Hôm nay,  

Từ Hồng Kông Vào Hoa Lục: 1 Người Mở Trận Nhân Quyền

05/05/200200:00:00(Xem: 4424)
(By Robert Marquand - Christian Science Monitor)

Hong Kong - Khi hằng ngàn nhân công bị sa thải xuống đường biểu tình tại Liaoyang, Trung Quốc, trong tháng Tư vừa qua, để phản đối sự tham nhũng của các viên chức cao cấp, những cơ quan truyền thông quốc tế đã nhận được một bản tường trình từ một tổ chức có tên là Trung Tâm Bảo Vệ Nhân Quyền và Tự Do Dân Chủ, trụ sở đặt tại Hong Kong. Khi một mục sư bị tuyên án tử hình đầu năm nay, cả thế giới được thông tin qua tổ chức này. Trong những vụ đàn áp nhân quyền được ghi nhận tại Trung Quốc, hơn hai phần ba được phơi bày ra ánh sáng bởi Trung tâm này, những người tranh đấu cho vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc đã cho biết như vậy.

Mặc dầu vậy, cái được gọi là "Trung tâm", thực ra chỉ là một người - một người Trung Hoa tên là Frank Lu Siqing. Đồ nghề của ông Lu là một điện thoại di động, một cái pager, và một mạng lưới gồm khoảng 2000 tụ điểm hoạt động tại Trung Quốc. Ông làm việc 14 tiếng mỗi ngày, đương đầu với một đội ngũ an ninh hùng hậu và chuyển ra ngoại quốc những tin tức mà không bao giờ được đăng tải trên các tờ báo của Đảng CS Trung Quốc.

Điều phi thường là, theo lời những người ủng hộ ông, Lu là người độc nhất làm công việc này một cách hữu hiệu.

Trung Quốc đã thành công trong việc ngăn cản bất cứ một cuộc điều tra nào liên quan đến lãnh vực dân chủ và nhân quyền tại hội nghị nhân quyền hằng năm tổ chức tại Geneva tuần trước - khiến không một quốc gia nào dám bảo trợ và chỉ trích Trung Quốc ( Hoa Kỳ ngày xưa đã từng làm việc này nhưng bị 53 quốc gia bỏ phiếu loại ra ngoài năm ngoái.)

Những tin tức liên quan đến các tù nhân lương tâm và chính trị tại Trung Quốc dần dần bị ngăn chặn và khô cạn.

"Chẳng còn ai tồn tại", một người đưa tin Hoa Kỳ cho biết, "một là họ không làm nữa, hai là họ bị bắt và bị cầm tù"ø.

"Vấn đề đàn áp nhân quyền tại Trung Quốc rất lớn, những gì chúng ta biết được chỉ là một mảnh nhỏ của một tảng băng khổng lồ", Robin Munro, một hoạt động viên tranh đấu cho nhân quyền tại Anh đã nói vậy, "Hầu hết trên thế giới, vấn đề bảo vệ nhân quyền thường được nêu lên bởi cộng đồng NGO, cộng đồng của những người tranh đấu cho nhân quyền. Kể từ năm 1949, không một nhóm nào thuộc NGO được phép vào Trung Quốc. Bất cứ người nào tuyên truyền về vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc đều bị cầm tù. Sở dĩ ông Lu có thể hoạt động được là vì ông sống ở Hong Kong và cũng nhờ vào mạng lưới của ông".

Những nhà tranh đấu cho nhân quyền tại Trung Quốc cũng cho biết mạng lưới thông tin của ông Lu - gồm những tin tức bị cấm loan tải - đã giúp ông chiếm được ưu thế. Chẳng hạn như cho đến ngày hôm nay, báo chí Trung Quốc vẫn chưa đăng tải về cuộc biểu tình tại Liaoyang. Từ năm 1996, ông đã đơn phương tung ra hơn 2,500 bản tin về những trường hợp đàn áp nhân quyền, gấp đôi con số của tất cả những nhóm tranh đấu nhân quyền cộng lại.

Ông Lu sinh ra tại Hunan, một tỉnh nhỏ nằm giữa Trung Quốc. Vì chính sách cải cách ruộng đất của Mao Trạch Đông, lúc ông chưa đầy hai tháng, cha mẹ ông đã phải giao ông cho một gia đình người bạn nuôi nấng. Hơn mười ba năm sau, ông mới gặp lại cha mẹ mình.

Ông đã đọc được chữ Trung Hoa khi mới lên 5 tuổi. Những gì ông đọc được khi ấy là những bích chương tuyên tuyền ca tụng Mao. "Ngay lúc đó, tôi đã biết là họ dối trá. Mặc dù tôi chỉ là đứa trẻ, tôi vẫn có thể suy xét". Ông đã mơ ước có một ngày ông có thể nói ra những điều ông nghĩ. "Tôi muốn tự do ngôn luận. Tôi tức tối vì họ đã lừa dối chúng tôi và tôi không thể làm gì thay đổi được. Điều này càng làm tôi nổi giận hơn. Càng ngày tôi càng suy nghĩ…." ông tâm sự.

Sau nhiều năm hoạt động, ông đã có một mạng lưới thông tin cung cấp cho ông những tin tức nóng hổi. "Tôi nhận được rất nhiều tin từ các phóng viên tại Trung Quốc. Họ có rất nhiều tin nhưng họ không thể loan tải. Vì vậy họ gọi cho tôi".

Tuần này, khi nhà tranh đấu nổi tiếng Harry Vũ không được phép vào Hồng Kông, khi các tín đồ Pháp Luân Công bị bắt giữ và cầm tù, ông Lu đã gởi điện thư đến tất cả các cơ quan truyền thông tại Á Châu.

Nhưng không phải ai cũng coi ông là anh hùng. Có nhiều người coi ông như một kẻ "độc đoán". Ông bị chỉ trích là đã không chia xẻ tin tức, muốn nổi tiếng một mình, hoặc phá hoại các cơ quan truyền thông khác, ngay cả bị nghi ngờ là đã loan tin thất thiệt.

Nhưng dầu vậy, những năm gần đây, tiếng tăm ông nổi như cồn. Ông nổi tiếng với những tin tức chính xác, và những điện thư ông gởi đi đều được viết bằng tay để không ai có thể giả mạo.

Ông Lu cho biết là ông bị mất ngủ nên trông có vẻ mệt mỏi. Ông rất thận trọng trong việc liên lạc vì ông luôn luôn bị theo dõi. Ông đổi điện thoại di động mỗi tháng, vì lo ngại công an Hồng Kông, hoặc Trung Quốc sẽ tìm cách thủ tiêu ông.

Ông cũng cho biết việc tranh đấu cho nhân quyền hiện nay rất khó khăn. Kinh tế Trung Quốc đang trên đà phát triển, bọn trẻ lớn lên chẳng thiết tha gì đến việc tranh đấu. Vấn đề tài chính đối với ông cũng rất eo hẹp.

"Cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Trung Quốc đang trên đà tuột dốc. Nó đang bị lãng quên", ông nói.

Lu và các nhà tranh đấu cho nhân quyền hiện nay tập trung nỗ lực vào các chùa chiền, nhà thờ và các giáo phái như Pháp Luân Công hiện đang phải hoạt động lén lút.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Bắc kinh vẫn lớn tiếng cho rằng tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc đã được cải thiện. Họ nói Trung Quốc nhìn vấn đề nhân quyền trên một khía cạnh khác, họ rêu rao rằng chính phủ đang nỗ lực tìm phương cách xoá đói giảm nghèo cho số dân khổng lồ của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.