Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Dân Chủ Hóa Cả Iran, Libya, Syria

26/02/200300:00:00(Xem: 3393)
ABU DHABI -- Hoa Kỳ sẽ không hài lòng đủ với việc lật đổ Saddam Hussein, nhưng cũng muốn thay đổi các chế độ khác trong thế giới Ả Rập. Bản tin sau đây của World Tribune hôm thứ ba.
Richard Perle, chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Quóác Phòng Hoa Kỳ (US Defense Advisory Board), nói là các chế độ trong đó có các chế độ đang nắm quyền ở Iran, Libya và Syria. Perle nói với các nhà báo Ả Rập trong khi đang đi London tuần trước, rằng chiến thuật của Mỹ sẽ dị biệt nhau cho từng nước.
Perle, người thân tín của Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld, được tin là một trong các tay dàn dựng chính sách của Bush về nhu cầu lật đổ Saddam Hussein. Ông đóng vai hàng đầu, nếu không phải là vai trò sau bức màn về các phương diện ngoại giao, chính trị và quân sự của trận chạm trán hiện nay giữa Mỹ-Iraq, cũng như cuộc chiến chống khủng bố.
“Cần thay đổi chế độ ở tất cả ba quóác gia -- Iran, Libya và Syria -- và vài nước lân bang nữa,” theo lời Perle nói với nhà phân tích và nhà văn Amir Taheri tại London.
Nhưng Perle nói là các chế độ ở Iran và Syria có thể thay đổi không cần Mỹ can thiệp. Ông nói Mỹ sẽ giúp các phong trào đổi mới dân chủ tại các nước đó.
Perle nói với Taheri, một người Iran lưu vong, “Tôi nghĩ Iran có thể được thay đổi nhờ sức mạnh nhân dân Iran. Tôi tin Syria cũng thế, có thể đổit ự bên trong.”
Trong một cuộc phỏng vấn khác với A-Sharq Al Awsat, tại London, Perle liệt kê ra những gì Mỹ đòi hỏi ev phía Damascus. Đòi hỏi chính phải là trực xuất các nhóm bị Bộ Ngoại Giao Mỹ gọi là khủng bố.
“Chúng tôi [Mỹ] muốn yêu cầu Tổng Thống Bashar Assad của Syria không chỉ cải tổ, nhưng cũng phải đóng cửa các tổ chức khủng bố và trả lại Lebanon cho người Leban.”
Perle nói với Taheri rằng Mỹ sẽ cứng rắn hơn với Libya, nơi đang bị cáo buộc đang thiết kế phi đạn tầm trung và vũ khí tàn sát tập thể.
Perle nói là sẽ không có chống đối lớn nào từ khối Ả Rập về chính sách Trung Đông. Ông nói, nỗ lực Mỹ muốn lật đổ Saddam đã được hỗ trợ từ ít nhất 12 nước Ả Rập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50447)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44190)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38551)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34455)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại