Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái: Bắt BS Nguyễn X. Ngãi, Nghi Khủng Bố, Tra Vấn, Thả

15/07/200800:00:00(Xem: 3000)

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi tại Thái Lan.

Bangkok (Tổng hợp)- Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, một người họat cộng đồng nổi tiếng của thành phố San Jose, cũng là Phó Tổng thư ký của Đảng Dân Chủ Việt Nam đặc trách ngọai vận đã bị cảnh sát Thái Lan giữ lại tại phi trường Suvarnabhumi Internaitional mấy giờ đồng hồ để thẩm vấn vì ông có tên trong danh sách khủng bố của cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol.

Sự việc xảy ra vào khuya thứ bảy 5-7-08, khi vừa đặt chân đến phi trường của thủ đô Bangkok sau chuyến bay dài mười mấy giờ đồng hồ từ San Francisco. Năm viên cảnh sát Thái Lan liên tục điều tra lý lịch, thẩm vấn và bắt ông khai báo nhiều thứ. Sau đó họ điện thọai về Hoa Kỳ và phía nhà nước Việt Nam để xác nhận tình trạng của bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi , và cuối cùng cảnh sát Thái Lan cho phép ông được cư trú trên đất Thái Lan trong 3 ngày và phải báo cáo sự đi lại cho họ biết.

Khi bác sĩ họ Nguyễn hỏi lý do tại sao thì cảnh sát Thái Lan cho biết là nhà cầm quyền Hà Nội đã đưa tên Nguyễn Xuân Ngãi vào danh sách những người khủng bố gây nguy hiểm cho Việt Nam của cơ quan hình cảnh quốc tế Interpol cho Thái Lan và các nước lân bang.

Lúc rời khỏi Thái Lan để trở về Mỹ thì tại phi trường, tên của ông vẫn còn trong danh sách khủng bố nhưng cảnh sát vẫn để cho bác sĩ Ngãi đi.

Chuyện bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi có tên trong danh sách khủng bố quốc tế bị cảnh sát Thái Lan thẩm vấn đã làm nhiều người ngạc nhiên. Là một công dân Mỹ, bác sĩ bệnh tim, người đã được tổng thống Bush đề cử vào Ban cố vấn của Bộ Y Tế Hoa Kỳ, có nhiều sự liên lạc với Bộ Ngọai Giao và Tòa Bạch Oc trong sinh họat đấu tranh dân quyền cho Việt Nam.

Bác sĩ Ngãi đã viết thư gởi cho đại sứ Thái Lan tại Hoa Thịnh Đốn để phản đối sự việc và yêu cầu nước này rút tên ông ra khỏi danh sách khủng bố quốc tế do Hà Nội cung cấp.

Trên trang báo điện tử An Ninh Thế Giới của Công an, ngày 2-7-08 , đã có bài viết chửi bới nặng nề Lý Tống và Nguyễn Xuân Ngãi và đưa hai người này vào danh sách Interpol.

Trong chuyến đi Thái Lan này, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã gặp một số nhà đấu tranh dân chủ trong nước, là thành viên của Đảng Dân Chủ Việt Nam do cố giáo sư Hòang Minh Chính đưa vào họat động trở lại mấy năm gần đây.

Như vậy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã có đòn phép mới là gắn nhãn hiệu khủng bố dành cho những nhà đấu tranh hải ngọai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.