Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Phụ Nữ Hoa Sen

30/05/200900:00:00(Xem: 3659)
Người Phụ Nữ Hoa Sen
Vi Anh
Quốc Văn Giáo Khoa Thư có một bài học thuộc lòng, người Việt học đến nay hơn hai phần ba thế kỷ, vẫn còn nhớ: "Trong đầm gì đẹp bằng sen, Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng; Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh, Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Hoa sen là hoa cúng Phật. Hình tượng Phật Tổ, Thích Ca Mâu Ni thường thấy ngồi trên một cái đế gọi là bồ đoàn là một hoa sen đang nở.  Miến Điện đạo Phật được người dân xem là quốc giáo. Nên khi nhìn lại hình ảnh Bà Aung San Suu Kyi, khôi nguyên Nobel Hoà Bình, một phụ nữ đại hùng, đại lực, đại từ bi, tinh thần lúc nào cũng như kim cương trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Miến Điện, xuất hiện khi ra toà án của quân phiệt, người ta có ấn tượng,cảm giác so sánh đầu tiên: đó là một phụ nữ hoa sen.
Thực vậy, tin thông tấn xã Pháp AFP, Bà Aung San Suu Kyi, xuất hiện với vẻ mặt của một phụ nữ Miến Điện ôn tồn, an bình, tươi cười, tự tin đẹp như đoá hoa sen. Vóc dáng mãnh khảnh, với 63 tuổi đời, cao 1m 62, Bà mặc quốc phục Miến Điện, màu hồng trộn với đỏ ửng như màu hoa sen hồng. Bà trông có vẻ khoẻ mạnh trái với nỗi lo của những người trong Đảng của Bà đã bày tỏ cách đây một tháng. Điều đó làm cho trước các nhà ngoại giao và nhà báo quốc tế các nước đón chờ Bà cảm thấy ngưỡng mộ Bà dù đang ờ trong phòng chờ đợi của  khám đường Insein ghê gớm nhứt của Miến Điện do nhà cầm quyền dùng làm phòng xử.
Các nhà ngoại giao, nhà báo  ngoại quốc và nội địa phải đấu tranh khó khăn lắm mới được nhà cầm quyền quân phiệt cho phép gặp Bà trên hành lang chờ vào phiên tòa xử kín. Tất cả tỏ vẻ nhận ra Bà sau sáu năm bị nhà cầm quyền quân phiệt quản thúc và cấm cố tại gia. Luật sư của Bà cày cục yêu cầu nhưng vô ích, Bà không được đến chào các nhà ngoại giao. Bà ngồi trên một cái băng bằng gổ cũ kỹ, tươi cười và tự tin nói "tôi nghĩ tôi không được phép đến với quí vị. Cám ơn quí vị đã đến và đã ủng hộ. Tôi không thể gặp từng người, nhưng tôi hy vọng sẽ gặp tất cả quí vị trong những ngày tốt đẹp hơn." Tất cả những nhà ngoại giao, những đại sứ, những nhà báo lớn của  các nước có mặt chờ Bà bất giác nhất tề trả lời như một người nói, "Xin cám ơn."
Tại phiên toà, Bà bị buộc tội đã vi phạm những qui định lịnh quản thúc. Bà ngồi gần hai người tâm phúc từng theo giúp đỡ Bà trong nhà mà Bà bị quản thúc hàng chục năm nay. Cựu chiến binh  John Yettaw là  người đã lội qua hồ vào nhà Bà,  một người theo đạo  Mormon, một khách không mời mà đến. Tất cả im lặng một cách bình thản dầu cáo trạng có thể làm cho những bị cáo này ở tù 5 năm.
Một sự sỉ nhục công lý mà nhà cầm quyền quân phiệt dàn dựng một cách ấu trĩ  vì sợ Bà Aung San Suu Kyi. Họ sợ Bà được ra ngoài sẽ trở ngại lớn cho cuộc bầu cử để hợp thức hóa, lưu nhiệm chế độ độc tài của họ. Họ quyết tiếp tục quản thúc để cô lập Bà sau khi đã hết số lần gia hạn. Trên thế giới này không có luật pháp nước nào đi phạt chủ nhà vì bị xâm nhập gia cư. Có tội chăng là những lính gác, đồn canh có nhiệm vụ canh giữ Bà.

