Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhân Vật Kiện Tác Giả

08/06/200000:00:00(Xem: 5399)
Nhân Vật Kiện Tác Giả
Bạn,
Đầu năm 2000, đài truyền hình trong nước đã cho chiếu bộ phim video 10 tập có nhan đề là Sóng Ở Đáy Sông, tác giả kịch bản phim là nhà văn Lê Lựu. Bộ phim đã gây nhiều tranh cãi về nội dung, nhất là về một số nhân vật chính trong phim. Mới đây, bộ phim này lại một lần nữa gây sóng trong dư luận khi có một cư dân ở Hải Phòng tên là Lê Quang Sơn tự nhận mình là nguyên mẫu của nhân vật tên Núi trong phim, một kẻ chuyên đi trộm cắp, buôn bán gian lận. Người này đã lên Hà Nội gặp tác giả Lê Lựu và các nhà làm phim để bắt đền, vì cho rằng sau khi bộ phim được công chiếu, anh ta đã bị gia đình trách cứ, hàng xóm quấy rầy, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và sự mưu sinh. Mời bạn nghe câu chuyện lạ này theo lời kể của phóng viên báo Thanh Niên.

Sáng ngày 18 tháng 5/2000, anh Lê Quang Sơn 43 tuổi, cư trú ở Hải Phòng, đã xuất hiện trước nhà của nhà văn Lê Lựu-tác giả cuốn tiểu thuyết được dựng thành phim cùng tên Sóng Ở Đáy Sông để đòi “nhuận miệng.” Tưởng chuyện như đùa lại hóa thật. Anh Sơn đã gửi đơn đến Hãng phim truyện Việt Nam và Đài truyền hình Hà Nội với nội dung tóm tắt như sau: Năm 1995, khi đang là phạm nhân thuộc trại cải tạo Phi Liệt (Thủy Nguyên, Hải Phòng), tôi đã được nhiều lần được mời lên gặp các nhà văn, nhà báo, nhiều ban ngành, trực tiếp là nhà văn Lê Lựu để kể về cuộc đời mình, nguyên nhân phạm tội. Họ hứa, khi hết án sẽ có ban ngành này nọ giúp đỡ tôi, tạo điều kiện công ăn việc làm cho tôi trở thành người lương thiện. Cho đến khi bộ phim phát sóng trên đài Truyền hình Hà Nội, bố tôi và các anh chị, con cháu của bà cả lên án kịch liệt, bảo tôi bôi nhọ thanh danh gia đình. Ngay cả các em cùng mẹ với tôi cũng phản đối tôi. Hiện nay cuộc sống của tôi bị đe dọa nhiều bề. Người ta hỏi tôi bộ phim ấy người ta trả cho mày bao nhiêu... Tôi có hai điều thỉnh cầu: Xin các anh nhà văn, nhà làm phim sửa hoặc bỏ bộ phim không chiếu nữa. Hãy cho tôi cơ hội để hoàn lương, đón con trai tôi hiện ở trại mồ côi về nuôi và làm lại cuộc đời. Phóng viên báo Thanh Niên đã gặp anh Sơn khi anh đang ngồi viết đơn tại Xưởng 1 Hãng phim Truyện VN. Sơn kể lể hoàn cảnh cùng quẫn của mình với thái độ vừa cầu xin, vừa tự tin vào cái lý của mình là “nếu không được ai giúp đỡ, gia đình xua đuổi, thì tôi sẽ chẳng có con đường nào khác hơn là đi ăn cắp”. Khi được hỏi tại sao lại nhận mình là nhân vật Núi trong phim, anh Sơn nói: “Tôi giống Núi 80%.” Rồi đưa ra những chi tiết được gọi là “giống như” ấy: Tôi cũng ăn cắp một số tiền lớn rồi dùng làm vốn buôn bán quần áo sida. Tôi bị truy nã và bị bắt khi đang buôn bán với đống hàng hóa, sổ sách ghi chép tiền nong như nhân vật Núi. Tôi cũng từng gửi con cho ông bà họ ở Hưng Yên một thời gian. Sau khi tôi bị bắt, bà họ đem con đến trại tìm tôi, và cháu bé phải ở trong trại một thời gian trước khi được đưa vào trại mồ côi...” Sơn cho biết so với cuộc đời của Núi trong phim, chỉ có khác đoạn kết: Con của Núi vẫn đang sống trong trại, bố của Núi chết, còn bố của Sơn vẫn còn sống, vẫn o ép anh vào con đường tội lỗi. Cũng theo lời Sơn thì “tệ hại hơn, dân Hải Phòng cứ gọi tôi là Núi, tôi bị quen mặt đến nỗi không thể đi ăn cắp để sống được nữa.”

