Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

18/02/200000:00:00(Xem: 4843)
GORE, HILLARY VẬN ĐỘNG CHUNG; BUSH VẪN HƠN MCCAIN
ABC hay tin cuối tuần này 2 ứng cử viên nhiều triển vọng nhất của đảng Dân Chủ, là Phó TT Al Gore, và phu nhân Hillary Clinton, sẽ cùng xuất hiện trước công chúng ở tiểu bang New York. Các nguồn tin thông thạo cho biết 1 trong những sinh hoạt vào ngày chủ nhật ở thị xã Albany sẽ có mặt ông Gore và bà Clinton. Cuộc tập họp này, do Diễn Đàn Người Da Đen và người Puerto Rico tổ chức, mời 2 nhân vật thế lực khác của đảng Dân Chủ khác là Nghị Sĩ Charles Schumer và Mục Sư Jesse Jackson.
Trong cuộc đua của Đảng Dân Chủ, Gore dẫn đầu, hơn Bill Bradley, một cựu thượng nghị sĩ New Jersey khoảng 40 điểm trong cả 2 cuộc thăm dò của CNN-USA Today-Gallup và CBS-New York Times.
Trong khi đó, George W Bush vẫn dẫn đầu so với John McCain trong cuộc đua của Đảng Cộng Hòa, 58% so với 31% trong cuộc thăm dò CNN và hơn McCain 20% trong thăm dò của CBS.

LEBANON BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Các sinh viên Lebanon đã bị cảnh sát dã chiến bắn lựu đạn cay và dùng gậy giải tán gần tòa đại sứ Mỹ ở Awkar, gần Beirut hôm Thứ Năm. Khoảng 2,000 thanh niên diễn hành về phía Tòa Đại Sứ Mỹ để phản đối việc Mỹ ủng hộ Do Thái.

NAM HÀN TẬP CHỐNG KHỦNG BỐ
SEOUL - Cảnh sát Nam Hàn thao dượt kỹ thuật chống khủng bố trong khi Bắc Hàn tổ chức kỉ niệm sinh nhật thứ 58 của lãnh tụ Kim Jong Il, với bích chương và hoa trưng khắp đường phó thủ đô Pyongyang. Khu phi chiến ngăn cách Nam Bắc Hàn yên tĩnh, và cách đó không xa, 1 trường tiểu học Nam Hàn nhỏ bé tổ chức làm tốt nghiệp. Tướng Thomas Schwartz, Tư Lệnh lực lượng Mỹ tại bán đảo Hàn Quốc tuyên bố ông không bao giờ lơ là trách nhiệm duy trì cuộc đình chiến và ngăn ngừa chiến tranh trong vùng, nếu không, buộc phải đánh thắng.

WINDOWS 2000 ẦM Ĩ RA MẮT
WASHINGTON D.C. - Ông Bill Gates, chủ nhân Microsoft, tiên đoán nhu liệu Windows 2000 sắp tung ra thị trường sẽ đáng tin cậy hơn sản phẩm của các công ty khac. Trên chương trình phỏng vấn truyền hình của NBC, ông Gates cho biết Windows 2000 sản xuất tốn 1 tỉ Mỹkim, là nhu liệu quan trọng nhất kể từ sau Windows 95. Trả lời câu hỏi về yếu tố an ninh trong 1 phần của Windows 2000, ông Gates cho biết khoảng 300 khách hàng dùng thử đã gửi những phản hồi có nội dung tích cực. Tại Âu Châu, Windows 2000 đang bị tra xét xem có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

TRỢ TÁ HỌ GIANG ĐI NHẬT
TOKYO (KL) - Một trợ tá của Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân sẽ viếng Nhật bản vào đầu Tháng Tư theo lời mời của đảng Dân chủ Tự do đang cầm quyền, theo như nhà soạn luật của dảng này cho biết vào ngày thứ năm.
Nhà soạn luật đã cho biết Thủ tướng Keizo Obuchi, cũng là chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do, hy vọng được nói chuyện với Zeng Qinghong về chuyện Trung quốc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Tám nước (G-8) vào ngày 21-23 Tháng Bẩy với tư cách như một quan sát viên.
Zeng là một ủy viên không thường trực nằm trong ủy ban trung uơng của đảng Cộng sản Trung quốc và là thủ trưởng của văn phòng tổng vụ dưới sự điều động của Uỷ ban Trung uơng đảng.

