Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

01/06/200100:00:00(Xem: 4024)
ĐĨA ĐIỆN TOÁN 20 GIGABYTE
Công ty Iomega vừa tung ra thị trường loại đĩa điện toán bỏ túi, có tên Iomega Peerless với khả năng chứa được 10 gigabyte hay 20 gigabyte. Nghĩa là 1 đĩa tí xíu này có sức chứa dữ kiện bằng nhiều máy điện toán bình thường gộp lại.

HOA LỤC: TƯNG BỪNG CHỜ THẾ VẬN
TIN BẮC KINH - Hàng chục ngàn trẻ em sáng Thứ 5 tràn ngập Thiên An Môn trình diễn mừng ngày Thiếu Nhi Trung Quốc, và cũng nhằm cổ võ cho Bắc Kinh được giao tổ chức Thế Vận Hội 2008. Ngoài màn đồng ca của học sinh nhà trẻ, là các tiết mục vũ dân gian truyền thống, biểu diễn trượt giày có bánh xe, vũ Nam Mỹ. Ngày 13-7, Ủy Hội Olympic Quốc Tế sẽ biểu quyết ở Moscow, chọn thành phố tổ chức Thế Vận Hội 2008. Bắc Kinh đã đầu tư 20 tỉ MK để thanh tẩy môi trường quy mô và xây dựng hạ tầng cơ sở hiện đại. Thiên An Môn là 1 phần trong kế hoạch, cũng là nơi đã xẩy ra vụ đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ 1989.

VẪN CHƯA DÒ RA DẤU TÍCH BỌN BẮT CÓC
MANILA - Nhà chức trach quân sự Philipines bác bỏ tin loạn quân Hồi Giáo và 20 người con tin bị bắt cóc sáng chủ nhật tuần qua đã được nhìn thấy ở vùng đảo Tawi-Tawi, cách Manila 1050 cây số. Chuẩn Tướng Adan, phát ngôn viên quân sự, họp báo sáng Thứ 5 cho biết chưa tìm thấy dấu tich của nhóm bắt coc, nhưng cuộc truy tìm đang tiếp diễn ở khu quần đảo rộng lớn phiá nam Philippines. Đài phát thanh DZBB ở Manila thuật 1 nguồn tin chính phủ không nêu tên theo đó nhóm loạn quân Hồi Giáo và con tin được nhìn thấy trong ngày Thứ Tư ở bờ biển đảo Kinapusan. TT Arroyo đã treo giải thưởng 100 triệu Peso (tương đương 2 triệu MK) cho ai cung cấp thông tin giúp bắt được nhóm bắt cóc.

NGOẠI TRƯỞNG ÚC TỚI NAM HÀN: NÊN ỦNG HỘ LÁ CHẮN PHI ĐẠN
SEOUL - Tình hình Indonesia và kế hoạch lá chắn phi đạn của chính phủ Bush là những đề tài quốc tế mà Ngoại Trưởng Alexander Downer của Australia đề cập tới trong chuyến công du Nam Hàn. Ông Downer cho biết ông trông đợi dân chúng Indonesia tự giải quyết nội tình chính trị hợp theo hiến pháp.
Về vấn đề giao thương với Nam Hàn, Ngoại Trưởng Australia hi vọng rằng bò sống của Australia sẽ vẫn được xuất cảng sang Nam Hàn.
Đầu tháng này, sau khi 8 con bò bị phát giác có bệnh xanh lưỡi, Nam Hàn đã tạm ngưng nhập cảng bò sống của Australia.
Về vấn đề Australia tái giao thiệp với Bắc Hàn, Ngoại trưởng Downer cho biết điều này không có nghĩa là Australia chấp nhận các chủ trương chính sách của Pyongyang. Ông cũng nhận xét kế hoạch lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ là cần thiết để bảo vệ Hoa Kỳ và đồng minh.

