Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Người Sẽ Sống Trung Bình 1,200 Năm

28/06/200000:00:00(Xem: 5113)
LONDON (KL) - Như VB đã loan tin về cuộc cách mạng y khoa giải mã DNA, hôm Thứ Ba có tin chi tiết của Sunday Times, cho biết loài người sẽ có tuổi thọ trung bình 1,200 năm nhờ khám phá y khoa này: DNA tạo ra cuộc cách mạng về kỹ thuật sinh học (biotech), mã DNA có thể giúp thiết kế con người sống tới 1200 năm, gần như trường sinh hay bất tử, theo như sự cảnh báo của một khoa học gia thượng thặng của Anh quốc.
Chẵng còn bao lâu nữa, người ta sẽ sống lâu gấp hai lần theo như so sánh với ngày nay và chuyện trường sinh cho 1200 năm là chuyện có thực, theo như sự khám phá mới của các khoa học gia được xếp vào hàng thượng thặng đang nằm trong chính quyền của Anh quốc.
John Harris là một nhà nghiên cứu về di truyền học của Anh quốc, ông đã cho biết, giải được mã di tính thể DNA của con người coi như công bố những bước tiến quan trọng mới cho ngành dược học, trong đó có chuyện gian lận ngày qui tiên để qua mặt thượng đế.
Trong bài diễn văn nắm chắc có một cuộc tranh luận xẩy ra, bác sĩ Harris là nhân vật hàng đầu trong Ủy ban Di tính Nhân chủng (Human Genetics Commission) của chính quyền Anh quốc, bác sĩ sẽ đưa ra một sự cảnh báo nghiêm trọng ngày nay trùng hợp với kết quả của một giai đoạn đầu, nằm trong dự án 4,5 tỷ Mỹ kim dành cho việc nghiên cứu Human Genome để mở mã khóa trong họa đồ di tính của giống người (Genetic Blueprint of Human race).
Human Genome là một ngành sinh học chuyên xếp hạng các nhiễm sắc thể có chứa di truyền tính của con người.
Theo định nghĩa của khoa sinh học, Genome là thư viện về di tính của một vi sinh (organism), tự điển Larousse định nghĩa Genome là một bộ hay nhiều bộ nhiễm sắc thể nằm trong phối tử bào hay trong mỗi tế bào của một vi sinh. Chuỗi soắn mã DNA nằm trong nhiễm sắc thể có hai đặc tính, đặc tính như một họa đồ về di tính và đặc tính tế bào tự phân và tự nhân (reply) để cấu tạo sinh vật.
Những bước tiến trong khoa di chủng học sẽ tạo ra một giống sinh vật bất tử hay trường sinh. Vấn đề trường sinh đem tới mối họa quá đông người và mối họa giành dựt giữa các thế hệ người với nhau để hiện hữu.
Bác sĩ đã nói trong tuần này: “Các khoa học gia sẽ được tường trình rõ mã DNA nào sẽ làm cho con người sống lâu hơn và chúng tôi sẽ nghĩ tới người ta, ai là người được hưởng sự bất tử này.”
“Chúng tôi đang nhìn thấy một thế giới trong đó các trẻ em tương lai phải cạnh tranh vĩnh viễn với người của thế hệ trước về công ăn việc làm, về không gian hay chỗ ở, và về tất cả mọi thứ khác.”
Các khoa học gia của Anh quốc và Hoa kỳ được chính phủ tài trợ để khảo cứu, họ đã loan báo rằng họ đã hoàn tất bản thảo cho sổ sinh mệnh (book of life). Các nhà khoa học này mở được mã DNA của ba triệu thành phần của phân tử nhân chủng, sự bẻ khoá mã này được coi như một trong những thành quả lớn nhất của nhân loại.
Sự khám phá này sẽ nhen nhúm cuộc tranh cãi về sắc tộc trong các thao tác di tính. Các nhà phê bình đã chỉ cho thấy đang có những báo động có thể đưa ra vấn đề như các bậc cha mẹ muốn giữ đặc tính nào đó của dòng giống mình để di truyền lại cho con cái, hay các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ yêu cầu các thân chủ phải đi thử nghiệm tế bào để định mức độ rủi ro của các thân chủ.
Những người ủng hộ khoa học mới này lại chỉ cho thấy, sự hiểu rõ hơn về di truyền tính của con người là nắm được cái quan trọng trong việc giảm đi nỗi đau khổ đang lan rộng trên thế giới, đau khổ vì mắc bịnh mãn tính và đau khổ vì những bịnh nan y ghê sợ đã ảnh hưởng tới loài người, như bịnh ung thư và bịnh Alzheimer. Bịnh Alzheimer là thứ bịnh làm mất trí nhớ thường xẩy ra cho những người lớn tuổi.
Sự tiên đoán của bác sĩ Harris cũng đã được gửi tới các giới chức của chính quyền Anh quốc và các bộ trưởng nằm trong nội các. Theo bác sĩ nói, trong tương lai các chính quyền của các nước Tây phương có thể đưa ra luật lệ kiểm soát sinh đẻ theo chính sách một con của Trung quốc, chính sách này buộc người dân phải tùy chọn như muốn được sống lâu hơn hay là muốn có con nối dòng, chỉ được quyền chọn một trong hai uớc muốn theo như luật định.
Bác sĩ cho biết, vào khoảng nửa thế kỷ tới, vấn đề nhân thọ sẽ tiến tới độ khủng khiếp nhờ vào các cách săn sóc y tế mới đã liên kết với sự tiến triển của ngành y khoa và việc trị bịnh lão hóa. Cơ thể con người không còn bị hao mòn vì thời gian.

