Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/06/200100:00:00(Xem: 3649)
ĐĨA ĐIỆN TOÁN 20 GIGABYTE
Công ty Iomega vừa tung ra thị trường loại đĩa điện toán bỏ túi, có tên Iomega Peerless với khả năng chứa được 10 gigabyte hay 20 gigabyte. Nghĩa là 1 đĩa tí xíu này có sức chứa dữ kiện bằng nhiều máy điện toán bình thường gộp lại.

HOA LỤC: TƯNG BỪNG CHỜ THẾ VẬN
TIN BẮC KINH - Hàng chục ngàn trẻ em sáng Thứ 5 tràn ngập Thiên An Môn trình diễn mừng ngày Thiếu Nhi Trung Quốc, và cũng nhằm cổ võ cho Bắc Kinh được giao tổ chức Thế Vận Hội 2008. Ngoài màn đồng ca của học sinh nhà trẻ, là các tiết mục vũ dân gian truyền thống, biểu diễn trượt giày có bánh xe, vũ Nam Mỹ. Ngày 13-7, Ủy Hội Olympic Quốc Tế sẽ biểu quyết ở Moscow, chọn thành phố tổ chức Thế Vận Hội 2008. Bắc Kinh đã đầu tư 20 tỉ MK để thanh tẩy môi trường quy mô và xây dựng hạ tầng cơ sở hiện đại. Thiên An Môn là 1 phần trong kế hoạch, cũng là nơi đã xẩy ra vụ đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ 1989.

VẪN CHƯA DÒ RA DẤU TÍCH BỌN BẮT CÓC
MANILA - Nhà chức trach quân sự Philipines bác bỏ tin loạn quân Hồi Giáo và 20 người con tin bị bắt cóc sáng chủ nhật tuần qua đã được nhìn thấy ở vùng đảo Tawi-Tawi, cách Manila 1050 cây số. Chuẩn Tướng Adan, phát ngôn viên quân sự, họp báo sáng Thứ 5 cho biết chưa tìm thấy dấu tich của nhóm bắt coc, nhưng cuộc truy tìm đang tiếp diễn ở khu quần đảo rộng lớn phiá nam Philippines. Đài phát thanh DZBB ở Manila thuật 1 nguồn tin chính phủ không nêu tên theo đó nhóm loạn quân Hồi Giáo và con tin được nhìn thấy trong ngày Thứ Tư ở bờ biển đảo Kinapusan. TT Arroyo đã treo giải thưởng 100 triệu Peso (tương đương 2 triệu MK) cho ai cung cấp thông tin giúp bắt được nhóm bắt cóc.

NGOẠI TRƯỞNG ÚC TỚI NAM HÀN: NÊN ỦNG HỘ LÁ CHẮN PHI ĐẠN
SEOUL - Tình hình Indonesia và kế hoạch lá chắn phi đạn của chính phủ Bush là những đề tài quốc tế mà Ngoại Trưởng Alexander Downer của Australia đề cập tới trong chuyến công du Nam Hàn. Ông Downer cho biết ông trông đợi dân chúng Indonesia tự giải quyết nội tình chính trị hợp theo hiến pháp.
Về vấn đề giao thương với Nam Hàn, Ngoại Trưởng Australia hi vọng rằng bò sống của Australia sẽ vẫn được xuất cảng sang Nam Hàn.
Đầu tháng này, sau khi 8 con bò bị phát giác có bệnh xanh lưỡi, Nam Hàn đã tạm ngưng nhập cảng bò sống của Australia.
Về vấn đề Australia tái giao thiệp với Bắc Hàn, Ngoại trưởng Downer cho biết điều này không có nghĩa là Australia chấp nhận các chủ trương chính sách của Pyongyang. Ông cũng nhận xét kế hoạch lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ là cần thiết để bảo vệ Hoa Kỳ và đồng minh.