FLORIDA VẪN CHÁY RỪNG
MAYO, Florida - Tiểu bang Florida tiếp tục chiến đấu với các đám cháy rừng mà từ đầu năm tới nay đã thiêu đốt trên 300ngàn acres. Đám cháy lớn nhất hiện nay, dài 14 dặm, rộng 11 dặm, ở quận Broward, chỉ mới kềm chế được 50 %, đã cháy 400 acres nhưng chưa gây thiệt hại nhà cửa. Florida đang ở giữa trận hạn hán đã bước qua năm thứ tư. Thống Đốc Jeb Bush đi quan sát cháy rừng cho biết không thể làm gì hơn là đề phòng và hạn chế các đám cháy.

LS CỦA McVEIGH XIN HOÃN XỬ TỬ
TERRE HAUTE, Indiana - Nói chuyện với phóng viên bên ngoài khám đường liên bang ở Terre Haute (bang Indiana), luật sư của tội nhân McVeigh cho biết ông đã được thân chủ yêu cầu đệ đơn xin đình lại cuộc hành quyết. Theo luật sư Robert Nigh, đó là 1 quyết định không dễ dàng, vì McVeigh đã chuẩn bị chết, và cho biết còn 1 số tài liệu quan trọng bị FBI giữ lại. Một luật sư khác của McVeigh lưu lại Denver để nộp hồ sơ. Theo Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft, tài liệu FBI không làm thay đổi tội trạng của McVeigh.
Sau khi khước từ sự chống án, McVeigh nhận tội trong 1 cuốn sách xuất bản trong Tháng Tư vưà qua. Trong 1 bức thư gửi báo The Houston Chronicle mới đây, McVeigh xác nhận đã hành động đơn lẻ, không có người thứ nhì.

MICROSOFT TUNG RA OFFICE XP
Bill Gates, chủ tịch công ty Microsoft, đã mở cuộc họp báo tại New York để tung ra nhu liệu mới Office XP hôm Thứ Năm 31-5-2001. Nhu liệu Office XP bắt đầu bán từ 31-5, sẽ có nhiều cải tiến so với các nhu liệu văn phòng cũ, và đặc biệt sẽ gắn bó với các ứng dụng trên Internet.

GIAÓ DỤC MỚI CHO THỂ DỤC: TẬP XIẾC
Cậu bé gốc Việt tên là Dong Dinh, 8 tuổi, đang chơi nhảy dây trong chương trình SCATS của trường Showalter Middle School tại Tukwila, Washington. Đây là một chương trình mới nhằm đưa ra hình thức giáo dục thể dục mới, trong đó có nhiều màn hát xiệc như dùng hai tay ném chuyền ba hay bốn quả banh, hay lái xe một bánh xe và nhảy dây đôi kiểu Hòa Lan.

BIỂU TÌNH, ĐÓNG ĐINH VÌ NỢ CẮT CỔ
Một doanh gia Bolivia, hình trên, đã tự đóng đinh mình tại trung tâm La Paz hôm 30-5-2001. Ông hiện đang mang nợ lãi cao đối với cac1 nhà băng địa phương. Hàng trăm con nợ như ông đã biểu tình để phản đối hệ thống ngân hàng và đòi xin xóa nợ - nhiều khi đã tăng vọt tới 500% (tức gấp 5 lần) khoản vay nguyên thủy.

KHỈ TRÀN VÀO 1 TRƯỜNG HỌC THÁI QUẬY PHÁ HỌC TRÒ, GIÀNH ĂN
SAMUT SONGKRAM - Đội quân khỉ gây náo loạn tại 1 trường học miền Nam Thái Lan. Ông hiệu trưởng trường Chu Chee cho biết bầy khỉ đến chỉ để kiếm ăn, nhưng ngày càng đông, có thể ảnh hưởng đến việc học của trẻ em.
Ăn trưa ở sân chơi thì vui thật đấy, nhưng đối với các em học sinh cũng là phiền, vì phải canh chừng các hộp đồ ăn, có khi bánh đang cầm trên tay bị khỉ nhào tới giựt mất.