Nhà cầm quyền quân phiệt sợ Bà vì Bà là một trong một số ít phụ nữ nổi danh nhứt thế giới, nhưng là người ít được thấy nhứt. Bàø là một biểu tượng của lực lượng đối lập sáng chói nhứt như Mandela được cả Nhân Loại ngưỡng mộ khi chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Tướng Than Shwe ghét Bàø nhưng rất sợ  Bà một phụ nữ Miến Điện  cao chỉ 1 m 62, nặng 50 kg nhưng có chánh nghĩa tự do, dân chủ, nhân quyền của thời đại và có hầu hết đồng bào của Bà ủng hộ, những đồng bào, đồng đạo Phật tử  bị chế độ độc tài quân phiệt Than Shwe biến thành kẻ thù của chế độ.
Nhà cầm quyền quân phiệt sợ Bà như sợ cái bóng của mình. Vì dù có 500,000 tướng tá, quân binh trang bị tận răng  và cả một chế độ Trung Cộng hậu thuẩn nhưng Tướng Than Shwe quá cô đơn giữa lòng dân tộc, ngày đêm lo sợ Bà và nhân dân chống đối. Sợ đến đổi phải dời thủ đô Rangoon, xây dựng một kinh đô mới cho của chế độ trong vùng rừng núi cheo leo, hẻo lánh để tránh xa dân chúng, để dễ phòng ngự.
Nhà cầm quyền quân phiệt sợ Bà vì áp lực quốc tế  quá lớn, của Liên Hiệp Quốc, của các đại siêu cường Tây Phương, và của khối ASEAN. Tất cả đang bố thiết, buộc quân phiệt phải trả tự do lại cho Bà. Sợ đến nổi phải dàn dựng phiên toà để bất động hoá Bà, tiếp tục quản thúc Bà, vì theo luật của Miến Điện quân phiệt không có quyền gia hạn quản thúc Bà nữa, phải thả Bà trong ngày 27 tháng Năm. Làm thế vì quân phiệt sợ Bà và nhân dân sẽ làm làm đảo lộn cuộc bầu cử như quân phiệt đã từng thua những kẻ cướp chánh quyền của Bà, không chịu bàn giao và bắt giam Bà. Quân phiệt biết nếu quân phiệt có nửa triệu quân thì có cả nửa dân số Miến Điện và toàn thề tăng ni, Phật tử ủng hộ Bà.
Quân phiệt ghét nhưng sợ Bà vì Bà có chánh nghĩa tự do, dân chủ của thời đại được cộng đồng thế giới yễm trợ. Đặc sứ của LHQ đã hơn một lần, Oâng Tổng Thơ Ký Liên Hiệp quốc sẽ đến, đại sứ, đặc phái viên của chánh quyền các siêu cường đã nhiều lần lên tiếng can thiệp với nhà cầm quyền quân phiệt về trường hợp của Bà. Aùp lực quốc tế quá lớn đã khiến nhà cầm quyền quân phiệt - lần đầu tiên-- phải cho phép 5 đại diện truyền thông ngoại quốc và 5 nội địa theo dõi vụ xử án. Nhà cầm quyền quân phiệt cũng phải cho các nhà ngoại giao đến chào Bà trước khi vào phiên xử như đã mô tả ở trên. Hội Đồng Bảo An LHQ nhất  tề lên tiếng về trường hợp của Bà. Thái Lan đại diện cho Hiệp Hội các Nước Đông Nam Á, gọi tắt tiếng Anh là ASEAN, mà Miến Điện là hội viên, bày tỏ mối "âu lo sâu sắc về tình hình sức khoẻ" của Bà và nhận định cả thế giới đang hướng về Miến Điện, uy tín và danh dự của nhà cầm quyền Miến Điện có thể lâm nguy vị vụ án này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.