FLORIDA VẪN CHÁY RỪNG
MAYO, Florida - Tiểu bang Florida tiếp tục chiến đấu với các đám cháy rừng mà từ đầu năm tới nay đã thiêu đốt trên 300ngàn acres. Đám cháy lớn nhất hiện nay, dài 14 dặm, rộng 11 dặm, ở quận Broward, chỉ mới kềm chế được 50 %, đã cháy 400 acres nhưng chưa gây thiệt hại nhà cửa. Florida đang ở giữa trận hạn hán đã bước qua năm thứ tư. Thống Đốc Jeb Bush đi quan sát cháy rừng cho biết không thể làm gì hơn là đề phòng và hạn chế các đám cháy.

LS CỦA McVEIGH XIN HOÃN XỬ TỬ
TERRE HAUTE, Indiana - Nói chuyện với phóng viên bên ngoài khám đường liên bang ở Terre Haute (bang Indiana), luật sư của tội nhân McVeigh cho biết ông đã được thân chủ yêu cầu đệ đơn xin đình lại cuộc hành quyết. Theo luật sư Robert Nigh, đó là 1 quyết định không dễ dàng, vì McVeigh đã chuẩn bị chết, và cho biết còn 1 số tài liệu quan trọng bị FBI giữ lại. Một luật sư khác của McVeigh lưu lại Denver để nộp hồ sơ. Theo Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft, tài liệu FBI không làm thay đổi tội trạng của McVeigh.
Sau khi khước từ sự chống án, McVeigh nhận tội trong 1 cuốn sách xuất bản trong Tháng Tư vưà qua. Trong 1 bức thư gửi báo The Houston Chronicle mới đây, McVeigh xác nhận đã hành động đơn lẻ, không có người thứ nhì.

MICROSOFT TUNG RA OFFICE XP
Bill Gates, chủ tịch công ty Microsoft, đã mở cuộc họp báo tại New York để tung ra nhu liệu mới Office XP hôm Thứ Năm 31-5-2001. Nhu liệu Office XP bắt đầu bán từ 31-5, sẽ có nhiều cải tiến so với các nhu liệu văn phòng cũ, và đặc biệt sẽ gắn bó với các ứng dụng trên Internet.

GIAÓ DỤC MỚI CHO THỂ DỤC: TẬP XIẾC
Cậu bé gốc Việt tên là Dong Dinh, 8 tuổi, đang chơi nhảy dây trong chương trình SCATS của trường Showalter Middle School tại Tukwila, Washington. Đây là một chương trình mới nhằm đưa ra hình thức giáo dục thể dục mới, trong đó có nhiều màn hát xiệc như dùng hai tay ném chuyền ba hay bốn quả banh, hay lái xe một bánh xe và nhảy dây đôi kiểu Hòa Lan.

BIỂU TÌNH, ĐÓNG ĐINH VÌ NỢ CẮT CỔ
Một doanh gia Bolivia, hình trên, đã tự đóng đinh mình tại trung tâm La Paz hôm 30-5-2001. Ông hiện đang mang nợ lãi cao đối với cac1 nhà băng địa phương. Hàng trăm con nợ như ông đã biểu tình để phản đối hệ thống ngân hàng và đòi xin xóa nợ - nhiều khi đã tăng vọt tới 500% (tức gấp 5 lần) khoản vay nguyên thủy.

