Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Bắt Thành Viên Việt Tân: CSVN Đang Trong Thế Kẹt

01/12/200700:00:00(Xem: 8066)

Hình ảnh cạo sửa trên trang web báo nhà nứơc CSVN.

(Hồng Kông-VNN).-  Trong một bài báo hôm qua, 29-11-2007, với tựa đề "Nhà cầm quyền CSVN bị kẹt giữa đàn áp và cải tổ", ký giả Shawn W. Crispin báo Asia Times đã đưa ra nhận định là sự đàn áp liên tục của nhà cầm quyền cộng sản VN đối với các tổ chức đấu tranh dân chủ đã bước vào một giai đoạn bùng nổ với vụ giam giữ vừa một nhóm công dân nước ngoài, là một hành động bất ngờ làm căng thẳng mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, nguyên là một kẻ thù ngày xưa trên chiến trường và hiện nay là một đối tác đầu tư buôn bán quan trọng.

Theo bài báo, vào ngày 17/11, công an CSVN đã bắt và giam giữ môt nhóm 6 nhà tranh đấu dân chủ có liên quan với đảng Việt Tân, là đảng ủng hộ cho dân chủ và bị cấm đoán tại Việt Nam. Những người tranh đấu gốc Việt này, trong đó có một nhà nghiên cứu toán học Hoa Kỳ, một ký giả người Pháp và môt công dân Thái, bị bắt giữ khi đang phân phát những tờ truyền đơn nhằm giải thích và quảng bá cho việc đấu tranh bất bạo động để có sự thay đổi về dân chủ.

Nhà nước CSVN qua các cơ quan truyền thông quốc doanh đã nhìn nhận là có bỏ tù vài người trong nhóm, nhưng không phải là tất cả. Trong một âm mưu vụng về để đánh lạc hướng sự chỉ trích từ Hoa Kỳ, các tay tuyên vận cộng sản trên trang webcủa cái loa nhà nước là báo Sài gòn Giải phóng, đã sửa đổi hình ảnh của một công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ là ông Nguyễn Quốc Quân, lúc đầu được đăng lên là hình ông Quân đang mặc đồng phục tù nhân, nhưng vài giờ sau lại thay thế bằng tấm hình ông Quân mặc áo thung trắng. Các bài báo theo sau đó đã ghi quốc tịch của ông Quân là "không biết".

Đồng thời, nhà cầm quyền Hà Nội đã âm mưu bôi lọ Việt Tân, là đảng ủng hộ cho dân chủ có thành viên cả trong lẫn ngoài nước, cho rằng Việt Tân là một tổ chức khủng bố có khuynh hướng quấy rối gây bạo động và tạo hỗn loạn - những cáo buộc này đã bị đảng Việt Tân bác bỏ công khai trong một thông cáo báo chí. Bằng chứng duy nhất được CSVN đưa ra để bổ sung cho những cáo buộc về khủng bố là việc bắt giữ hai người Mỹ gốc Việt khác -- 6 ngày sau khi nhóm Việt Tân đầu tiên bị bắt -- hai người này bị buộc tội là đã cố tình nhập cảnh VN với một khẩu súng. Đảng Việt Tân cũng đã bác bỏ bất cứ liên hệ nào với hai nghi can này.

Bài báo cũng cho biết, theo một nguồn tin thân cận thì không có sự "lập lờ đánh lận con đen" chính thức nào của chính quyền CSVN, nhằm để giải thích về các vụ bắt bớ hoặc cáo buộc láo lếu đối với đảng Việt Tân, thuyết phục được Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Ông Scott Maciel, phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vừa mới huỷ bỏ một chuyến viếng thăm Việt Nam đã được dự định trước, để phản đối vụ giam cầm này. Vẫn chưa được rõ là Hoa Thịnh Đốn có xem xét việc áp đặt vài biện pháp trừng phạt kinh tế đối với CSVN nếu các công dân Hoa Kỳ trong vụ này bị giam giữ luôn hay không.

Chính phủ Bush hồi đầu năm nay đã chuyển chính sách hoà giải trước đây sang một đường lối cứu xét nghiêm khắc hơn. Ông Bush đã gặp giới lãnh đạo cao cấp của Việt Tân tại Toà Bạch Ốc, và sau đó đã nghiêm khắc phê phán chủ tịch Nguyễn Minh Triết về tình trạng nhân quyền kém cỏi tại Việt Nam trong thời gian của chuyến viếng thăm gây nhiều chú ý của ông ta đến Hoa Thịnh Đốn. - mà chuyến viếng thăm này được giới truyền thông quốc doanh vẽ vời như một chiến thắng về mặt ngoại giao.

Tác giả bài báo đã cho rằng vấn đề hội nhập vào thế giới của ĐCSVN, bây giờ bất thình lình với việc tiếp tục đàn áp phong trào dân chủ Việt Nam, đã đặt Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng mà nhiều người hy vọng có một thái độ thông hiểu hơn về dân chủ vào một tư thế dở khóc dở cười có nhiều triển vọng thiệt hại.

Bài báo cũng đã trích dẫn lời một nhà lãnh đạo Việt Tân, ông Hoàng Tứ Duy, nói rằng hành động đàn áp mới đây của nhà nước CSVN nhắm vào các nhóm tranh đấu dân chủ như tổ chức của ông ta, chỉ lại càng khuyến khích thêm người dân tham gia vào cuộc tranh đấu bất bạo động cho một sự thay đổi chính trị, được ông Duy so sánh giống như cuộc vận động toàn dân bất hợp tác của nhà lãnh đạo dân chủ đối lập tại Miến Điện, từng đoạt giải Nobel Hoà bình. Nếu nhà cầm quyền CSVN tiếp tục bắt giữ công dân Hoa Kỳ như một phần của chiến dịch đàn áp dân chủ, thì sớm muộn gì Hoa Thịnh Đốn cũng sẽ được thuyết phục để xem xét tình trạng này một cách tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.