DÂN PERU BIỂU TÌNH CHỐNG CỐ BÁM
LIMA - Người biểu tình đụng độ cảnh sát tại thủ đô Peru, trước Dinh Chính Phủ. Theo hiến pháp Peru, TT chỉ được tranh cử 1 nhiệm kỳ thứ nhì, nhưng các Dân Biểu thân chính đã thông qua 1 đạo luật diễn giải lại hiến pháp, lập luận rằng cuộc tái tranh cử năm 90 của TT Fujimori là không tính, vì xẩy ra trước ngày tu chính hiến pháp năm 1992.
Trên 2000 người tràn ngập công viên Plaza de Armas, với những biểu ngữ viết dòng chữ “10 năm qua là đủ rồi”. Ngoài ra các nhóm tranh đấu nhân quyền phát hành 1 phúc trình khẳng định rằng không có bầu cử dân chủ thực sự ở Peru, vì báo chí, truyền thông bị lạm dụng. Dân Peru đi bầu TT vào Tháng Tư năm nay.

GIÚP HÒA BÌNH CONGO, CLINTON XIN TÀI TRỢ
WASHINGTON D.C. - TT Clinton hô hào Quốc Hội chấp thuận tài trợ 1 phái bộ LHQ theo dõi tiến trình hòa bình ở Congo. Ông tuyên bố tại Hội Nghị về Phi Châu rằng “Hoa Kỳ đã học bài học khó khăn qua nhiều thập niên chỉ cho thấy 1 kế hoạch hòa bình tốn kém nhất cũng không hao tổn bằng 1 cuộc chiến chi phí thấp nhất”. Ông được hội nghị tiếp đón theo truyền thống Phi Châu bằng tổ 3 nhạc công mặy váy ôm trống biểu diễn. Theo lời ông Clinton, người Châu Phi không nhờ chúng ta giải quyết, nhưng cố thuyết phục rằng nên chuẩn cấp ngân khoản cho 1 phái bộ giám sát LHQ 5000 người tại Phi Châu.
Đại Sứ của Hoa Kỳ tại LHQ, ông Richard Holbrookd, đã có dịp báo động tại LHQ rằng cuộc chiến 17 tháng qua ở Congo, liên quan đến quân đội 6 nước, de dọa làm bùng nổ tàn sát chủng tộc. TT Clinton nhấn mạnh “Châu Phi là vấn đề Hoa Kỳ phải quan tâm”. Cũng nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ kêu gọi dân chúng châu Phi thay đổi phong tục tập quán để hạ thấp tỉ lệ lây nhiễm bệnh AIDS.

LÍNH MỸ PHẢI CHỦNG NGỪA ANTHRAX
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài ngày Thứ 5 xác nhận rằng không có kế hoạch đình chỉ chương trình chủng ngừa phòng độc chất Anthrax, mặc dù có khuyến cáo ngưng của 1 Ủy Ban Hạ Viện. Anthrax, không có màu và cũng không mùi, xuất xứ từ 1 loài vi khuẩn tự nhiên tìm thấy ở gia súc, hít phải sẽ bị mê man và mạng vong vài ngày sau. Dân Biểu Christopher Shays cho rằng kế hoạch chủng ngừa Anthrax được xây dựng trên cơ sở khoa học hạn hẹp đến mức độ nguy hiểm. Theo ông, ý định của Bộ Quốc Phòng là tốt, nhưng sẽ là lỗi lầm tai họa nếu sử dụng kỹ thuật lạc hậu, đòi hỏi chích 6 mũi thuốc trong 18 tháng.

TRUY LÙNG KHỦNG BỐ: IN ẢNH LADEN
ISLAMABAD - Giải thưởng nửa triệu MK cho người bắt được thủ lãnh khủng bố Osama Bin Laden đã được phổ biến sâu rộng ở Pakistan, giáp giới Afghanistan: ảnh của ông Laden được in lên hộp diêm. Nhưng, loại truyền đơn này in sai con số tiền thưởng, mà đúng ra ra 5 triệu MK.
Chính quyền Taleban nói ông Laden là khách của Afghanistan, và truyền thông buộc họ phải bảo vệ khách. Trong tuần này, những tin tức trên báo chí in bằng tiếng địa phương Pashtu cho biết mới đây ông Laden đi quan sát Miền Đông Afghanistan, chỉ cách biên giới Pakistan 45 dặm.


