Hooker phải tránh xa nữ tài tử Nicole Kidman và gia đình ít nhất 250 feet.

THỦ TƯỚNG ANH HY VỌNG THẮNG CỬ
LONDON - Một tuần lễ trước ngày tổng tuyển cử, Thủ Tướng Tony Blair đã giải đáp chất vấn của cử tri trên mành ảnh truyền hình về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề nước Anh sẽ gia nhập khối tiền tệ Euro hay không. Ông nói "Đó là vấn đề kinh tế, các điều kiện kinh tế phải thich hợp khi tham gia hệ thống tiền tệ chung, và quyết định sau cùng sẽ do kết quả trưng cầu dân ý". Nhà lãnh đạo của đảng Lao Động giải thich thêm rằng ông không muốn lập lại những sai lầm của Cơ Chế Hối Suất ERM không lợi cho nền công nghiệp và nhân dụng tại Anh Quốc. Theo ông, gia nhập khối tiền tệ Euro không phải là mục đích của cuộc bầu cử, mà là nhu cầu cải tiến giáo dục, y tế và ngăn chận tội phạm. Kết quả khảo sat dư luận nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ Thủ Tướng Blair tiếp tục cao, tương tự kết quả khảo sát nhiều tuần qua, có khả năng tăng đa số của đảng Lao Động tại Hạ Nghị Viện. Theo báo Daily Telegraph và Viện Gallup, ông Blair thu được tỉ lệ cử tri ủng hộ 47 %, so với 31 % ủng hộ đảng Bảo Thủ.

QUÂN NAM TƯ CHIẾM GỌN VÙNG TRÁI ĐỘN
TASLAK - Lực lượng Nam Tư 1200 quân sáng Thứ 5 đã tiến vào kiểm soát phần cuối cùng rộng 90 cây số vuông của vùng trái độn bao quanh Kosovo, nơi du kich quân Albania sử dụng làm căn cứ nổi dậy trong 16 tháng qua. Vùng trái độn được thiết lập năm 1999 sau đợt không tập của NATO. Một tư lệnh loạn quân đã ra hồi chánh, tên Shefket Musliu, cho biết 450 chiến sĩ du kich giải giới hiện ở Kosovo sẽ tham gia lực lượng cảnh sát đa chủng. Tại thủ đô lân bang Macedonia, vũ khí của loạn quân bị tich thu ở vùng đông bắc được đem ra triển lãm. Đa số vũ khí và quân cụ của loạn quân bị tich thu ở khu vực thị trấn Vakcince mà quân đội Macedonia tái chiếm tuần qua. Quân Macedonia ngày Thứ 5 còn giao tranh với du kich Albania tại các làng biên giới, như Matejce, gần Lipcovo.

1 BỘ TRƯỞNG PALESTINE CHẾT BẤT NGỜ
RAMALLAH - Thi thể của nhà hoạt động Faisal al-Husseini, 60 tuổi, 1 trong những người sáng lập Phong Trào Giải Phóng Palestine (PLO) trong thập niên 1960, chết bất ngờ vì bệnh tim ở Kuwait hôm Thứ 5, đã được đưa về Amman, thủ đô Jordan, và sẽ đước an táng ở Jerusalem. Ông al-Husseini là 1 Bộ Trưởng trong chính quyền Palestine, đã liên tục tranh đấu để Đông Jerusalem trở thành thủ đô của quốc gia Palestine. Chính quyền Palestine tôn vinh ông là 1 người tử đạo, và đã coi ông như là Đô Trưởng Jerusalem tương lai. Chủ Tịch Arafat, đang có mặt ở Belgium, nói cái chết của ông al-Husseini là 1 mất mát to lớn. Sau thời gian bị Israel cầm tù, từ năm 1987 đến năm 1989, ông là nhân vật trung tâm trong các cuộc đàm phán với Israel. Năm 1988, ông đã thảo sẵn bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Palestine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.