Phần lớn phúc lợi như thọ hơn người sẽ dành cho những người giầu có trong xã hội Tây phương vì họ đủ điều kiện để có những sự săn sóc về y tế, theo như bác sĩ Harris cho biết.
Trong 50 năm qua, tuổi thọ của con người đã gia tăng từ 46 tuổi lên tới 64 tuổi và có khuynh hướng đi tới tuổi gần một trăm. Cứ như thế theo đà tiến lên, sự trường sinh trung bình của con người là 1200 năm, theo như lời của bác sĩ Harris.
Sir Robert May là cố vấn chủ nhiệm khoa học của chính quyền Anh quốc, ông đã đồng ý sự hoàn tất các giai đoạn kế tiếp của dự án ‘Human Genome’ dẫn tới viễn cảnh tuổi thọ gia tăng. Ông đã dự đoán cuộc “cách mạng công nghệ sinh học như quan trọng còn xa so với cuộc cách mạng của nhà máy”.
Sir Robert cho biết, có nhiều phương thức phẫu thuật sẽ được thay thế bằng cách chữa trị như chấn chỉnh những khuyết tật nằm trong tính di truyền và những sự đột biến của các vi sinh (organism) nằm trong cơ thể vì gặp phải một sự khác lạ nào đó đã xuất hiện trong sinh thái của loài người. “Dự án Genome, hay dự án Bộ Phối Sắc, là một sự phát triển của khoa học tương đương với Nguồn gốc Chủng loại của Charles Darwin và có lẽ là một mốc quan trọng như mốc con người lên được mặt trăng,” theo như Sir Robert đã diễn đạt. Sir Robert đã cho luân lưu sự cảnh báo này tới các nha sở của chính quyền Anh trong tháng này và cho biết lời đoán chính thức về tuổi thọ là con số đúng sự thực theo như đã dự đoán. Sir Robert đã nói cho nhà cầm quyền biết, tuổi thọ phải được duyệt lại đi sát theo với các thành quả của y tế và tiền hưu liễm được đóng góp.
Kế hoạch vạch sẵn để mở khoá mã của Bộ Phối Sắc Nhân chủng (Human Genome) đã được Hoa kỳ đầu tiên công nhận vào cuối năm 1980 và nhấn mạnh phải được hoàn tất vào năm 2020.
Sự tiến triển của kế hoạch này đã tăng tốc nhờ khí thế của các máy computer có mãnh lực hơn ngày xưa và có những cách để giải các mã khoá DNA của thiên nhiên.
Gần đây kế hoạch này đã bị lấp bóng trong cuộc chiến gây cấn trong dự án Human Genome giữa một bên gồm bốn viện nghiên cứu lớn của Hoa kỳ được công quyền tài trợ và bên kia nằm trong khu vực tư nhân được thành lập theo sáng kiến của doanh gia Craig Venter, một nhà khoa học Hoa kỳ thích kinh doanh theo lề lối Bill Gates áp dụng trong lãnh vực computer. Ông Craig đã cho áp dụng lề lối làm ăn này trong lãnh vực sinh học. Hai nhóm này đều công bố hai kết quả giống như nhau ngày hôm nay.
Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton chủ tọa một buổi lễ tại toà Bạch ốc và đã công bố như đánh dấu thành quả này. Đồng thời Trung tâm Snager tại Cambridge của Anh quốc cũng công bố sẽ giữ tín dụng để hoàn tất một phần ba phần kế tiếp.
Tất cả các tổ chức sẽ vạch kế hoạch để cho công bố phần kế tiếp của dự án Human Genome trên Internet. Ba tỷ ‘bit’ của các dữ kiện nghiên cứu, tượng trưng cho khoảng 80 ngàn và 150 ngàn gien sẽ khích động các công ty của công nghệ sinh học chạy đua nhau để truy ra những gốc di tính gây ra bệnh hoạn và sáng chế được những dược phẩm thích hợp và cần thiết cho những cơ thể người mang loại gien đặc biệt, như không gây ra các phản ứng phụ.
Một số chuyên gia y khoa cho rằng sự nghiên cứu di tính lúc đầu sẽ cải tiến lãnh vực y tế hơn là lãnh vực trường sinh để cho người ta hưởng mà thực tế không cần thiết để cho con người được quyền sống lâu hơn. Chuyện trường sinh là chuyện hậu xét.
Tom Kirkwood, giáo sư về khoa học lão hóa tại đại học Newcastle cho biết, trong khoa lão hóa hiện nay, người ta nhìn thấy con người không có thể nào tránh được chuyện lão hóa, hay chuyện lão hóa không phải là việc cần thiết.
Người ta không biết quyền ưu việt trong tương lai sẽ thuộc về lớp người nào, của những thế hệ nào, sau khi bác sĩ John Harris đã cho biết thời gian trường sinh trung bình 1200 năm của con người.
Trong khi đó, tin AP hôm Thứ Ba ghi nhận rằng ông Jeremy Rifkin, một nhà nghiên cứu về đạo đức sinh học, lo rằng một thành phần trong giới chủ nhân có thể sẽ sử dụng hồ sơ Gene vào việc tuyển người, sẽ tìm hiểu xem người nào có gốc bệnh ung thư, tật nghiện rượu, hay bị chứng ức chế về tâm thần, và do đó sẽ có kỳ thị đối với công nhân. Ông nói thế kỉ 21 sẽ là 1 thời kỳ ác mộng nếu con người trở thành những kỹ sư lạnh lùng, lựa chọn Gene để tạo ra những thế hệ trẻ em theo ý muốn, đồng thời sẽ có kỳ thị đối với người có Gene khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.