Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: mối tình xưa cứ sống mãi...

24/09/201100:00:00(Xem: 16893)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: mối tình xưa cứ sống mãi...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Trong tiệm, “một ngày như mọi ngày” cũng là Tuấn mở đầu câu chuyện. Chàng ta vươn vai, thở hắt ra, nói:

-Ha! Tháng mười chị Ngà cho em nghỉ một tuần đi chơi nhé.

Thanh ngước đầu lên hỏi liền:

-Đi chơi đâu mà tới một tuần lận cha" Cưới vợ hả"

Tuấn chưa kịp trả lời, Thu “ăn cơm hớt”:

-Xời! lãng mạn tình tứ như anh chàng đa tình này thì nếu cưới vợ hắn cần phải nghỉ cầu cả tháng, một tuần sao đủ, nhứt là hãy nhớ tới cái thân thể ngồn ngộn của con nhỏ bồ nó đó, mấy ngừơi. Sau đám cưới là đấng mày râu của ta sẽ tan tành manh múng. Để rồi coi, mấy người. Ớ, mà thấy cũng lạ ta, nghĩ hoài hổng ra, tại sao người mình thiếu gì, đẹp đẹp không hà, ờ, phải công nhận nghen, sao bây giờ con gái người mình đẹp hơn thời của tui nghe, nhứt là thân hình thon nhỏ như người mẫu, tuị Mỹ phải nhịn ăn nhịn uống trắng dờ con mắt ra mới bớt mỡ dư còn con gái mình, có người ăn uống thả cửa cũng hổng mập nổi. Con gái mình đẹp thiệt, vậy sao ông phải lựa con Mễ" ông Tuấn" rồi nữa sau có con thì sao" làm sao nó nói chuyện với ông nội bà nội" bộ tính hổng trở về thăm gia đình sao cha " bộ nghĩ là “một đi không hẹn ngày về” sao" 

Tuấn cười xòa, dễ dãi:

-Thế. Chị Thu là thế. Vừa đa sự vừa sắc mắc chết người! Tôi là khâm phục trưởng huynh Khải của tôi đấy. Có bà Tám khua môi múa mép trong nhà sống thế nào vui" nhưng vào đây trông anh cố tươi tỉnh, tội cho anh thì thôi, bị bà Tám nuốt trọn! Chị Thu à, chúng tôi đã rã rồi, thế, đôi mắt lúng liếng của chị để đâu mà không thấy nàng đã vắng mặt cả tháng nay sao" Úi giời!

Thanh trợn mắt hỏi:

-Xời ơi, may phước ông Khải bữa nay nghỉ làm chớ có mặt ổng trong này mà nghe cha nội Tuấn mắng cục “dàng” của mình một cách xối xả hỗn hào thế nào cũng có màng đập lộn. Ủa" rã rồi à" Sao tui hổng hay vậy cà" Sao rã" Tui thấy ông mê nó lắm mờ.

Láng nói nhỏ nhỏ phụ họa:

-Là hai người mê nhau!

Sương cười cười. Khi nghe ai nói gì có liên quan tới tình yêu là ta thấy Sương cười cười, đôi mắt long lanh.

Tuấn nói:

-Tôi nghỉ làm đi xuyên bang dự đám cưới ông anh họ sẵn dịp xả hơi luôn. Con người có khối óc trái tim và cơ thể. Hãy cứ thuận theo sự tuần hoàn cần thiết, hãy sống cho thoải mái tí, các chị ạ. Em nói điều này xin lỗi chị Ngà và các anh chị trước nhé, trừ anh chị Vinh anh chị Khải ra, tôi thấy trong tiệm này, mấy ai vui vẻ trong chuyện tình yêu, trong cuộc sống gia đình" Nói tôi nghe. Như chị Thanh thì đời lỡ dở, như chị Ngà thì li dị từ khuya, như Martha lo âu từng ngày, gia đình chị Trang tôi không được rõ vì chị Trang ít nói và dấu diếm kín quá, khó hiểu! còn cô Láng cô Sương, lời thật mất lòng, hai cô hãy bớt gò bó tí, hãy chịu khó tham dự những buổi hội họp của cộng đồng, hay tiệc tùng gì gì đấy mới có dịp gặp gở người khác phái chứ, cứ từ tiệm về nhà từ nhà ra tiệm ngày này qua ngày khác, nhìn qua ngó lại cũng mấy cái bản mặt này, tuổi trẻ cũng qua đi không ngờ đấy. Tôi là tôi cứ sống cho vui, không câu nệ, người này thấy không thích hợp thì quyết định chia tay vui vẻ liền một khi. Cả hai cùng không lảng phí thời gian. Hãy nghe tôi sống như thế và nếu người ta không tìm đến em thì em hãy bước tới, mở lời chào, nói năng vui vẻ thì làm sao không tìm được bạn" 

Sương nói:

-Anh là con trai khác, con gái khác. Đâu mà trơ trẽn vậy, trâu tìm cột chớ cột nào tìm trâu. Còn anh, thay tình nhân như thay thay thay… thay aó.

