Hôm nay,  

Bệnh Sars Vào Sâu Sài Gòn: Nghi Có 3 Người Mới Bệnh

15/04/200300:00:00(Xem: 5083)
HANOI -- Bản tin Đài VOA hôm thứ hai cho biết, Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm thứ Hai cho hay là đã xác định thêm một ca nhiễm chứng hô hấp cấp tính nặng, gọi tắt là SARS, tại Việt Nam giữa lúc quân đội chuẩn bị công tác khử trùng tại một bệnh viện, nơi chứng bệnh bộc phát tại Hà Nội.
Sau cái chết của một bác sĩ người Pháp gốc Việt hôm cuối tuần, tính tới nay SARS đã làm 5 người thiệt mạng và 63 người nhiễm bệnh tại Việt Nam, trong đó 46 người đã được phép trở về nhà sau khi bình phục.
Theo Thông Tấn Xã AFP, người ta phát giác ra được ca bệnh mới tại tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 100 kilômét về phía nam, là nơi chuyên viên đã tìm ra một đợt bộc phát thứ nhì của chứng bệnh SARS khoảng 10 ngày nay, tức là hơn một tháng sau khi đợt bộc phát thứ nhất diễn ra tại Hà Nội. Giới chức y tế cho rằng đợt bộc phát thứ nhì này dính líu tới đợt bộc phát thứ nhất tại bệnh viện Pháp Việt, nơi chữa trị cho một thương gia Mỹ gốc Hoa được coi là căn nguyên làm lây lan chứng bệnh này tại Việt Nam.
Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phải đương đầu với nạn dịch SARS và là một trong vài nước tương đối thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của nạn dịch này. Con số các ca bệnh mới tại Việt Nam đã tăng với một nhịp độ rất chậm chạp và cho tới nay tất cả các ca đều liên hệ tới ca “căn nguyên”, tức là liên hệ tới bệnh nhân người Mỹ gốc Hoa vừa kể.
Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Pascale Brudon của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, lúc này còn quá sớm để nói là Việt Nam đã triệt hạ được bệnh SARS. Ông cho hay tình hình rất phức tạp và chỉ có thể nói là đã ngăn chặn được nạn dịch này nếu không có một ca bệnh mới nào trong vòng 20 ngày.
Cũng bản tin Đài VOA cho biết, một toán thuộc Trung Tâm Chống Dịch của quân đội Việt Nam chuẩn bị khử trùng bệnh viện Pháp Việt để bệnh viện có thể mở cửa hoạt động trở lại.
Giám đốc bệnh viện nói với Thông Tấn Xã AFP rằng bệnh viện đã cho di chuyển hết dụng cụ ra ngoài, và bắt đầu xịt thuốc khử trùng trên tường, trên trần và trên sàn nhà của bệnh viện trong ngày thứ Ba. Bệnh viện này có nguy cơ không còn tồn tại được vì SARS sau khi bệnh viện bị buộc phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từng khiến 3 bác sĩ và 2 y tá làm việc tại đây thiệt mạng.

Bệnh viện cho hay là thất thu khoảng 600 ngàn đôla vì cuộc khủng hoảng này và đang tìm khoảng 1 triệu 600 ngàn đôla tái tài trợ để có thể hoạt động trở lại. Nếu có tiền, bệnh viện hy vọng mở cửa lại vào đầu tháng 6.
Trong khi đó, người con trai của vị bác sĩ người Pháp gốc Việt từ trần vì bệnh SARS hôm cuối tuần đã chỉ trích giói hữu trách là đã không đưa thân phụ ông về Pháp kịp thời để cấp cứu. Theo ông Thibault Nguyễn, con trai của bác sĩ Nguyễn Hữu Bôi, thì thân phụ ông thiệt mạng sau khi bị nhiễm bệnh lần thứ nhì, và các bác sĩ tại Hànội đã yêu cầu đưa bác sĩ Bôi hồi hương hôm thứ Hai mùng 7 tháng Tư, lúc ông đang có khả năng khuất phục được chứng bệnh, thế nhưng không hiểu vì lý do gì tới cuối tuần rồi việc hồi hương trên một chuyến phi cơ đặc biệt vẫn chưa thục hiện được. Bác sĩ Bôi làm việc tại bệnh viện Pháp Việt là nơi chữa trị cho bệnh nhân đầu tiên của bệnh dịch SARS.
Trong khi đó, Đài BBC loan rằng tại TP Sài Gòn ba trường hợp nghi là nhiễm SARS đầu tiên cũng đang được theo dõi để xác định.
Theo đài này, trong ba người, có một người là thương gia Trung Quốc đã từng có mặt tại các nơi như Quảng Đông và đảo Hải Nam.
Người khác thì là đồng nghiệp đã từng tiếp xúc với ca gây bệnh đầu tiên của bệnh viện Việt Pháp.
Tuy nhiên, bác sỹ Vương Hùng Việt, giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới TP Sài Gòn nói hiện vẫn chưa thể khẳng định là những người này có mắc SARS.
Theo Tiến sỹ Susan Adams, trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ thế giới IMF tại Việt Nam nhận định với diễn biến bệnh dịch như hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam có thể chỉ là chưa đến 6 phần trăm thay vì 6.2 phần trăm dự đoán từ trước.
Bà Susan Adams nói rằng ảnh hưởng của bệnh SARS được thấy trong sự giảm sút của số khách tới Việt Nam và như vậy thu nhập từ tiền phòng khách sạn và tiền mua sắm của khách ở trong nước sẽ giảm.
Đồng thời các ngành dịch vụ đi kèm như giao thông vận tải, giải trí cũng giảm. Tuy vậy với ngành du lịch trong nước chưa phát triển, Việt Nam bị ảnh hưởng ít hơn Hong Kong, Singapore, là những nơi kỹ nghệ du lịch đóng vai trò tối quan trọng trong kinh tế quốc dân.
Tất nhiên mọi con số đều là phỏng đoán và nó còn phụ thuộc nhiều vào dịch bệnh này kéo dài lâu hay chóng. Nhưng với tình hình hiện nay, tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam có lẽ sẽ giảm đi 0.25% tới 0.5% so với con số IMF đưa ra lúc đầu năm, xuống còn 5.7% hoặc 5.8% trong năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.