Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xếp Cũ Thanh Tra Vũ Khí Lhq Tới Iraq: Mỹ Sắp Sai Lớn. Powell: Có Nhiều Bất Đồng Trong Chính Phủ Bush Về Vấn Đề Iraq

09/09/200200:00:00(Xem: 3698)
BAGHDAD (Reuters) - Scott Ritter, cựu thanh sát viên vũ khí của LHQ người đã bác bỏ lời Mỹ cáo giác rằng Iraq đang lo chế tạo vũ khí tàn sát tập thể, nói hôm chủ nhật tại Baghdad rằng sẽ là một “lỗi lầm lịch sử” nếu Mỹ đánh Iraq.
Vị công dân Hoa Kỳ, người tới Iraq hôm thứ bảy với hy vọng giúp ngăn cản bất kỳ cuộc chiến nào do Mỹ khởi chiến, đã bác bỏ lời cáo buộc của Mỹ là Iraq đang chế bom tàn sát tập thể và là nguy hiểm cho các lân bang.
Ritter, người 7 năm hoạt động cho LHQ với trách nhiệm gỡ bỏ vũ khí của Iraq, đã thúc giục Iraq cho các thanh sát viên vũ khí LHQ trở lại vô điều kiện.
“Đất nước [Hoa Kỳ] của tôi như dường bên mép bờ gây ra 1 lỗi lầm lịch sử,” theo lời Ritter nói trước Quốc Hội Iraq, ám chỉ việc Mỹ có thể sắp đánh Iraq.
Tuy nhiên, NGoại Trưởng Mỹ Colin Powell bác ngay lời của Ritter, nói trên giờ Fox News Sunday rằng, “Chúng tôi có chứng cớ, không phải giả thuyết. Scott có quyền nói ý kiến ông ta, nhưng tôi sợ là tôi sẽ không đặt sự an ninh đất nước chúng ta hay an ninh cac1 nước bạn trong vùng dựa vào lời khẳng định của người không còn được đọc tin tình báo nữa.”
Trong bản văn chép lại cuộc phỏng vấn dành cho đài BBC, Ngoại Trưởng Colin Powell nói : TT Bush chưa quyết định dùng hành động quân sự với Iraq, mà đang xem xét mọi hướng chọn lựa, về các mặt chính trị, quân sự và ngoại giao.

Theo bản chép cuộc phỏng vấn phát sóng hôm chủ nhật, ông Powell cho biết các cố vấn Bạch Oác có nhiễu quan điểm khác nhau, và đã thảo luận rộng rải, cởi mở.
Trong cuộc trao đổi khác trong tuần qua với nhà báo David Frost (của BBC) mà một trich đoạn phát hình tuần qua, ông Powell cho hiểu có những bất đồng gay gắt, mà theo ông Powell, Hoa Kỳ nên tìm kiếm sự trở lại Iraq của thanh tra vũ khí trước khi có biện pháp cần thiết nối tiếp.
Vài ngày trước, PTT Dick Cheney tuyên bố rằng đòi cho thanh tra vũ khí trở lại Iraq là không hữu hiệu. Trong bản chép cuộc phỏng vấn phổ biến hôm chủ nhật, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nói rằng ông Saddam quyết tâm muốn có vũ khí nguyên tử, mà Hoa Kỳ chưa biết ông ta đã tới gần mục tiêu đó chừng nào. Nhưng ông cũng nhận xét rằng sức mạnh quân sự của Iraq hiện này chỉ bằng 1/3 sức mạnh 12 năm trước.
Về lập trường phản đối đánh Iraq của Nga, Pháp và Đức, ông Powell nói "bất đồng không phải là tai họa vì ngay cả trong khi bất đồng, chúng ta vẫn trao đổi các quan điểm".
Trong 1 cuộc phỏng vấn khác, phổ biến hôm chủ nhật, cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice báo động rằng không xử trị Iraq sẽ đưa lại những hậu quả cho các nước khác hơn là Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.