ĐẠI HỘI ĐẢNG XÃ HỘI CỦNG CỐ QUYỀN LỰC MILOSEVIC


BELGRADE - Trên 2000 người dự đại hội toàn quốc của đảng Xã Hội Nam Tư SPS do TT Milosevic lãnh đạo, và ít nhất 100 chiếc xe bus chở cảm tình viên đổ người xuống thủ đô dự biểu tình ủng hộ. Dưới mưa, hàng ngàn người mang bích chương và ảnh lãnh tụ Milosevic kéo tới bên ngoài địa điểm họp Đại Hội.
Theo đài truyền hình của chính quyền Belgrade do đảng Canh Tân Serbia (đối lập) lãnh đao, những công nhân kể trên được lệnh đi biểu tình. Bên trong Hội Trường, ông Milosevic nói rằng chính là đảng Xã Hội đã đứng trên đầu-sóng-ngọn-gió để tranh đấu, và thắng, trong sứ mạng duy trì tự do độc lập.
Theo giới quan sát, ông Milosevic sẽ thực hiện 1 số cải tổ trong nội bộ đảng cầm quyền để tăng khả năng thắng trong các cuộc bầu cử cấp địa phương tổ chức năm nay. Chính quyền Milosevic gọi các đảng đối lập và các tổ chức ngoài chính quyền là bọn phản bội theo Tây Phương, và đã bị mua chuộc nên đã tổ chức ám sát Bộ trưởng quốc Phòng Pavle Bulatovic trong tuần qua.

RỚT PHI CƠ, ỦI CHÁY 150 XE HƠI
RANCHO CORDOVA - Một chuyến bay chở hàng tối Thứ Tư ủi xuống 1 bãi bán đấu giá xe hư hỏng vì tai nạn, phát nổ và cháy, sau khi trượt 1 đoạn dài gần 200 mét, làm cháy luôn khoảng 150 chiếc xe không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Mather, thuộc địa phận quận Sacramento. Lúc 7 giờ 30 tối, phi công lái chiếc phản lực DC-8 báo cáo tình trạng lâm nguy vì các khoang chứa hàng mất trọng tâm. Lửa cháy bốc cao gần 300 mét nhìn thấy được từ xa vài dặm. Phi công chính, phi công phụ và cơ khí viên chìm trong lửa...

DÂY CHUYỀN GHẾ NGỒI TRÊN ĐÙI DÀI KỶ LỤC
Tại Hồng Kông, 180 nhân viên công ty Compaq Computer Asia-Pacific tìm cách lập kỷ lục thế giới bằng cách làm dây chuyền người nối nhau ngồi lên đùi nhau dài nhất trước giờ hôm Thứ Năm. Họ giữ thế ngồi này được 5 phút và 17 giây đồng hồ để giúp một hội từ theịn địa phương, và mong vào sách Kỷ Lục Guinness.

BÚP BÊ NHẬT, NHÂN VẬT HÍ HỌA MỸ
Hãng đồ chơi Nhật Yoshitoku đã ra mắt một bộ búp bê Trung Hoa, mô phỏng các nhân vật Snoopy, Charlie Brown và các bạn của họ trong trang phục cổ truyền Nhật Bản hôm Thứ Năm. Bộ đồ chơi bằng sứ này gồm cả một cặp hoàng tử và công chúa, mô tả bởi Snoopy và cô bạn gái Belle, 3 phụ nữ đang chờ và 5 nhạc sĩ, sẽ bán giá 254 Mỹ Kim để ghi dấu 50 năm tranh hí họa “Peanuts” mà không biết trước về cái chết của nhà hí họa Charles M. Schultz, người vừa chết hôm 12.2 thọ 77 tuổi.

TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN BỊ TÀN SÁT
DILI - Ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ, đã tới thủ phủ của Đông Timor để quan sát và lượng định mức độ thiệt hại do dân quân tay sai Jakarta gây ra kể từ tháng 9-99, sau cuộc trưng cầu dân ý tán thành độc lập. Chuyến kinh lý của ông Annan diễn ra vào lúc LHQ đang thành lập 1 chính quyền chuyển tiếp, và quân Mũ Xanh đang nhận bàn giao phần do quân Úc giữ an ninh, để họ về nước vào cuối tháng này. Các lãnh tụ Đông Timor gồm các ông Xaxana Gusmao, Serfio Vieira de Mello, đã nghênh đón ông Tổng Thư Ký. Trong ngày Thứ 5, thăm thị xã Liquica, ông Annan đặt vòng hoa tưởng niệm tại nơi xẩy ra vụ tàn sát hàng trăm thường dân của các nhóm thân Jakarta.