Chị Ngà cười ngất:

-Trời trời, chỉ trích người ta mà cứ lập cà lập cập, tội nghiệp hôn.

Thanh cười cười, chọc:

-Chắc là nó khớp. Tội nghiệp gì, có tội nghiệp là tội nghiệp chị kìa, lúc nào cũng cắm cúi trong cuốn sổ nhăn mặt nhíu mày tính tính toán toán đời sống khô khan vô tình cảm. Chắc chị không có trái tim biết rung động.

Chị Ngà không thèm trả lời. Chị nói trong bụng. Lầm rồi cô nương. Thấy vậy mà hổng phải vậy đâu em. Thân em hổng lo lo nói người khác. Cứ mãi hụp lặn trong những mối tình đầu voi đuôi chuột, tuổi già tới hồi nào hổng hay, chừng muốn có gia đình thì trễ rồi, tuổi sinh con đã trôi qua.

Chị Ngà nhìn hai cô nàng độc thân chưa có người yêu mà thấy cay đắng! Tội nghiệp nàng Sương và nàng Láng. Ngày ngày vô tiệm cắt tóc uốn tóc mài mài dũa dũa xoa bóp làm đẹp cho thân chủ, còn đời mình thì phải gạt qua một bên. Lo làm ăn lo sự sống lo bổn phận với gia đình mà để tuổi thanh xuân theo ngày tháng trôi dần uổng phí đi. Như Láng đó, từng tuổi ấy vẫn chưa có chồng, Sương thì còn có cơ hội vì nàng còn trẻ hơn nhiều. Nhưng mà, nếu không gặp “một nửa kia” cho sớm sớm một chút thì kể như… thôi, mình cũng đừng nên nghĩ ngợi quá bi quan, cầu cho hai cô tìm được tình yêu. Mà muốn gặp được tình yêu thì hai ngừơi cũng nên cởi mở một chút chứ cứ bị cái câu “nam nữ thọ thọ bất thân” kia đè nặng trên đầu thì khó lắm. Ngày xưa, cũng vì câu nầy mà thế hệ của chị đã bị thiệt thòi, tiếc rẻ biết chừng nào. Câu dạy dỗ theo kiểu cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, dù có nhiều trường hợp rất là tốt, may mắn thay cho những người ấy, còn đa số thì đã bị giết chết biết bao nhiêu mối tình, mới chớm đã vội chia lìa.

Cái bức tường lễ giáo đạo đức ấy quá dầy quá cao.

Quá dầy để không thể vượt qua.

Quá cao để khó thể vói tới.

Như chị ngày xưa! Mối tình đầu, mối tình xưa cứ sống mãi trong trí, làm bận lòng, làm ray rức nhớ thương, như bốn mùa xuân hạ thu đông cứ quần quần lui tới, như mặt trăng mặt trời chỉ “nhìn nhau” giây phút, mà không thể kết hợp, mà mãi mãi Đông Tây.

Thoáng ai đi qua với màu áo trắng là chị nhớ tới người xưa.

Áo trắng như mây.

Thế đó. Tình cảm của chị là một cái vòng tròn, như đám mây. Bởi tròn cho nên không đâù cũng không cuối, bao la như bầu trời kia. Và bầu trời kia, có ai cấm đừng có mây" Ai ép được gió đừng thổi" mây đừng bay.

Dối người chứ làm sao dối mình" Chị nhìn ra ngoài, bầu trời có cụm mây màu trắng lảng đảng, sao chưa chịu trôi đi"

Bỗng dưng chị thấy lòng dàu dàu…

Á thôi đi, chị ngó Tuấn, hỏi lớn, lớn tiếng để át lòng mình:

-Nãy giờ nói lung tung mà chưa cho biết lý do tại sao nhà ngươi muốn nghỉ làm cả tuần, tên kia"

Tuấn cười khà khà khà, chọc chị Ngà:

-Em đã nói rồi, chị mãi mê theo giấc mơ ngày, lo nhìn mây trôi lang thang thả hồn về quá khứ, không nghe thì thôi, đây không lập lại, kha kha kha… lúc này em thấy chị có vẻ lơ đãng lắm rồi đấy. Có việc gì lạ không kể chúng em nghe đi, để trong lòng không tốt lắm đâu.

Chị Ngà liếc Tuấn, thấy mọi người nhìn mình, chị hơi khựng lại, rồi hất đầu lên nói:

-Xời. Tui làm gì có chuyện gì lạ, kệ tui. Mà dẩu có đi nữa, sức mấy tui khai. Còn lâu. Còn khuya!./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.