Hiệu trưởng Nukul Baibua nói "Khỉ không dám tấn công các em, nhưng cũng có khi giành giựt đồ ăn, làm bẩn quần áo các em".
Dân địa phương cho biết khoảng 200 con khỉ sống ở khu rừng lân cận, chia làm 3 nhóm thay phiên tới trường kiếm ăn. Chúng hết quấy phá sau khi hết thức ăn, và khi bọn trẻ bắt đầu giờ ngủ trưa.
Theo ý kiến của ông hiệu trưởng, có thể dời bọn khỉ tới 1 sở thú lộ thiên, hoặc cho chúng ăn để không quấy phá.

NGHI CAN NHỊ TRÙNG HANSSEN KHAI VÔ TỘI
ALEXANDRIA, Virginia - Cựu thám tử FBI Robert Hanssen, bị cáo giác làm gián điệp cho Nga 15 năm, tự nhận là vô tội tại 1 pháp đình Alexandria, ngoại ô thủ đô Washington. Toà đã định bắt đầu xét xử vào ngày 29-10. Luật sư Plato Cacheris cho biết ông sẵn sàng chờ đợi công tố viện đưa người Nga ra làm nhân chứng, để đối chất. Điều đình giữa các viên chức Bộ Tư Pháp và tổ luật sư của ông Hanssen đã thất bại, vì theo phe biện hộ, phiá công tố cả quyết đòi kết án tử hình. Luật sư Cacheris nói trước thẩm phán đoàn rằng ông Hanssen đã được thông báo về các quyền của bị can, và đã ký tài liệu xin bãi miễn thủ tục xét xử nhanh, theo đó, phiên xét xử được tổ chức sau hạn 70 ngày

NGÂN SÁCH QUÂN ĐỘI MỸ CÒN CHƯA ĐỦ"
WASHINGTON D.C. - TT Bush dự định tuần tới sẽ thỉnh cầu Quốc Hội cấp 1 ngân khoản bổ túc 5 tỉ 600 triệu MK cho quân đội, theo báo Washington Post ngày Thứ Tư, trich thuật các viên chức Hành Pháp.
Vài dân biểu cho rằng ngân khoản đó là quá nhỏ không thể trang trải hết các chi phí của Ngũ Giác Đài.
Theo báo Washington Post, trong ngân khoản bổ tức 5 tỉ 600 triệu, phần đáng kể nhất là 1 tỉ 900 triệu dùng vào kế hoạch tăng lương, bảo hiểm sức khoẻ, gia cư và các phúc lợi khác chưa có ngân khoản trong ngân sách quốc phòng tài khoá 2001. Trong thời gian đầu của chính quyền Bush, các giới chức quân sự hi vọng ngân khoản bổ tuc từ 8 tỉ đến 10 tỉ MK.

MÊ NỮ TÀI TỬ, BỊ TÒA CẤM TỚI GẦN 250 FEET
LOS ANGELES - Ông Mathew Hooker, 1 nhà kinh doanh dịch vụ Internet và ngấp nghé trở thành ứng cử viên TT năm 2004, đã được lệnh tránh xa nữ tài tử Nicole KIdman trong 3 năm. Ông Hooker bị tố cáo rình mò và tìm cách gặp Kidman sau khi cô này bất ngờ ly dị tài tửTom Cruise. Ông tuyên bố sẽ chống án và nói trước toà : "Tôi là người lịch sự, không có 1 chút cử chỉ bạo hành nào, cũng chưa từng đe dọa ai". Ông nói "Kidman hại đời tôi, khiến tôi mất việc, chỉ vì thiên hạ nghĩ tôi là 1 tên rình mò". Theo lệnh Toà Los Angeles, ông Hooker phải tránh xa nữ tài tử Nicole Kidman và gia đình ít nhất 250 feet.

