Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới:

31/08/200600:00:00(Xem: 1681)

- TT Bush Vận Động Giúp Ưng Cử Viên

Hôm Thứ Tư, TT Bush trở lại với việc vận động tranh cử giúp các chính khach cùng đảng CH - ông đã lên phi cơ Air Force One tại Houston để đi Tennessee và Arkansas dự cac sinh hoạt gây quỹ. Ông vừa đến Little Rock trưa Thứ Tư. Trong chương trình làm việc của ông, đích đến ngày mai là Utah.

- Rừng Ơ San Bernardino Đã Tắt 10%

SAN BERNARDINO  -     Lực lượng cứu hỏa nam Califonria đang nỗ lực chận đường tiến của cháy rừng lan nhanh ở rừng quốc gia San Bernardino - đám cháy được gọi bằng tên Emerald đã thiêu hủy 4 nhà, đưa tới lệnh di tản 1 làng ven núi và 1 trại Thiên Chúa Giáo gần đó. 10% diện tich cháy đã bị dập tắt - dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ hôm Thứ Tư dịu hơn trong khi độ ẩm của không khí được báo cáo là thấp.

- Bão John Đem Mưa Gió Đến Bờ MỄ

Phía ngoài bờ Tây Mexico, bão John ở Thái Bình Dương đe dọa gây ngập lụt cac khu du lịch ven biển - bão này có sức mạnh cấp 3 (tốc độ gió 115 dặm/giờ) nhưng sẽ không trực tiếp đánh vào đất liền. Tin trưa nay cho biết sức mạnh của bão John đã lên cấp 4, với tốc độ giò từ 131 đến 155 dặm/giờ. Mắt bão sẽ không vào đất liền, nhưng gió mạnh và sóng lớn sẽ xuất hiện ở bờ biển phía tây bắc Acapulco và Ixtapa từ chiều nay, vũ lượng tại vùng duyên hải tây nam Mexico được dự báo là 12 inch.

- TT Venezuela Kết Thân Với Syria

DAMASCUS  -    Nhà lãnh đạo Syria đã tiếp đón TT Hugo Chavez hôm Thứ Tư tại thủ đô Damascus - uy tín của ông Chavez lên cao ở thế giới Arap sau ngày ông quyết định trục xuất ĐS của Israel hồi đầu Tháng 8, để phản đối Israel can thiệp vào Lebanon. Trong thời gian công du Syria của TT Venezuela, cac viên chức 2 nước sẽ ký kết 1 số thỏa ước hợp tac về vận tải và xăng dầu. Syria sản xuất ước lượng 400,000 thùng dầu thô mỗi ngày, chỉ băng 1 phần nhỏ Venezuela có sản lượng lớn vào hạng 5 thế giới.

- Dân Cuba Vượt Biển Đến Puerto Rico Gần Hơn Miami

ĐẢO MONA, Puerto Rico  -     Đảo Mona chỉ là 1 chấm nhỏ trên bản đồ, trong nhóm đảo Puerto Rico thuộc quyền bảo hộ của Hoa Kỳ, cách cộng hòa Dominique chưa tới 40 dặm, là đích đến ngắn đối với dân vượt biên.

Theo chính sach "chân ướt hay chân khô" của Hoa Kỳ, 1 số người Cuba đã có thể tránh tàu tuần tiễu và phi cơ quan sát của Hoa Kỳ để tới đảo Mona, để có thể bắt đầu thủ tục tị nạn.

Từ năm 2002, số người vượt biên đến Hoa Kỳ qua ngả này đã tăng gấp đôi. Sáng Thứ 2, lực lượng Duyên Phòng bắt gặp con tàu vượt biên chở 11 người - viên chức Duyên Phòng công nhận rằng tàu vượt biên phủ vải bạt màu xanh biển không dễ bị phát giác giữa đại dương mênh mông.

Bọn tổ chức vượt biên thường nhồi nhét 70 đến 80 người trên 1 con tàu nhỏ. Mặc dù các nỗ lực tiếp cứu của Duyên Phòng Hoa Kỳ, đã có ít nhất 8 người chết trong 2 năm qua - số người chết đuối trên đường vượt biên không thể biết được.

- Thổ Nhĩ Kỳ: 2 Phe Biểu Tình Xô Xát

Một cảnh sát tìm cách bảo vệ 1 người biểu tình bị tấn công bởi nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-8-2006, sau cuộc xuống đường ở Istanbul kỷ niệm năm thứ 84 chiến thắng 1922 của quân đội Mustafa Kemal Ataturk, người khai sáng nước thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, đánh bại quân Hy Lạp trứơc đó xâm lăng Tiểu Á. Đám đông hôm Thứ Tư đánh 1 nhóm biểu tình chống kế hoạch gửi lính Thổ tới Lebanon giúp LHQ nơi đây. (AFP/Getty Images)

