Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Úc Mua Nhà Trả Góp Cả Đời

07/08/200600:00:00(Xem: 1677)

ÚC ĐẠI LỢI: Những người trẻ tuổi đang cố gắng bước vào thị trường nhà cửa lần đầu tiên được chào mời hình thức cho vay trả góp có thể kéo dài đến cả đời. GE Money đã trở thành công ty tài chánh Úc đầu tiên quảng cáo cho vay tiền mua nhà kéo dài đến 40 năm, và ít nhất hai ngân hàng lớn nhất đã bắt đầu thăm dò phản ứng của người tiêu thụ đối với các món nợ kéo dài 50 năm.
Trong khi Ngân hàng Dự trữ Úc Đại Lợi được trông đợi sẽ công bố lần tăng lãi suất thứ hai trong ba tháng, nhiều ngân hàng đang xét đến các món nợ có thể trả góp suốt đời làm việc của một người. Westpac đã xác nhận đang xem xét việc đưa ra các món nợ trả góp 40 và 50 năm. Và Commonwealth Bank nói rằng: "Nếu các thân chủ của chúng tôi quan tâm đến một thời gian trả góp dài như thế, dĩ nhiên chúng tôi sẽ xem xét nó."
Trong một món nợ mua nhà trả góp 50 năm, một cặp vợ chồng mượn $400,000, với mức lãi suất 7,25%, cuối cùng sẽ trả tổng cộng $1,290,000. Một nhóm bảo vệ người tiêu thụ đã ủng hộ hình thức trả góp lâu dài này, và miêu tả nó là một sự "chọn lựa đáng hoan nghênh" cho những người vay tiền mua nhà. Hình thức cho vay dài hạn như thế này đã được đưa ra lần đầu tiên ở Hoa Kỳ cách đây hai năm, nơi mà nó nhắm vào những người có lợi tức thấp và trung bình. Hình thức cho vay này cũng xuất hiện ở Âu Châu và Anh, nơi mà những người vay có thể trả góp tới 45 năm.


GE Money thoạt tiên cung cấp các món nợ trả góp 40 năm cho những thân chủ kinh doanh và các nhà đầu tư, nhưng giờ đây hình thức này được cung cấp cho tất cả những người mua nhà. Bà Indira Naidoo, phát ngôn nhân của Hiệp hội Bảo vệ người Tiêu thụ Úc Đại Lợi, nói rằng hình thức cho vay mới này là một sự lựa chọn đáng hoan nghênh, miễn là người vay được thông báo đầy đủ và biết rõ những lệ phí rất nặng có thể được áp dụng nếu họ muốn chấm dứt sớm các hợp đồng vay tiền.  Bà Naidoo cho biết: "Chúng tôi đã có một số tổ chức tài chánh tiếp xúc để tìm hiểu về sự phản ứng ra sao đối với hình thức cho vay trả góp 50 năm. Đây là hình thức cho vay mà một số tổ chức tài chánh sẽ đưa ra bởi vì tình hình ở ngoại quốc, giá nhà quá cao, và tình trạng khó khăn mà những người mua nhà đang gặp phải khi cố bước vào thị trường nhà cửa." Trong khi đó ông Daniel di Conza, giám đốc của công ty tài chánh Acceptance Finance, nói rằng hầu hết những người có các món nợ dài hạn đều trả chúng hoặc tái tài trợ (re-finance) trước ngày mãn hạn. Lợi ích chính của thời gian 40 năm là người vay có thể trả tối thiểu trong những năm đầu, khi mà hầu hết các trường hợp nguồn tiền mặt rất chật vật.
Sau đây là một số thí dụ để quý vị có thể so sánh sự khác biệt của số tiền trả trong những thời gian khác nhau: Tính trên mức lãi suất 7,25% và số tiền vay là $400,000. *Thời gian trả góp 25 năm, số tiền trả hàng tháng là $2891,23, tổng cộng số tiền trả trong suốt thời gian này là $667,368 đô-la. *Thời gian trả góp 40 năm, số tiền trả hàng tháng $2558,69, tổng cộng số tiền trả trong suốt thời gian khoảng $1,028,170 đô-la. *Thời gian trả góp 50 năm, số tiền trả hàng tháng $2483,58, tổng cộng số tiền trả trong suốt thời gian khoảng $1,290,147 đô-la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.