GẤU CAM BỐT NGUY CƠ TUYỆT CHỦNG
PHNOM PENH - Một con gấu nhỏ 4 tháng tung tăng bên trong Sở Thú Phnom Penh được ông Matt Jefferly, người điều hành quỹ có tên “Trả Tự Do Loài Gấu”, nuôi trong những tuần lễ đầu nó bị mẹ bỏ rơi. Loài gấu “mặt trời” tại Cambodia còn vài ngàn con sống trong rừng tự nhiên, đang bị đe dọa tuyệt giống vì nạn phá rừng bùa bãi, và vì bị săn bắt lấy mật làm thuôc theo truyền thống Trung Hoa. Gấu con được đặt tên Serey, trong tiếng Miên có nghĩa là tự do, có hồ nước để tắm và cây để leo trèo.

IRAN HY VỌNG CẢI CÁCH BẦU LẠI 290 DB
TEHRAN - Vận động tranh cử tại Iran sắp chấm dứt với ngày bỏ phiếu gần kề. Các nhà cải cách tung ra những đề nghị thay đổi về các lãnh vực xã hội, chính trị và pháp luật, trong khi phe bảo thủ cổ võ một cuộc cải cách từ tốn hơn.
Ngày Thứ Sáu, khoảng 39 triệu cử tri bỏ phiếu để bầu 290 Dân biểu từ 6000 ứng cử viên. Tại cuộc biểu tình của khoảng 300 sinh viên trường đại học Tehran ngày Thứ Tư, thúc giục đổi mới, diễn giả Hojate Islam Hadi Khamenei, anh em của lãnh tụ tối cao Ayatollah Khamenei, hô hào tự do báo chí, cải tổ kinh tế xã hội.
Lãnh tụ Ayatollah Khamenei đứng về phía có cảm tình với phe bảo thủ. TT Khatami, khởi sự cải tổ đất nước 60 triệu dân từ ngày thắng cử cách đây 2 năm, ngày Thứ Tư đã đến thăm Ủy Ban Trung Ương Điều Hợp Bầu Cử. Ông đang hi vọng gia tăng sự ủng hộ dành cho các chính sách cải tổ của ông một khi khối cảm tình viên của ông dánh được ưu thế tại Quốc Hội.

LHQ CŨNG XIN BỎ CẤM VẬN CHO IRAQ
BAGHDAD - Bản doanh tại thủ đô Iraq của LHQ đang diễn ra cuộc tranh cãi về cấm vận, sau khi 2 viên chức trọng yếu từ nhiệm. Theo Phó Thủ Tướng Tariq Aziz, sự kiện đó chứng tỏ những dự án nhân đạo tại Iraq gặp sự cản trở nghiêm trọng của Mỹ và Anh, ông Tổng Thứ Ký Kofi Annan cũng phải chịu trách nhiệm.
Quỹ Bảo Trợ Nhi Đồng UNICEF cho rằng chương trình cho Iraq đổi dầu lấy lương thực thuốc men không làm thay đổi tình cảnh khó khăn của trẻ em Iraq, mà tử suất chưa giảm. Ông Han Von Sponeck, điều hợp viên LHQ đã từ chức, tuyên bố ngày Thứ 3 rằng cấm vận Iraq đã vượt quá mức chịu đựng, và đi ngược lại nhân quyền.

LÍNH NGA BỊ TỐ CÁO TRA TẤN DÂN
SLEPTSOVSK - Hàng trăm người Chechnya, bị đưa vào các trại tạm giam ở lân bang Ingushetia, tố giác họ bị Nga lạm dụng và bị đòi tiền chuộc trong khi quân Nga tiếp tục cuộc càn quét trên lãnh thổ Chechnya.
Một thường dân 20 tuổi xưng tên Ruslam khai với các nhà thiện nguyện làm công tác lập hồ sơ tìm kiếm người thất lạc, rằng họ bị đánh hơi độc, trong trại có người bị điếc, người khác bị xẻo miệng, đa số mất thể lực đến 60 %. Sau 21 ngày bị giam, anh Ruslan vẫn còn đau nhức vì hàng ngày đều bị đánh. Bà Luisa, đang sống trong 1 trại tị nạn, đang tìm kiếm tin tức cha và 3 em trai, cho biết những thân nhân này đều bị lùa vào các trung tâm thanh lọc. Các viên chức Nga chối cãi, nhưng các nhà hoạt động nhân đạo tin những lời khiếu tố của dân Chechnya.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.