- Hồng Kông: Biểu Tình Đòi Tự Do Ngôn Luận

Một nhóm ủng hộ dân chủ đã biểu tình trước khu công sở Hồng Kông hôm 30-8-2006, phản đối việc đóng cửa một đài phát thanh. Nửa đêm 29-8-2006, cảnh sát tràn vào đài phát thanh Citizens Radio, thành lập tháng 10 năm ngoaí và bị chính quyền xem là nổi loạn, tịch thu máy móc phát thanh, bắt 1 người. Đài này ngoaì chủ trương đòi dân chủ, còn đòi thả tất cả từ chính trị tại Hoa Lục. (AFP/Getty Images)

 

 

- Hà Nội: Kẹt Xe Là Thường Ngày

Xe hơi và xe gắn máy tràn ngập, kẹt xe là chuyện thường ngày ở Hà Nội -- hình chụp hôm 30-8-2006. Thủ đô Hà Nội gặp nan đề vừa cả về tổ chức giao thông, xây dựng hạ tầng cơ cấu cho phù hợp với tốc độ đô thị hóa, và cả nan đề sức khỏe khi môi trường ô nhiễm quá độ mà chế độ không đáp ứng nổi với đà tăng dân số và tôc độ phát triển. (AFP/Getty Images)

- Hãng Làm Ipod Không Ep Bức Lao Động

Công ty Trung Quốc Hongfujin Precision Industry, bản doanh ở Thẩm Quyến, chuyên sản xuất máy nghe nhạc iPod cho hãng Mỹ Apple Computer Inc., đã cho giảm đơn kiện 2 phóng viên từ múức đòi bồi thường 30 triệu đồng yuan (3.8 triệu Mỹ Kim) xuống còn đòi có 1 đồng yuan thôi. Hai phóng viên bị kiện -- Weng Bao và Wang You của tờ China Business News -- đã viết bài cho là công nhân làm máy iPod phải đứng liền 12 giờ/ngày, có người mệt té xỉu. Hãng Apple đã điều tra, và đã buộc hãng địa phương ra các chính sách thích hợp.

- Ngôi Trường Hoa Lục Truyền Thống

Đó là một trường dạy võ ở Nanjing, Trung Quốc hôm 27-8-2006, nơi có hơn 100 thiếu niên Trung Quốc tuổi từ 6 tới 6 học võ thuật và học cả văn hóa cổ truyền Trung Quốc. Tuy là một số thiếu niên học là do say mê võ thuật, nhưng nhiều em bị ba mẹ bắt buộc phải vào đây để học lấy những nét đẹp cả văn và võ truyền thống -- đặc biệt là trường nhận các em vô kỷ luật, hứa với các phụ huynh là sẽ uốn nắn theo hướng đi thành người tốt theo mô hình quân tử.

- Annan Tham Khảo Lãnh Tụ Palestine

RAMALLAH   -    Trong sứ mạng vận động hòa bình, thi hành nghị quyết 1701 của HĐ Bảo An, hôm Thứ Tư ông TTK Kofi Annan đã gặp và hội đàm với chủ tịch Mahmoud Abbas, người lãnh đạo của thẩm quyền Palestine tại bản doanh ở Ramallah. Trước đó, ông Annan đã đến Jerusalem. Ông sẽ đi Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Ai Cập, Jordan, Syria và Iran theo chương trình đã định.

- Nhà Văn Mahfouz...

Tiểu thuyết gia Ai Cập Naguib Mahfouz, nhà văn duy nhất viết bằng tiếng Ả Rập thắng Giải Nobel Văn Chương, đã từ trần hôm Thứ Tư tại Cairo, thọ 94 tuổi, theo lời các bác sĩ.

Mahfouz có các tác phẩm đụng chạm các vấn đề cấm kỵ thường làm bực bội giới bảo thủ ở Ai Cập, đã thoát một vụ ám sát 12 năm trứơc. Tháng trứơc, ông nhập viện sau khi ngã ngoài phố, và đã chết vì bị ung bướu chảy máu.

Nhà văn Ai Cập Youssef al-Quaid nói trên TV Ai Cập, “Ông ta tới đời này để viết. Ông là nhà văn nổi tiếng nhất ở Ai Cập...”

Mahfouz có nhiều tác phẩm, nhưng nổi tiếng nhất với bộ truyện Cairo Trilogy, khi vượt qua thể loại tiểu thuyết truyền thống để mô tả hiện thực về kinh nghiệm thế kỷ 20 của Ai Cập về chủ nghĩa thực dân và nền độc tài cá nhân lãnh tụ.

Ông thắng Giải Nobel Văn Chương 1988 nhờ các tác phẩm “hình thành một nghệ thuật kể truyện kiểu Ả Rập ứng dụng vào toàn thể nhân loại.”

Ông bị dân quân Hồi Giáo chụp mũ là ngoại giaó vì cách mô tả về Thượng Đế, và thoát một trận tấn công bằng dao năm 1994 làm tổn thương thần kinh của ông, và mất khiển dụng bàn tay cầm bút.

Mahfouz cũng bày tỏ ủng hộ hòa ước 1979 giữa Ai Cập với Israel, làm nhiều nứơc Hồi Giáo nổi giận, cấm sách của ông. Nhưng nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thành phim và sách ông bán khắp thế giới Ả Rập.

Thứ Năm này là tang lễ ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.