KHỈ TRÀN VÀO 1 TRƯỜNG HỌC THÁI QUẬY PHÁ HỌC TRÒ, GIÀNH ĂN
SAMUT SONGKRAM - Đội quân khỉ gây náo loạn tại 1 trường học miền Nam Thái Lan. Ông hiệu trưởng trường Chu Chee cho biết bầy khỉ đến chỉ để kiếm ăn, nhưng ngày càng đông, có thể ảnh hưởng đến việc học của trẻ em.
Ăn trưa ở sân chơi thì vui thật đấy, nhưng đối với các em học sinh cũng là phiền, vì phải canh chừng các hộp đồ ăn, có khi bánh đang cầm trên tay bị khỉ nhào tới giựt mất.
Hiệu trưởng Nukul Baibua nói "Khỉ không dám tấn công các em, nhưng cũng có khi giành giựt đồ ăn, làm bẩn quần áo các em".
Dân địa phương cho biết khoảng 200 con khỉ sống ở khu rừng lân cận, chia làm 3 nhóm thay phiên tới trường kiếm ăn. Chúng hết quấy phá sau khi hết thức ăn, và khi bọn trẻ bắt đầu giờ ngủ trưa.
Theo ý kiến của ông hiệu trưởng, có thể dời bọn khỉ tới 1 sở thú lộ thiên, hoặc cho chúng ăn để không quấy phá.

NGHI CAN NHỊ TRÙNG HANSSEN KHAI VÔ TỘI
ALEXANDRIA, Virginia - Cựu thám tử FBI Robert Hanssen, bị cáo giác làm gián điệp cho Nga 15 năm, tự nhận là vô tội tại 1 pháp đình Alexandria, ngoại ô thủ đô Washington. Toà đã định bắt đầu xét xử vào ngày 29-10. Luật sư Plato Cacheris cho biết ông sẵn sàng chờ đợi công tố viện đưa người Nga ra làm nhân chứng, để đối chất. Điều đình giữa các viên chức Bộ Tư Pháp và tổ luật sư của ông Hanssen đã thất bại, vì theo phe biện hộ, phiá công tố cả quyết đòi kết án tử hình. Luật sư Cacheris nói trước thẩm phán đoàn rằng ông Hanssen đã được thông báo về các quyền của bị can, và đã ký tài liệu xin bãi miễn thủ tục xét xử nhanh, theo đó, phiên xét xử được tổ chức sau hạn 70 ngày

NGÂN SÁCH QUÂN ĐỘI MỸ CÒN CHƯA ĐỦ"
WASHINGTON D.C. - TT Bush dự định tuần tới sẽ thỉnh cầu Quốc Hội cấp 1 ngân khoản bổ túc 5 tỉ 600 triệu MK cho quân đội, theo báo Washington Post ngày Thứ Tư, trich thuật các viên chức Hành Pháp.
Vài dân biểu cho rằng ngân khoản đó là quá nhỏ không thể trang trải hết các chi phí của Ngũ Giác Đài.
Theo báo Washington Post, trong ngân khoản bổ tức 5 tỉ 600 triệu, phần đáng kể nhất là 1 tỉ 900 triệu dùng vào kế hoạch tăng lương, bảo hiểm sức khoẻ, gia cư và các phúc lợi khác chưa có ngân khoản trong ngân sách quốc phòng tài khoá 2001. Trong thời gian đầu của chính quyền Bush, các giới chức quân sự hi vọng ngân khoản bổ tuc từ 8 tỉ đến 10 tỉ MK.

MÊ NỮ TÀI TỬ, BỊ TÒA CẤM TỚI GẦN 250 FEET
LOS ANGELES - Ông Mathew Hooker, 1 nhà kinh doanh dịch vụ Internet và ngấp nghé trở thành ứng cử viên TT năm 2004, đã được lệnh tránh xa nữ tài tử Nicole KIdman trong 3 năm. Ông Hooker bị tố cáo rình mò và tìm cách gặp Kidman sau khi cô này bất ngờ ly dị tài tửTom Cruise. Ông tuyên bố sẽ chống án và nói trước toà : "Tôi là người lịch sự, không có 1 chút cử chỉ bạo hành nào, cũng chưa từng đe dọa ai". Ông nói "Kidman hại đời tôi, khiến tôi mất việc, chỉ vì thiên hạ nghĩ tôi là 1 tên rình mò". Theo lệnh Toà Los Angeles, ông Hooker phải tránh xa nữ tài tử Nicole Kidman và gia đình ít nhất 250 feet.