Bạn,
“Trước sự việc đã rồi, nhà văn Lê Lựu cho biết như sau: Năm 1995, ông có đi thăm một số trại giam và gặp một số phạm nhân ở Hải Phòng. Ông có tiếp xúc với Sơn khoảng 15 phút, có sử dụng chi tiết con anh ta được đưa con vào trại sống trong kịch bản phim. Kể lại chuyện đó, ông nói với phóng viên: Thế thôi, sao anh ta lại cứ vơ mình là Núi. Chẳng có nhà văn nào hứa đi tìm việc cho ai cả. Đến con mình mà chẳng dám hứa điều gì nó nữa là. Anh ta chỉ có thể đòi tình thương chứ bắt đền cái gì chứ"” Xin miễn bàn.

16/06/2019(Xem: 174)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 171)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 308)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 291)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
12/06/2019(Xem: 274)
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
11/06/2019(Xem: 342)
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
10/06/2019(Xem: 401)
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
09/06/2019(Xem: 681)
Dân mình có những tật xấu rất là kỳ dị… Thí dụ, vào siêu thị ăn thoải mái. Báo Kiến Thức kể: Mặc dù đã có biển báo "Vui lòng không ăn thử và xé lẻ chùm vải'', thế nhưng nhiều khách hàng vẫn thể hiện sự "kém sang" của mình bằng cách ăn chùa trong siêu thị.
08/06/2019(Xem: 489)
Xăng giả, xăng giả… thế là xe phựt cháy. Bản tin VTC nêu câu hỏi: Đại gia Trịnh Sướng cùng đồng bọn bỏ 3.000 tỷ đồng mua hóa chất pha chế xăng giả thế nào?
07/06/2019(Xem: 351)
Cấm ngư dân đánh cá ở Biển Đông? Cấm thì cứ cấm, ngư dân Việt Nam vẫn ra khơi…. Dân Trí kể chuyện tỉnh Quảng Nam: Ngư dân vẫn đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc. Ngày 5/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho hay, ông vừa kí văn bản gởi đến UBND các huyện, thành phố, thị xã Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn; các Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại sau thông báo tạm dừng đánh bắt cá trên biển từ phía Trung Quốc.
06/06/2019(Xem: 419)
Dường như Hải quan Trung Quốc tăng mức độ làm khó hàng Việt Nam xuất cảng qua các cửa khẩu… Báo Pháp Luật kể: Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…
05/06/2019(Xem: 448)
Làng nghề cũng là một điểm hấp dẫn du khách… Thực tế, nếu không kinh doanh du lịch, nhiều làng nghề sẽ bị xóa sổ tại Việt Nam.
04/06/2019(Xem: 443)
Du học sinh Việt Nam sang Nhật quậy quá xá… Thế là bị cấm cửa nhiều cơ sở. Báo Pháp Luật kể: Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa phát đi thông báo, từ ngày 1-6 đến ngày 1-12-2019, cơ quan này không chấp nhận 11 cơ sở tư vấn du học của Việt Nam đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa.
03/06/2019(Xem: 377)
Nơi nào cũng ô nhiễm… Từ không khí cho tới sông rạng, từ góc phố ồn ào khói xe cho tới các khu nhà nồng nặc khói thuốc… Thế là bệnh ung thư. Thời Báo Tài Chính kể: Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế ô nhiễm.
02/06/2019(Xem: 404)
Khi cá Ông từ trần… lòng người cũng hoang mang. Bản tin Kênh 14 kể chuyện Phan Thiết: Ngày 29/5, các ngư dân phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phát hiện xác một cá Ông lụy ngoài khơi, sau đó tiến hành kéo vào bờ tổ chức an táng theo phong tục địa phương.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.