Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thảm Họa Vỡ Đê

24/08/200600:00:00(Xem: 2267)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại các tỉnh khu vực phía Bắc của miền Trung gồmThanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có hàng trăm kilômét đê biển được xây dựng cách đây hơn 30 năm, phần lớn bị xuống cấp trầm trọng. Đa số hệ thống đê biển của các địa phương này đều bị tàn phá bởi các cơn bão năm 2005. Đê bị tan hoang nhưng sau một năm gần đến mùa mưa bão mới, những kilômét đê bị vỡ vẫn chưa được khôi phục, tính mạng người dân đang nơm nớp từng ngày. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này như sau.

Năm 2005, khu vực Bắc Trung phần hứng chịu hai cơn bão số 6, số 7. Bão số 6 gió chỉ giật cấp 8 nhưng tỉnh Thanh Hóa đã bị hư hỏng hàng chục kilômét đê biển, số còn lại bị nước sóng tràn qua. Đến cơn bão số 7, đê biển tỉnh Thanh Hóa lại bị tàn phá tan hoang. Đê biển ở huyện Hậu Lộc bị vỡ hơn 300m, đê Ninh Phú bị san bằng, đê huyện Nga Sơn sạt lở nặng gần 7km, huyện Tĩnh Gia cũng vỡ đê hơn 2km, hơn 10km đê bị sạt lở; huyện Quảng Xương vỡ 70m đê biển... Thiệt hại kinh tế lên hàng chục tỷ đồng. Hiện tại Thanh Hóa chuẩn bị đón mùa mưa bão mới với chỉ được 3km đê biển đủ sức với gió cấp 9, còn lại 99km đê biển phó mặc cho may rủi cho thiên tai.

Tại Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu có 14 xã bãi ngang nhưng đê biển ở đây cũng trong cảnh quá lâu không được chăm sóc. Tại huyện Cẩm Xuyên của tỉnh Hà Tĩnh lại đau đầu hơn khi có hơn 5 ngàn dân sống trong cảnh không còn một tấc đê, mùa mưa bão năm ngoái xã có gần 20km đê biển đã bị sóng biển xóa trắng hoàn toàn. Tại Hà Tĩnh qua điều tra, khảo sát của ngành chức năng, hệ thống đê biển, đê cửa sông không thể đáp ứng được yêu cầu về phòng, chống lụt bão. Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển xảy ra ở hầu hết các triền sông. Hiện trên địa bàn có 18 điểm bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng cần được xử  khẩn cấp, thuộc các huyện Thạch Hà, Hương Khê, Đức Thọ, Nghi Xuân. Dọc Sông Lam ở Nghệ An có hơn 80 điểm sạt lở nặng, mỗi mùa mưa có hàng trăm mét khối đất bị cuốn trôi. Tại tỉnh Quảng Bình, sạt lở bờ biển và dọc các triền sông đang đến hồi nguy cấp. Hơn 200km bờ sông, bờ biển bị sạt lở, hàng năm nước cuốn mất hơn 60 hecta đất ở các tuyến sông chính gồm sông Roòn, sông Gianh, sông Lý Hòa, sông Dinh, sông Nhật Lệ, sông Kiến Giang. Những tuyến sông này mùa mưa năm nào cũng gây xói lở mạnh do lũ lụt gây ra, mỗi năm nước lấn đất hơn 10m, người dân thắc thỏm lo âu vì các đợt lở đất thường diễn ra vào đêm khuya.

Bạn,

Cũng theo SGGP, sạt lở còn diễn ra dọc các xã ven biển tỉnh Quảng Bình như xã Quảng Phúc, Cảnh Dương, Hải Trạch, Nhân Trạch, Hải Thành... Xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, hơn 2km bờ biển xã đang bị sạt lở, trong tuyến này có 250 gia đình, trên 800 người cần dời gấp bởi biển đã nuốt hơn 400m đất. Nhiều  gia đình phải đi tìm vùng đất khác để định cư, nhưng quỹ đất không còn nên người dân phải vào nghĩa địa sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.