THỦ TƯỚNG ANH HY VỌNG THẮNG CỬ
LONDON - Một tuần lễ trước ngày tổng tuyển cử, Thủ Tướng Tony Blair đã giải đáp chất vấn của cử tri trên mành ảnh truyền hình về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề nước Anh sẽ gia nhập khối tiền tệ Euro hay không. Ông nói "Đó là vấn đề kinh tế, các điều kiện kinh tế phải thich hợp khi tham gia hệ thống tiền tệ chung, và quyết định sau cùng sẽ do kết quả trưng cầu dân ý". Nhà lãnh đạo của đảng Lao Động giải thich thêm rằng ông không muốn lập lại những sai lầm của Cơ Chế Hối Suất ERM không lợi cho nền công nghiệp và nhân dụng tại Anh Quốc. Theo ông, gia nhập khối tiền tệ Euro không phải là mục đích của cuộc bầu cử, mà là nhu cầu cải tiến giáo dục, y tế và ngăn chận tội phạm. Kết quả khảo sat dư luận nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ Thủ Tướng Blair tiếp tục cao, tương tự kết quả khảo sát nhiều tuần qua, có khả năng tăng đa số của đảng Lao Động tại Hạ Nghị Viện. Theo báo Daily Telegraph và Viện Gallup, ông Blair thu được tỉ lệ cử tri ủng hộ 47 %, so với 31 % ủng hộ đảng Bảo Thủ.

QUÂN NAM TƯ CHIẾM GỌN VÙNG TRÁI ĐỘN
TASLAK - Lực lượng Nam Tư 1200 quân sáng Thứ 5 đã tiến vào kiểm soát phần cuối cùng rộng 90 cây số vuông của vùng trái độn bao quanh Kosovo, nơi du kich quân Albania sử dụng làm căn cứ nổi dậy trong 16 tháng qua. Vùng trái độn được thiết lập năm 1999 sau đợt không tập của NATO. Một tư lệnh loạn quân đã ra hồi chánh, tên Shefket Musliu, cho biết 450 chiến sĩ du kich giải giới hiện ở Kosovo sẽ tham gia lực lượng cảnh sát đa chủng. Tại thủ đô lân bang Macedonia, vũ khí của loạn quân bị tich thu ở vùng đông bắc được đem ra triển lãm. Đa số vũ khí và quân cụ của loạn quân bị tich thu ở khu vực thị trấn Vakcince mà quân đội Macedonia tái chiếm tuần qua. Quân Macedonia ngày Thứ 5 còn giao tranh với du kich Albania tại các làng biên giới, như Matejce, gần Lipcovo.

1 BỘ TRƯỞNG PALESTINE CHẾT BẤT NGỜ
RAMALLAH - Thi thể của nhà hoạt động Faisal al-Husseini, 60 tuổi, 1 trong những người sáng lập Phong Trào Giải Phóng Palestine (PLO) trong thập niên 1960, chết bất ngờ vì bệnh tim ở Kuwait hôm Thứ 5, đã được đưa về Amman, thủ đô Jordan, và sẽ đước an táng ở Jerusalem. Ông al-Husseini là 1 Bộ Trưởng trong chính quyền Palestine, đã liên tục tranh đấu để Đông Jerusalem trở thành thủ đô của quốc gia Palestine. Chính quyền Palestine tôn vinh ông là 1 người tử đạo, và đã coi ông như là Đô Trưởng Jerusalem tương lai. Chủ Tịch Arafat, đang có mặt ở Belgium, nói cái chết của ông al-Husseini là 1 mất mát to lớn. Sau thời gian bị Israel cầm tù, từ năm 1987 đến năm 1989, ông là nhân vật trung tâm trong các cuộc đàm phán với Israel. Năm 1988, ông đã thảo sẵn bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Palestine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.