THỦ TƯỚNG ANH HY VỌNG THẮNG CỬ
LONDON - Một tuần lễ trước ngày tổng tuyển cử, Thủ Tướng Tony Blair đã giải đáp chất vấn của cử tri trên mành ảnh truyền hình về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề nước Anh sẽ gia nhập khối tiền tệ Euro hay không. Ông nói "Đó là vấn đề kinh tế, các điều kiện kinh tế phải thich hợp khi tham gia hệ thống tiền tệ chung, và quyết định sau cùng sẽ do kết quả trưng cầu dân ý". Nhà lãnh đạo của đảng Lao Động giải thich thêm rằng ông không muốn lập lại những sai lầm của Cơ Chế Hối Suất ERM không lợi cho nền công nghiệp và nhân dụng tại Anh Quốc. Theo ông, gia nhập khối tiền tệ Euro không phải là mục đích của cuộc bầu cử, mà là nhu cầu cải tiến giáo dục, y tế và ngăn chận tội phạm. Kết quả khảo sat dư luận nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ Thủ Tướng Blair tiếp tục cao, tương tự kết quả khảo sát nhiều tuần qua, có khả năng tăng đa số của đảng Lao Động tại Hạ Nghị Viện. Theo báo Daily Telegraph và Viện Gallup, ông Blair thu được tỉ lệ cử tri ủng hộ 47 %, so với 31 % ủng hộ đảng Bảo Thủ.

QUÂN NAM TƯ CHIẾM GỌN VÙNG TRÁI ĐỘN
TASLAK - Lực lượng Nam Tư 1200 quân sáng Thứ 5 đã tiến vào kiểm soát phần cuối cùng rộng 90 cây số vuông của vùng trái độn bao quanh Kosovo, nơi du kich quân Albania sử dụng làm căn cứ nổi dậy trong 16 tháng qua. Vùng trái độn được thiết lập năm 1999 sau đợt không tập của NATO. Một tư lệnh loạn quân đã ra hồi chánh, tên Shefket Musliu, cho biết 450 chiến sĩ du kich giải giới hiện ở Kosovo sẽ tham gia lực lượng cảnh sát đa chủng. Tại thủ đô lân bang Macedonia, vũ khí của loạn quân bị tich thu ở vùng đông bắc được đem ra triển lãm. Đa số vũ khí và quân cụ của loạn quân bị tich thu ở khu vực thị trấn Vakcince mà quân đội Macedonia tái chiếm tuần qua. Quân Macedonia ngày Thứ 5 còn giao tranh với du kich Albania tại các làng biên giới, như Matejce, gần Lipcovo.

1 BỘ TRƯỞNG PALESTINE CHẾT BẤT NGỜ
RAMALLAH - Thi thể của nhà hoạt động Faisal al-Husseini, 60 tuổi, 1 trong những người sáng lập Phong Trào Giải Phóng Palestine (PLO) trong thập niên 1960, chết bất ngờ vì bệnh tim ở Kuwait hôm Thứ 5, đã được đưa về Amman, thủ đô Jordan, và sẽ đước an táng ở Jerusalem. Ông al-Husseini là 1 Bộ Trưởng trong chính quyền Palestine, đã liên tục tranh đấu để Đông Jerusalem trở thành thủ đô của quốc gia Palestine. Chính quyền Palestine tôn vinh ông là 1 người tử đạo, và đã coi ông như là Đô Trưởng Jerusalem tương lai. Chủ Tịch Arafat, đang có mặt ở Belgium, nói cái chết của ông al-Husseini là 1 mất mát to lớn. Sau thời gian bị Israel cầm tù, từ năm 1987 đến năm 1989, ông là nhân vật trung tâm trong các cuộc đàm phán với Israel. Năm 1988, ông đã thảo sẵn bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Palestine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.