Hôm nay,  

Vụ Bắt Thành Viên Việt Tân: CSVN Đang Trong Thế Kẹt

01/12/200700:00:00(Xem: 9284)

Hình ảnh cạo sửa trên trang web báo nhà nứơc CSVN.

(Hồng Kông-VNN).-  Trong một bài báo hôm qua, 29-11-2007, với tựa đề "Nhà cầm quyền CSVN bị kẹt giữa đàn áp và cải tổ", ký giả Shawn W. Crispin báo Asia Times đã đưa ra nhận định là sự đàn áp liên tục của nhà cầm quyền cộng sản VN đối với các tổ chức đấu tranh dân chủ đã bước vào một giai đoạn bùng nổ với vụ giam giữ vừa một nhóm công dân nước ngoài, là một hành động bất ngờ làm căng thẳng mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, nguyên là một kẻ thù ngày xưa trên chiến trường và hiện nay là một đối tác đầu tư buôn bán quan trọng.

Theo bài báo, vào ngày 17/11, công an CSVN đã bắt và giam giữ môt nhóm 6 nhà tranh đấu dân chủ có liên quan với đảng Việt Tân, là đảng ủng hộ cho dân chủ và bị cấm đoán tại Việt Nam. Những người tranh đấu gốc Việt này, trong đó có một nhà nghiên cứu toán học Hoa Kỳ, một ký giả người Pháp và môt công dân Thái, bị bắt giữ khi đang phân phát những tờ truyền đơn nhằm giải thích và quảng bá cho việc đấu tranh bất bạo động để có sự thay đổi về dân chủ.

Nhà nước CSVN qua các cơ quan truyền thông quốc doanh đã nhìn nhận là có bỏ tù vài người trong nhóm, nhưng không phải là tất cả. Trong một âm mưu vụng về để đánh lạc hướng sự chỉ trích từ Hoa Kỳ, các tay tuyên vận cộng sản trên trang webcủa cái loa nhà nước là báo Sài gòn Giải phóng, đã sửa đổi hình ảnh của một công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ là ông Nguyễn Quốc Quân, lúc đầu được đăng lên là hình ông Quân đang mặc đồng phục tù nhân, nhưng vài giờ sau lại thay thế bằng tấm hình ông Quân mặc áo thung trắng. Các bài báo theo sau đó đã ghi quốc tịch của ông Quân là "không biết".

Đồng thời, nhà cầm quyền Hà Nội đã âm mưu bôi lọ Việt Tân, là đảng ủng hộ cho dân chủ có thành viên cả trong lẫn ngoài nước, cho rằng Việt Tân là một tổ chức khủng bố có khuynh hướng quấy rối gây bạo động và tạo hỗn loạn - những cáo buộc này đã bị đảng Việt Tân bác bỏ công khai trong một thông cáo báo chí. Bằng chứng duy nhất được CSVN đưa ra để bổ sung cho những cáo buộc về khủng bố là việc bắt giữ hai người Mỹ gốc Việt khác -- 6 ngày sau khi nhóm Việt Tân đầu tiên bị bắt -- hai người này bị buộc tội là đã cố tình nhập cảnh VN với một khẩu súng. Đảng Việt Tân cũng đã bác bỏ bất cứ liên hệ nào với hai nghi can này.

Bài báo cũng cho biết, theo một nguồn tin thân cận thì không có sự "lập lờ đánh lận con đen" chính thức nào của chính quyền CSVN, nhằm để giải thích về các vụ bắt bớ hoặc cáo buộc láo lếu đối với đảng Việt Tân, thuyết phục được Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Ông Scott Maciel, phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vừa mới huỷ bỏ một chuyến viếng thăm Việt Nam đã được dự định trước, để phản đối vụ giam cầm này. Vẫn chưa được rõ là Hoa Thịnh Đốn có xem xét việc áp đặt vài biện pháp trừng phạt kinh tế đối với CSVN nếu các công dân Hoa Kỳ trong vụ này bị giam giữ luôn hay không.

Chính phủ Bush hồi đầu năm nay đã chuyển chính sách hoà giải trước đây sang một đường lối cứu xét nghiêm khắc hơn. Ông Bush đã gặp giới lãnh đạo cao cấp của Việt Tân tại Toà Bạch Ốc, và sau đó đã nghiêm khắc phê phán chủ tịch Nguyễn Minh Triết về tình trạng nhân quyền kém cỏi tại Việt Nam trong thời gian của chuyến viếng thăm gây nhiều chú ý của ông ta đến Hoa Thịnh Đốn. - mà chuyến viếng thăm này được giới truyền thông quốc doanh vẽ vời như một chiến thắng về mặt ngoại giao.

Tác giả bài báo đã cho rằng vấn đề hội nhập vào thế giới của ĐCSVN, bây giờ bất thình lình với việc tiếp tục đàn áp phong trào dân chủ Việt Nam, đã đặt Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng mà nhiều người hy vọng có một thái độ thông hiểu hơn về dân chủ vào một tư thế dở khóc dở cười có nhiều triển vọng thiệt hại.

Bài báo cũng đã trích dẫn lời một nhà lãnh đạo Việt Tân, ông Hoàng Tứ Duy, nói rằng hành động đàn áp mới đây của nhà nước CSVN nhắm vào các nhóm tranh đấu dân chủ như tổ chức của ông ta, chỉ lại càng khuyến khích thêm người dân tham gia vào cuộc tranh đấu bất bạo động cho một sự thay đổi chính trị, được ông Duy so sánh giống như cuộc vận động toàn dân bất hợp tác của nhà lãnh đạo dân chủ đối lập tại Miến Điện, từng đoạt giải Nobel Hoà bình. Nếu nhà cầm quyền CSVN tiếp tục bắt giữ công dân Hoa Kỳ như một phần của chiến dịch đàn áp dân chủ, thì sớm muộn gì Hoa Thịnh Đốn cũng sẽ được thuyết phục để xem xét tình trạng này một cách tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.